Thứ Năm, 17 tháng 10, 2019

Báo VNEWS: Mùa lúa chín trên ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEWS, nguồn bài: http://vnews.gov.vn/mua-lua-chin-tren-ruong-bac-thang-mu-cang-chai

Ruộng bậc thang tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái là nét đẹp đặc trưng của địa phương. Hàng năm, cứ vào mùa lúa chín, hàng trăm nghìn du khách trong và ngoài nước lại đến chiêm ngưỡng và cùng bà con trải nghiệm canh tác ra những hạt lúa chín thơm.

Bà Lù Thị Lì, Bản Tà Chí Lừ, xã La Pán Tẩn là chủ nhân của thửa ruộng bậc thang đẹp nhất đồi mâm xôi này.Thửa ruộng mâm xôi này được vợ chồng bà khai hoang từ 30 năm nay, mỗi năm cho thu hoạch từ 8 tạ đến 1 tấn thóc, trước đây cũng chỉ đủ cung cấp lương thực cho gia đình mấy miệng ăn.

Bà Lù Thị Lì, Bản Tà Chí Lừ, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái: Khi vợ chồng mới lấy nhau tôi được bố mẹ chia cho thửa ruộng này. Trước đây, nó là mỏm đồi, đất đá khô cằn. Bởi vậy, mỗi ngày vợ chồng chỉ khai hoang được khoảng 2,3 m và sau nửa tháng mới hình thành được cái mâm xôi này.

Thế nhưng từ khi đồi mâm xôi trở thành danh thắng quốc gia thì cuộc sống của gia đình bà Lì cũng như nhiều hộ dân của đại phương trở nên khấm khá nhờ nguồn thu từ du lịch. Trong những năm qua địa phương đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan cũng như tìm hiểu nét văn hóa dân tộc của bà con nơi đây.

Ông Tôn Thất Dũng - Hà Nội: Kỹ thuật canh tác ở đây khác xa với vùng xuôi, họ cung cấp nước như nào. Tôi hỏi họ tháng duy nhất là tháng 5 lấy nước, có mưa đổ xuống thôi, trên ruộng mới ngập nước được. Hạ xuống một mức nào đó xong mới cầy, cấy cho đến mùa thu hoạch.

Anh Shaneway Niloy – Du khách Bangladesh: Khi đi đến đây tôi thấy ngỡ ngàng vì cảnh đẹp ở đây quá là tuyệt vời. Đặc biệt là tôi khâm phục những con người lao động ở đây, họ rất vất vả để có được những cảnh đẹp như thế này.

Hiện nay toàn huyện có gần 5000ha ruộng bậc thang, từ năm 2007 có hơn 300ha được công nhận danh thắng cấp quốc gia. Vừa qua, huyện Mù Cang Chải đã hoàn thiện hồ sơ và trình Thủ tướng phê duyệt đề nghị danh thắng quốc gia đặc biệt, hướng tới đề nghị UNESSCO công nhận là di sản thế giới.

Ông Nông Việt Yên - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái: Do đó thì việc tuyên truyền vạn động người dân tiếp tục phát huy bảo tồn giá trị của ruộng bậc thang thì chúng tôi tiếp tục vận động mở rộng diện tích ha ruộng bậc thang dder vừa phát triển du lịch vừa góp phaanfgiuwx ginfvaf tôn tạo dnah thắng. Quan trọng hơn là thiết thực góp phần đẩy nhanh giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện.

Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang chải do con người tạo ra hàng trăm năm nay. Các đời lớp lớp con em dân tộc Mông khai phá hết triền núi này sang triền núi khác và tạo nên bức tranh kì vĩ trên dải núi Hoàng Liên Sơn.

Ông Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái: Năm vừa rồi có khoảng 400.000 ng đến trong đó có khoảng 30% quốc tế ng ta đến. Người ta rất thích. Tỉnh Yên Bái chỉ đạo du lịch do người dân làm và người dân tự bảo quản các di tích, thắng cảnh thiên nhiên của mình và đảm bảo làm sao nguyên sơ và phát huy được giá trị của nó, tránh bị đô thị hóa, thương mại hóa.

Những thửa ruộng bậc thang vẫn đang tiếp tục được khai hoang mở rộng trên những triền đồi. Sức lao động bền bỉ của các đời, các thế hệ đồng bào đang làm nên vẻ đẹp khiến bao du khách đắm say, ngỡ ngàng mỗi khi đặt chân lên mảnh đất này. Chính quyền và người dân Yên Bái vẫn đang gắng giữ lại những gì đặc biệt của mình để duy trì bản sắc địa phương và truyền thống văn hóa của địa phương .

Tìm kiếm:✨

  • Mù Cang Chải, Mùa lúa, Ruộng bậc thang, Thửa ruộng, Bậc thang, Bản Tà Chí Lừ, Yên Bái, Đẹp nhất, La Pán Tẩn, Huyện ủy Mù Cang Chải, Nông Việt Yên, UNESSCO, Du khách, Danh lam thắng cảnh, Mâm xôi, Núi Hoàng Liên Sơn, Khai hoang, Triền núi, Vùng xuôi, Kì vĩ