Thứ Sáu, 14 tháng 6, 2019

Báo Hải Quan: Cần xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ

Ngày 14/6, Tổ chức Cứu trợ trẻ em đã tổ chức Ngày hội đọc sách nhằm thúc đẩy xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ em và nâng cao khả năng tiếp cận các nguồn sách cho trẻ em cũng như vận động cho việc hỗ trợ trẻ em phát triển kỹ năng đọc và viết toán.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://baohaiquan.vn/can-xay-dung-thoi-quen-doc-sach-cho-tre-106609.html

Tham dự sự kiện có trẻ em, bao gồm trẻ em các dân tộc thiểu số đến từ Yên Bái và Quảng Nam, phụ huynh, giáo viên, nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan khác. Ngày Hội là một hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao khả năng sẵn sàng đi học và kết quả học tập của trẻ em dân tộc thiểu số tại Việt Nam” do cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ và được thực hiện bởi Tổ chức cứu trợ trẻ em trong sự phối hợp với các đối tác địa phương.

Ông Vương Đình Giáp phát biểu tại sự kiện.

Tại sự kiện, Tổ chức Cứu trợ trẻ em đã giới thiệu các kết quả của một nghiên cứu gần đây về thói quen đọc sách của trẻ em dân tộc thiểu số tại tỉnh Yên Bái và Quảng Nam.

Theo đó, đa số những trẻ em được phỏng vấn (95,5%) đều yêu thích đọc sách; 88,4% sách mà các em đọc là sách giáo khoa và 61,6% là truyện tranh và phần lớn các em đều đọc sách tại trường.

Thông qua việc thực hiện Dự án “Nâng cao khả năng sẵn sàng đi học và kết quả học tập của trẻ em dân tộc thiểu số tại Việt Nam”, Tổ chức Cứu trợ trẻ em mong muốn khuyến khích việc nhân rộng các phương pháp phát triển kỹ năng đọc viết và toán cơ bản cho trẻ em.

Các phương pháp này đã được triển khai thí điểm thông qua các dự án được thực hiện trên phạm vi toàn cầu của Tổ chức cứu trợ trẻ em, qua đó chứng minh được tính hiệu quả của các phương pháp này trong việc nâng cao chất lượng học tập cho trẻ em dân tộc thiểu số.

Phát biểu tại sự kiện, ông Vương Đình Giáp, Giám đốc thực hiện chương trình của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em cho biết, việc nâng cao kỹ năng đọc viết là một phương pháp tiếp cận sáng tạo, dựa trên bằng chứng thực tế của Tổ chức Cứu trợ trẻ em trước cảnh báo toàn cầu về sự gia tăng số lượng trẻ em đã hoàn tất bậc tiểu học nhưng chưa thành thạo kỹ năng đọc.

Cũng theo ông Giáp, hiện trên thế giới có khoảng 250 triệu trẻ em không biết đọc và có tới 130 triệu em trong số đó đã dành ít nhất 4 năm học ở bậc tiểu học. Sử dụng những bằng chứng thu thập được thông qua các nghiên cứu về kỹ năng đọc, Tổ chức cứu trợ trẻ em đã phát triển phương pháp tăng cường đọc viết cho trẻ em. Phương pháp có 4 hợp phần chính gồm đánh giá ban đầu, tập huấn cho giáo viên, phát triển tài liệu và hoạt động tại cộng đồng.

D.Ngân

Tìm kiếm:✨

  • Đọc sách, KOICA, Cứu trợ, Sách, Dân tộc thiểu số, Thói quen, Đọc, Hợp phần, Toán, Ngày hội, Yên Bái, Tiểu học, Giáo viên, Truyện tranh, Thành thạo