Thứ Sáu, 6 tháng 9, 2019

Báo Người Lao Động : Khám tuyến giáp, nhiều bệnh nhân phải hạ huyết áp khẩn cấp

Trong số hàng trăm bệnh nhân được khám nội tiết miễn phí, nhiều trường hợp đã được các bác sĩ chỉ định uống thuốc hạ huyết áp khẩn cấp trong quá trình thăm khám.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/suc-khoe/kham-tuyen-giap-nhieu-benh-nhan-phai-ha-huyet-ap-khan-cap-20190906115942707.htm

Tại buổi khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý về nội tiết do Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức ngày 5-9, ngay sau khi đo huyết áp xong các bác sĩ vội vàng cho bà Bùi Thị L., 72 tuổi ở xã Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái uống thuốc hạ huyết áp và chỉ định theo dõi sức khỏe tại chỗ gần 1 giờ. Huyết áp của bà L. tại thời điểm thăm khám là 210/110 mmHg. Bà L. cho biết bà phát hiện cao huyết áp cách đây 5 năm và được bác sĩ kê đơn uống thuốc hàng ngày nhưng ngày nào nhớ bà L. mới lấy thuốc ra uống còn quên thì thôi. Với chẩn đoán u tuyến giáp trên nền cao huyết áp, bà L. được chỉ định uống thuốc và khám định tại cơ sở y tế chuyên khoa.

Theo bác sĩ Trần Văn Đồng, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết trong số hơn 300 người được khám bệnh miễn phí, các bác sĩ đã phát hiện khá nhiều người mắc các bệnh lý về tuyến giáp như u tuyến giáp, bướu cổ và một số bệnh lý về đường huyết, hô hấp, mắt, huyết áp... "Không chỉ khám sàng lọc, siêu âm tuyến giáp, ổ bụng; hướng dẫn người dân cách chăm sóc sức khỏe, phát hiện các triệu chứng ban đầu của một số bệnh lý, nhiều trường hợp trong quá trình thăm khám chúng tôi còn phát hiện kịp thời các bệnh mạn tính, bệnh nặng và tư vấn chuyển lên các cơ sở y tế tuyến cao hơn để chữa trị"- bác sĩ Đồng nói.

PGS-TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương thăm khám, tư vấn miễn phí cho các đối tượng khó khăn, gia đình chính sách của xã Yên Bình, tỉnh Yên Bái

PGS-TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết do nhận thức của người dân và điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên nhiều bà con sống ở vùng núi, vùng sâu vùng xa thường ít quan tâm tới sức khỏe. Do đó những đợt khám tình nguyện của các bệnh viện chính là dịp để người dân được sàng lọc bệnh và chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Cách đây không lâu trong một lần khám bệnh tình nguyện, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho hàng trăm đối tượng thuộc gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn trong xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Tại đây, qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện tỉ lệ lớn người dân mắc các bệnh lý về đường huyết, cao huyết áp, bệnh về mắt…, trong đó tỉ lệ người dân mắc bướu cổ ở mức rất cao. Đặc biệt, trong ngày khám bệnh tại đây, đoàn khám tình nguyện đã phát hiện trường hợp đặc biệt đó là bà Lầu Thị Sua, 70 tuổi, ở bản Láy mang trên cổ một khối u khổng lồ suốt 30 năm qua. Nhận định khối u này có thể sẽ rất nguy hiểm tới sức khỏe bệnh nhân, trong khi gia đình không có khả năng đưa bệnh nhân đi thăm khám chữa trị nên với sự hỗ trợ của tỉnh Sơn La các Bệnh viện Nội tiết đã quyết định phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân. Hiện bệnh nhân đã ổn định và có cuộc sống bình thường.

Khám bệnh miễn phí cho người dân tỉnh Yên Bái

PGS Trần Ngọc Lương cho biết rối loạn tuyến giáp có thể ảnh hưởng mọi lứa tuổi trên cả hai giới, tuy nhiên tỉ lệ mắc bệnh ở nữ giới gấp 10 lần nam giới. Có đến 50% người mắc bệnh không được chẩn đoán do triệu chứng bệnh không đặc trưng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác cũng như nhầm lẫn với những biểu hiện thường ngày của cuộc sống bận rộn. Vì vậy việc tầm soát là cần thiết giúp phát hiện bệnh sớm, đồng thời nhận được tư vấn kịp thời từ chuyên gia để có được hướng điều trị hiệu quả nhất. Do đó, mỗi năm, bệnh viện sẽ chọn ra một xã cùng điểm trường khó khăn nhất tại tỉnh miền núi để xây dựng công trình vệ sinh, bếp ăn, nhà tắm... và thực hiện khám sàng lọc, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho trường học cũng như các đối tượng, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

BOX: Ngày 5-9, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã trao tặng và cắt băng khánh thành bếp ăn bán trú trị giá 250 triệu đồng cho Trường TH và THCS xã Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, đồng thời trao tặng nhiều phần quà cho các em học sinh. Đây cũng là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Yên Bái, đời sống của người dân còn khá nhiều khó khăn.

Tìm kiếm:✨

  • Trần Ngọc Lương, Bệnh viện nội tiết trung ương, Hạ huyết áp, Huyện Yên Bình, Tuyến giáp, U tuyến, Bùi Thị L., Bướu cổ, Trần Văn Đồng, Chiềng Xuân, Bệnh viện Nội, Láy, Nội tiết, Cao huyết áp, Bệnh lý, Uống thuốc, Yên Bái, Đường huyết, Khám bệnh, Sàng lọc