Thứ Hai, 21 tháng 10, 2019

Báo Pháp Luật VN: Công ty CP Khoáng sản công nghiệp Yên Bái ngang nhiên chôn lấp rác thải công nghiệp?

Việc chôn lấp rác thải công nghiệp diễn ra tại dự án đầu tư nhà máy sản xuất bột đá CaCO3 của Công ty cổ phần Khoáng sản công nghiệp Yên Bái (YBM) nằm trong khu công nghiệp phía Nam, xã Văn Tiến, TP Yên Bái gây bức xúc dư luận.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/nhip-song-hom-nay/cong-ty-cp-khoang-san-cong-nghiep-yen-bai-ngang-nhien-chon-lap-rac-thai-cong-nghiep-475587.html

Máy xúc của Cty YBM hoạt động hết công suất đổ phế thải công nghiệp

Theo tìm hiểu, dự án đầu tư nhà máy sản xuất bột đá CaCO3 của Cty CP Khoáng sản công nghiệp Yên Bái (YBM) có diện tích tích 64.601,33 m2 tại Lô CN 25 thuộc Khu A, khu công nghiệp phía Nam, xã Văn Tiến, TP Yên Bái, với công suất sản xuất bột đá 500.000 tấn/năm.

Cty CP và Khoáng sản công nghiệp Yên Bái tại Lô CN 25 thuộc khu A, KCN phía Nam xã Văn Tiến, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái

Theo phản ánh, kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, dự án đầu tư sản xuất bột đá CaCO3 của Cty YBM phát ra tiếng ồn rất lớn, bụi trắng xóa bên trong nhà máy bay ra khu vực xung quanh gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân.

Nguy hại hơn, công ty này còn đào các hố để chôn lấp rác thải, phế thải công nghiệp mà không bị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Rác thải, phế thải, bột đá CaCO3 được Cty YBM ngang nhiên tiến hành chôn lấp

Sản phẩm phế thải công nghiệp trắng xóa một vùng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước

Theo ghi nhận của PV Báo Pháp luật Việt Nam, cách nhà máy khoảng 100m một hố sâu rộng khoảng 4m, dài 50m đã được Cty YBM lấp đầy rác thải công nghiệp, sản phẩm phế thải là bột đá CaCO3, bao tải nilon. Đặc biệt, tại các khe đồi quanh nhà máy, Công ty YBM ngang nhiên đổ một lượng lớn sản phẩm bột màu trắng được cho là bột đá CaCO3, làm trắng xóa cả một vùng.

Ông Nguyễn Đức Dục - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Yên Bái

Theo Quyết định số 633/QĐ-UBND ngày 12 /4/2019 về việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đầu tư nhà máy sản xuất bột đá, tại Điều 1 mục C nêu rõ: “Thu gom lưu giữ vận chuyển và xử lý toàn bộ các loại chất thải sinh hoạt chất thải thông thường và chất thải nguy hại trong quá trình thi công xây dựng và hoạt động đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh môi trường và tuân thủ quy định tại Nghị định số 38/2015/NĐ- CP của Chính phủ và Thông tư 36/2015/TT- BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.”

Tuy nhiên trên thực tế, Cty YBM đã không tuân thủ Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, chất thải công nghiệp, bột đá CaCO3 phế thải được công ty đổ trực tiếp ra môi trường với số lượng lớn.

Môi trường sống xung quanh nhà máy ngập ngụa phế phẩm công nghiệp

Ông Nguyễn Đức Dục - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Yên Bái cho biết: “Chất thải nguy hại công ty làm thủ tục báo cáo tương ứng với thủ tục đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại theo quy định của pháp luật. Thực tế những năm gần đây, Công ty YBM đã ký hợp đồng với đơn vị có đủ năng lực theo quy định.

Đối với sản phẩm không đạt tiêu chuẩn theo hồ sơ về môi trường, đơn vị thu gom vào và thuê vận chuyển hoặc bán cho các đơn vị có nhu cầu sử dụng phế liệu vào những mục đích khác theo quy định. Về việc công ty chôn rác thải, sản phẩm phế thải chúng tôi sẽ nắm bắt thông tin, thực hiện công tác tham mưu báo cáo Sở để thành lập đoàn kiểm tra theo đúng quy định, vi phạm đến đâu xử lý đến đấy”.

Trước mức độ nghiêm trọng của sự việc, đã đến lúc các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái cần sớm vào cuộc làm rõ việc Cty Cổ phần Khoáng sản công nghiệp Yên Bái thực hiện hành vi chôn chất thải và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đức Long

Tìm kiếm:✨

  • YBM, Cacbonat canxi, Nguyễn Đức Dục, Phế thải, Văn Tiến, BTNMT, Chôn, Trắng xóa, Ngang nhiên, Rác thải, Chất thải, Lấp, Yên Bái, Báo Pháp Luật Việt Nam, Nguy hại, Ngập ngụa, Phế phẩm, Của dự án, Dự án đầu tư, Khu công nghiệp