Thứ Hai, 13 tháng 5, 2019

Báo VOV: Xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi ở Yên Bái

Tại thị xã Nghĩa Lộ, phát hiện 18 con lợn ốm sốt từ ngày 7/5 ở tổ 6, phường Tân An. Tại huyện Trấn Yên phát hiện 36 con lợn có biểu hiện ốm

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/xa-hoi/xuat-hien-them-2-o-dich-ta-lon-chau-phi-o-yen-bai-908693.vov

Ngày 13/5, thông tin từ Sở NN-PTNT tỉnh Yên Bái cho biết, trên địa bàn đã bùng phát thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Minh Quân, huyện Trấn Yên và phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Số lợn bị bệnh đều bị các lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái tiêu hủy .

Tại thị xã Nghĩa Lộ, phát hiện 18 con lợn ốm sốt từ ngày 7/5 ở gia đình ông Đặng Văn Lin, tổ 6, phường Tân An. Tại huyện Trấn Yên phát hiện 36 con lợn có biểu hiện ốm, sốt và đột ngột chết tại gia đình ông Nguyễn Văn Dương, thôn Liên Hiệp, xã Minh Quân.

Sau khi nhận được tin báo từ các hộ gia đình này, chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn của tỉnh Yên Bái đã tiến hành lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.

Kết quả nhận được vào chiều ngày 12/5 cho thấy các mẫu xét nghiệm lấy từ hai hộ trên đều dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn bị mắc bệnh trong chiều ngày 13/5. Đồng thời, khoanh vùng ổ dịch, lập các chốt kiểm soát, hạn chế người và các phương tiện ra vào vùng ổ dịch.

Tiêu độc khử trùng các khu vực có dịch bệnh.

Như vậy, đến ngày 13/5, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xuất hiện 4 ổ dịch tả lợn châu Phi tại các huyện Văn Chấn, Trấn Yên và thị xã Nghĩa Lộ. Hiện các ngành chức năng tỉnh Yên Bái đã tiêu hủy toàn bộ số lợn bị bệnh, theo dõi chặt chẽ diễn biễn và triển khai các biện pháp khoanh vùng ổ dịch, khống chế không để dịch lây lan ra các địa phương khác./.

Tìm kiếm:✨

  • Đặng Văn Lin, Dịch tả, Sở NN-PTNT tỉnh Yên Bái, Trấn Yên, Nghĩa Lộ, Ổ dịch, Minh quân, Tân An, Lợn, Châu phi, Ốm, Mẫu xét nghiệm, Yên Bái, Tiêu hủy, Văn Chấn