Báo Zing: Ngóe ôm măng và những đặc sản Yên Bái khiến du khách rùng mình

Ẩm thực Yên Bái luôn cuốn hút bởi hương vị thơm ngon, đa dạng và đầy sắc màu. Tuy nhiên, nơi đây cũng sở hữu những món ăn có vẻ ngoài khiến du khách do dự khi thưởng thức.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/ngoe-om-mang-va-nhung-dac-san-yen-bai-khien-du-khach-rung-minh-post944528.html

1. Ngóe ôm măng: Là một trong những món đặc sản Yên Bái có vẻ ngoài thách thức người ăn, ngóe ôm măng có hai thành phần chủ yếu là con ngóe (hay còn gọi là nhái) và măng rừng. Ảnh: Kokotaru.

Món ăn này có cách chế biến khá cầu kỳ. Ngóe sau khi bắt từ đồng về cần phải nuôi nhốt để thải sạch phân sau đó rửa sạch, đun cùng măng rừng. Nước nóng sẽ khiến những con ngóe nhanh chóng tìm tới những óng măng rồi quặp vào và chín nguyên con ở trong đó trở thành món ngóe ôm măng. Ảnh: Kokotaru.

2. Đuông cọ - nứa: Khác với các món đuông dừa ăn sống với nước mắm ở miền Tây, đuông cọ hoặc đuông nứa ở Yên Bái thường được nướng, rán vàng hoặc nấu cùng măng chua. Sau khi chế biến, đuông nứa có hương vị bùi và béo, rất thích hợp để nhấm nháp uống rượu. Ảnh: Lakaquan, phamducke.

3. Pà mẳm: “Pà mẳm” gọi theo tiếng của đồng bào Thái có nghĩa là mắm cá. Pà mẳm ngon và đạt yêu cầu là khi mở ra phải có mùi thơm của thính nếp, gia vị và cá được ướp chín bằng rượu, muối và các gia vị cay nóng nên không còn mùi tanh. Ảnh: Dantocmiennui.

Tuy nhìn bên ngoài giống như cá sống ướp muối và mùi hơi khó ngửi, pà mẳm lại là đặc sản Yên Bái được nhiều du khách tìm kiếm và quan tâm nhất.

4. Dế chiên Nghĩa Lộ: Tuy dế là loài côn trùng rất giàu protein và có vị thơm bùi sau khi thưởng thức, đây vẫn là món ăn mà không phải ai cũng dám thử. Việc chế biến món ăn từ dế mèn rất công phu trong các giai đoạn từ bắt, sàng lọc dế, sơ chế rồi nấu thành món ăn. Ảnh: Andacsan.

5. Châu chấu rang: Nổi tiếng nhất Yên Bái có lẽ vẫn là món châu chấu rang tại Mù Cang Chải. Vào mùa lúa chín, khi châu chấu sinh sản và xuất hiện nhiều trên các cánh đồng, du khách lại được thưởng thức món đặc sản độc đáo này. Vị béo ngậy của châu chấu cùng mùi thơm từ lá chanh, phảng phất của hành khô sẽ làm siêu lòng bất cứ một tín đồ ẩm thực nào. Ảnh: Gcaeco.

An Ngọc

Tìm kiếm:✨

  • Châu chấu, Dế, Rùng mình, Quặp, Khó ngửi, Dế mèn, Yên Bái, Ướp muối, Rán vàng, Đặc sản, Do dự, Mùa lúa, Cá sống, Rang, Nhấm nháp

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.