Thứ Ba, 29 tháng 10, 2019

Báo Người Đưa Tin: Chuẩn hóa thực đơn bán trú tiểu học tỉnh Yên Bái

Bữa ăn bán trú đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ em ở lứa tuổi học đường, nhất là trẻ ở độ tuổi tiểu học – giai đoạn trẻ tích lũy các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển nhanh chóng ở tuổi dậy thì.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/chuan-hoa-thuc-don-ban-tru-tieu-hoc-tinh-yen-bai-a454416.html

Tuy vậy, xây dựng bữa ăn bán trú cân bằng dinh dưỡng hiện vẫn là vấn đề gây khó khăn cho hầu hết các trường, do thiếu đội ngũ cán bộ bán trú được trang bị kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến gánh nặng dinh dưỡng kép hiện nay tại Việt Nam: tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em nông thôn, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn còn phổ biến, trong khi số lượng trẻ em và người lớn thừa cân, béo phì ở thành phố ngày một gia tăng đến mức báo động.

Dinh dưỡng trẻ em lứa tuổi tiểu học đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động học tập, vui chơi cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030.

Nắm bắt được thực trạng này, từ năm 2012, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) và Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế thực hiện và triển khai Dự án Bữa ăn học đường, trong đó Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những nội dung trọng tâm.

Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa. Các thực đơn trong phần mềm đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng, và được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam.

Mỗi khẩu phần ăn “chuẩn” đảm bảo có đủ 5 món, vừa cân bằng dinh dưỡng vừa phù hợp khẩu vị của các em

Nhà trường còn có thể đa dạng hóa bữa ăn bằng cách kết hợp các món ăn sẵn có trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các loại nguyên liệu có sẵn tại địa phương. Bên cạnh đó, phần mềm cũng hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa trưa của học sinh.

Với những tính năng và ý nghĩa thiết thực, ngày 16/02/2017, Bộ GDĐT đã ban hành hành Công văn số 576/BGDĐT-CTHSSV để hướng dẫn và lên kế hoạch triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng đến các Sở GDĐT trên cả nước.

Theo đó, các trường tiểu học bán trú trên toàn quốc sẽ triển khai áp dụng phần mềm trogn công tác lên thực đơn. Tính đến tháng 09 năm 2019, Dự án “Bữa ăn Học đường” đã được triển khai đến 57 tỉnh thành với 3.173 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc thông qua áp dụng “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” trong công tác chuẩn bị thực đơn.

Ngày 22.10 vừa qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng Sở GDĐT tỉnh Yên Bái triển khai Hội nghị triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho 51 trường tiểu học bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Ban Dự án cũng triển khai đến các trường áp phích minh họa ‘3 phút thay đổi nhận thức”, hỗ trợ công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh tại nhà trường. Các thông tin dinh dưỡng cơ bản được minh họa sinh động bằng hình ảnh trong áp phích giúp các em dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ, tạo nền tảng kiến thức dinh dưỡng, giúp hình thành thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh cho học sinh.

Ông Nguyễn Duy Hiếu – Đại diện Công ty Ajinomoto Việt nam, chia sẻ về Dự án Bữa ăn học đường tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Duy Hiếu – Phó Trưởng chi nhánh kinh doanh khu vực Tây Bắc, Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ: “Sau Hội nghị hôm nay, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái lên kế hoạch cử nhân viên đến từng trường để hướng dẫn sử dụng một cách thành thạo phần mềm cũng như tạo ra các món ăn cân bằng dinh dưỡng tại tất cả các trường. Chúng tôi cũng sẽ tư vấn cho các trường làm thế nào để ứng dụng áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” để giáo dục cho các em những kiến thức cơ bản về thông tin dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm.”

Bằng việc mang đến những bữa ăn ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng cũng như giáo dục cho các em những kiến thức dinh dưỡng cơ bản ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Ban Dự án hi vọng góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe, nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai của đất nước.

Thu Hà

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Ajinomoto Việt Nam, Nguyễn Duy Hiếu, Bữa ăn học đường, Bán trú, ĐT tỉnh Yên Bái, Áp phích, Chuẩn hóa, Thực đơn, Tuổi dậy thì, Học đường, Tiểu học, Sự phát triển, Yên Bái, Dinh dưỡng, Bữa ăn, Bữa trưa, Suy dinh dưỡng, Trường tiểu học, Lứa tuổi, Phần mềm