Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Báo Nhân Dân: Thực hư về viên đá quý tiền tỷ ở Lục Yên

Những ngày gần đây, nhiều người dân tập trung về khu vực núi đá bãi Bưởi, xã Liễu Đô, huyện Lục Yên (Yên Bái) cày xới tung đất tìm kiếm đá quý, sau lời đồn có người đào được viên đá quý trị giá tiền tỷ tại đây. Đá chưa thấy đâu, nhưng mồ hôi quyện với nỗi thất vọng bị lừa vì cả tin vào sự đồn thổi trên mạng xã hội, lời truyền tai to nhỏ, để kết cục tiền mất tật mang.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/40809202-thuc-hu-ve-vien-da-quy-tien-ty-o-luc-yen.html

Ngành giáo dục yêu cầu hiệu trưởng các trường không để giáo viên, công chức tham gia việc đào tìm đá quý.

Cao điểm nhất là đầu tháng 7, có khoảng 500 đến 600 người tập trung tại khu bãi rộng chừng sân bóng đá, dùng xà-beng, cuốc, thuổng, xẻng nhỏ… khoét sâu xuống các gốc cây, đá mồ côi, với một ước mơ đổi đời: tìm được viên đá quý tiền triệu, tiền tỷ.

Sáng 8-7, phóng viên vượt gần 100km từ TP Yên Bái về Lục Yên, rồi tăng-bo vượt dốc bằng xe máy, đi bộ gần một giờ leo dốc dưới trời nắng 38 độ C qua vách đá tai mèo nhọn hoắt, qua rừng măng mai đang vào vụ thu hoạch là đến bãi Bưởi. Hiện ra trước mắt chúng tôi là các hố sâu, các gốc cây bị đào bới nham nhở, một số người dân sau cả buổi sáng đào xới chẳng được gì, mệt mỏi lăn ra ngủ, kệ cho đàn muỗi rừng đốt.

Thấy có người lạ đến hỏi chuyện, anh Nông Văn Luân, trú tại xã Yên Thắng, huyện Lục Yên, buông thuổng đào dưới hố nói vọng lên: “Nghe nói mọi người đi làm đá cũng được, em lên đây nay đã hai hôm rồi nhưng đào mãi cũng chưa được gì. Em thấy mọi người đi đông nên em cũng đi theo phong trào, người này bới lại hố đào của người khác cứ tan nát cả rừng mà chả được gì”.

Bà Lý Thị Trúc, 50 tuổi, người dân tộc Dao, từ xã Tân Lập cách bãi Bưởi hơn 30km vẫn lặn lội, leo núi đá lên bãi vào sáng 8-7 tìm vận may. Bà Trúc cho biết, do mỗi năm chỉ làm được một vụ ruộng, mùa này hồ Thác Bà dâng nước chả làm được gì, đời sống rất khó khăn, thấy người dân trong thôn kéo đi, bà cũng đi theo vì nghe nói trên núi có nhiều đá quý, tìm vận may cả buổi sáng nhưng chưa thấy gì. Bây giờ nghe thấy loa tay của cán bộ tuyên truyền việc đào bới thế này là vi phạm pháp luật, là phá rừng, bà đợi khi tắt nắng thì xuống núi về, không lên nữa.

Chủ lán nương là ông Nguyễn Văn Lưu, người dân xã Liễu Đô, dựng lán trên rừng làm măng mai hơn 20 năm, bức xúc cho biết: “Tôi xuống núi nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Lục Yên vì đau dạ dày. Bốn ngày sau, lên lán thấy bãi Bưởi tan hoang hết, người lạ đến ngủ đêm làm chó nhà tôi sủa khản cả tiếng, đến chủ nó cũng không nhận ra”.

Rừng mai của ông Lưu rộng gần 10ha bắt đầu vào vụ măng, người lạ tới tự ý chặt măng nấu ăn, đào xới dưới các gốc cứ như con dúi đào hang vậy. Một mình nhìn cảnh đám đông làm càn, ông Lưu đành bất lực, chỉ mong muốn chính quyền sớm trả lại sự bình yên cho vùng đất rừng như trước đây.

Gần chục ngày qua, khu vực núi đá bãi Bưởi có cả trăm người chen chúc nhau đào bới, bóp từng vật cứng, đập từng viên đá mồ côi, hy vọng tìm được đá quý đổi đời. Cả khoảng không gian chừng 4.000m2 vang tiếng đào bới của cuốc xẻng, tiếng thở nặng nhọc, thời tiết nắng nóng khiến không gian thêm ngột ngạt, bức bối. Sau nhiều nỗ lực tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, đến cuối giờ chiều, chỉ còn khoảng hơn 100 người ở lại khu vực này, đang được tuyên truyền lục tục xuống núi trở về nhà.

Chủ tịch UBND huyện Lục Yên, Bùi Văn Thịnh cho biết, Lục Yên và Yên Bình của tỉnh Yên Bái có đá quý, mà đá quý lại nằm rải rác ở nhiều nơi. Ở bất cứ thời điểm nào, địa điểm nào người dân có thể phát hiện ra những viên đá bán được vài triệu đồng, thậm chí trăm triệu đồng. Vài người kiếm được viên đá quý ấy, thổi vào dư luận làm nhiều người hiếu kỳ hy vọng tìm được vận may. Cùng với đó, không loại trừ một số đối tượng buôn bán đá quý trái phép lợi dụng việc này để thu lời.

Trước tình hình trên, UBND huyện đã thành lập tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND huyện làm tổ trưởng, trực tiếp lên núi tuyên truyền, vận động người dân không đào bới, phá rừng. Ngành giáo dục yêu cầu hiệu trưởng các nhà trường không để giáo viên, công chức tham gia lên núi đào tìm đá quý.

Trên địa bàn huyện có dư luận cho rằng, anh Mã Ngọc Quỳnh (biệt danh Quỳnh vàng) trú tại xã An Phú, là người chuyên về đá quý cùng hai người khác mua chung một viên đá ngậm xỉ trị giá 3,8 tỷ đồng, tuy nhiên khi qua xử lý thô, giá trị thực của viên đá này chỉ gần 400 triệu đồng.

Trao đổi với chị Hương, một người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành đá quý cho biết, viên ấy là loại đá quý chân tông, màu xanh ngọc tự nhiên, rất quý hiếm, giá gấp ba, bốn lần so với đá đỏ. Bởi đá Sapphire (hồng ngọc) có thể xử lý qua nhiệt, qua phóng xạ để kích màu lên, còn loại đá xanh chân tông này không được. Ba người mua viên xỉ đá trên chưa đủ kinh nghiệm, vụ này lỗ nặng là chắc.

Được biết, một số thợ đá quý nhân dịp này cũng nhập nhèm đẩy giá lên cao, thậm chí đem xỉ đá đỏ lên bãi Bưởi để lừa thợ đá khác, nhưng bị “lộ tẩy” bởi khu vực này hoàn toàn không có đá đỏ.

Đá quý Lục Yên được phát hiện từ những năm 1990, đã có công ty liên doanh nước ngoài vào khai thác và thu được nhiều đá quý. Đến nay, tại thị trấn Yên Thế hình thành chợ đá quý, hằng ngày bày bán các loại đá quý công khai, thu hút nhiều người nước ngoài về trao đổi mua bán. Như vậy, việc người dân tự phát đi tìm đá quý trên núi vẫn tồn tại dai dẳng, chính quyền khó kiểm soát, thi thoảng vẫn tìm được đá quý đem bán tại chợ hoặc giao dịch ngầm giữa những người chuyên mua bán đá quý. Tuy nhiên, việc tụ tập đông người trên núi là vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, nguy cơ dịch bệnh về đường tiêu hóa do thiếu nước sinh hoạt, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn do đá lở, nhất là đang bắt đầu vào mùa mưa.

Một viên xỉ loại đá chân tông.

Cảnh đào bới tìm đá quý tại bãi Bưởi.

Một người dân nằm nghỉ trưa.

Bài, ảnh: THANH SƠN

Tìm kiếm:✨

  • Liễu Đô, Lục Yên, Đá quý, Đào bới, Yên Bái, Núi, UBND huyện Lục Yên, Yên Thế, Trái phép, Đổi đời, Hiếu kỳ, Trị giá, Tuyên truyền, An ninh trật tự, Tổ trưởng