Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Báo Sao Pháp Luật: Ham hàng quý, hàng trăm người đổ xô săn tìm

Thấy người khác đào vàng là cả làng kéo nhau đi đào, thấy người giàu lên vì gỗ sưa ngay lập tức sẽ có một đoàn người đi săn gỗ. Bắt chước người khác tìm săn của lạ là bản tính của một bộ phận người dân. Đó là hội chứng đám đông xấu xí cần phải thay đổi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Sao Pháp Luật, nguồn bài: http://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/ham-hang-quy-hang-tram-nguoi-do-xo-san-tim-5054/

Thói a dua, bắt chước của con người không phải là câu chuyện lạ với xã hội. Tuy nhiên hội chứng này ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn, ảnh hưởng đến lợi ích của cộng đồng, sự sa sút của trình độ dân trí. Mới đây, dư luận hoảng hốt trước thông tin người dân ở huyện Lục Yên (Yên Bái) đổ lên rừng tìm kiếm vận may khi có tin đồn có người đào được viên đá trị giá 5 tỷ đồng. Công cuộc săn tìm đá quý diễn ra trong suốt một tuần, thu hút sự tham gia của hàng nghìn người dân sẵn sàng bỏ công việc đồng áng, đem theo cuốc, xẻng, đồ đạc lên rừng đào bới đá quý.

Người dân xã Liễu Đô bỏ việc đồng án kéo nhau lên núi tìm vàng

Đầu tháng 7, vùng này rộ lên tin đồn một người dân đào được viên đá quý màu xanh to bằng ngón tay ở thôn Chính Quân, bán được 5 tỷ đồng. Từ đó, người dân lên núi đào bới, ở các khe đá, gốc cây to, các hố sâu và không có trang bị bảo hộ, nguy hiểm đến tính mạng khi có sạt lở xảy ra.

Câu chuyện săn tìm của lạ trước đây đã xảy ra tại huyện Thăng Bình, Duy Xuyên thuộc tỉnh Quảng Nam. Khi đó, người dân đổ xô vào rừng chặt cây dó liệt bán cho thương lái.

Người dân săn cây dó liệt bán cho thương lái

Cây dó liệt là cây thân dẻo, mọc hoang dại trong rừng, khi cháy có mùi thơm dễ chịu. Khi các thương lái đổ xô về vùng Quảng Nam thu mua cây dó với giá 2,5 - 3 ngàn đồng/1 ký đã tạo nên “cơn sốt giá”, nhiều người dân trong và ngoài địa phương ùa nhau đào cây dó đem về bán. Người dân khai thác hủy diệt tận gốc, rễ, cả cây lớn lẫn cây nhỏ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái và nguy cơ xóa sổ loại cây.

Hai trường hợp trên chỉ là số ít trong hằng hà sa số các hiện tượng tiêu cực mà người dân chạy theo hiệu ứng đám đông. Người dân nước ta trước đây cũng từng lũ lượt kéo nhau đi săn gỗ trầm, gỗ sưa, đào than, đào vàng. Khi có một món hời tựa như trời ban xuống, bất chấp thiệt giả người dân vẫn hướng ứng và tranh nhau kiếm tìm. Đây là biểu hiện mạnh mẽ của hiệu ứng đám đông và gây hệ quả nghiêm trọng đến tài nguyên môi trường, lợi ích của xã hội thậm chí là vi phạm pháp luật.

Hội chứng theo số đông xảy ra từ khi loài người chung theo hình thức cộng đồng, tuy nhiên hiệu ứng dư luận này càng trở nên mãnh liệt hơn vì lợi ích cá nhân trong xã hội hiện đại. Không chỉ hùa nhau khi săn tìm của lạ, dư luận đám đông này càng sôi nổi ném đá trên mạng xã hội, tham gia vào các hoạt động mê tín, dị đoan và thậm chí là phản động.

Hiệu ứng đám đông thường phát triển theo xu hướng tiêu cực và gây hậu quả nghiêm trọng. Ngày nay để giảm bớt các đám đông vô nghĩa này đòi hỏi mỗi người cần có sự sáng suốt và khôn ngoan, không vì lợi ích hay giải trí mà gây ảnh hưởng đến người khác. Câu chuyện đám đông có thể sẽ tốt đẹp hơn nếu được dẫn dắt bởi một người lãnh đạo uy tín, phát huy được sức mạnh của dư luận trong sự phản biện, phát triển cảu xã hội.

Hữu Long

Tìm kiếm:✨

  • Lục Yên, Liễu Đô, Đá quý, Chính Quân, Đổ xô, Yên Bái, Của lạ, Săn tìm, Thương lái, Gỗ sưa, Màu xanh, Kéo nhau, Hằng hà, Lên rừng, Ham