Thứ Sáu, 14 tháng 6, 2019

Báo Lao Động: Làm thế nào tạo thói quen đọc sách cho con?

Đa số những trẻ em được phỏng vấn (95,5%) đều yêu thích đọc sách; 88,4% sách mà các em đọc là sách giáo khoa và 61,6% là truyện tranh và phần lớn các em đều đọc sách tại trường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/giao-duc/lam-the-nao-tao-thoi-quen-doc-sach-cho-con-739089.ldo

Các em nhỏ quan tâm, chăm chú đọc sách. Ảnh: T.Linh

Ngày 14.6, Tổ chức Cứu trợ trẻ em đã tổ chức Ngày hội đọc sách nhằm thúc đẩy xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ em và nâng cao khả năng tiếp cận các nguồn sách cho trẻ em cũng như vận động cho việc hỗ trợ trẻ em phát triển kỹ năng đọc và viết toán.

Phát biểu tại sự kiện, ông Vương Đình Giáp, Giám đốc thực hiện chương trình của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em cho biết, việc nâng cao kỹ năng đọc viết là một phương pháp tiếp cận sáng tạo, dựa trên bằng chứng thực tế của Tổ chức Cứu trợ trẻ em trước cảnh báo toàn cầu về sự gia tăng số lượng trẻ em đã hoàn tất bậc tiểu học nhưng chưa thành thạo kỹ năng đọc.

"Hiện trên thế giới có khoảng 250 triệu trẻ em không biết đọc và có tới 130 triệu em trong số đó đã dành ít nhất 4 năm học ở bậc tiểu học"- vị đại diện này cho hay.

Lắng nghe, đọc sách cùng con. Ảnh: T.Linh

Theo kinh nghiệm tạo thói quen đọc sách cho con của chị N.A.T (Hà Nội), chị rất thường xuyên khuyến khích, động viên con đọc sách, mua sách làm quà tặng, phần thưởng cho con mỗi khi con ngoan, hay học chăm chỉ. Đặc biệt, chị và chồng thường xuyên đọc sách cùng con, cùng trao đổi, chia sẻ những vấn đề mà cả gia đình quan tâm.

Tại sự kiện này, Tổ chức Cứu trợ trẻ em đã công bố các kết quả của một nghiên cứu gần đây về thói quen đọc sách của trẻ em dân tộc thiểu số tại tỉnh Yên Bái và Quảng Nam.

Theo đó, đa số những trẻ em được phỏng vấn (95,5%) đều yêu thích đọc sách; 88,4% sách mà các em đọc là sách giáo khoa và 61,6% là truyện tranh và phần lớn các em đều đọc sách tại trường.

"Dự án đã trang bị cho các trường về nhiều tài liệu quý như: sách, truyện, văn phòng phẩm và nhiều đồ dùng phục vụ cho giảng dạy và học tập. Dự án còn giúp cho tinh thần đọc sách, tăng cường khả năng tư duy, hiểu biết, ngôn ngữ nói cho cả học sinh và cộng đồng nơi các em đang sinh sống. Đã có những buổi tập huấn của CLB Cha mẹ HS , các buổi Trại đọc được tổ chức hàng tuần..."- đại diện ngành giáo dục huyện Văn Chấn- Yên Bái cho biết.

Những cuốn sách thiếu nhi được trưng bày, phục vụ các em nhỏ ham mê đọc sách. Ảnh: T.Linh

T.Linh

Tìm kiếm:✨

  • Vương Đình Giáp, N.A.T, Đọc sách, Truyện tranh, Cứu trợ, Sách giáo khoa, Văn phòng phẩm, Văn Chấn, Ham mê, HS, Sách, Yên Bái, Tiểu học, Thói quen, Thành thạo