Báo Nhân Dân: Bất cập trong đầu tư và xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng Mù Cang Chải

Nhiều bạn đọc phản ánh, từ năm 2017 đến nay, một công trình lớn ngang nhiên được xây dựng trong khu vực bảo vệ của Di tích danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái). Ðiều đáng nói, đến thời điểm này, khi công trình sắp hoàn thành và đưa vào sử dụng thì các thủ tục: Giấy phép xây dựng, Hợp đồng thuê đất và Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ÐTM)… mới được các cơ quan chức năng cấp phép.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/bandoc/item/40159302-bat-cap-trong-dau-tu-va-xay-dung-khu-du-lich-nghi-duong-mu-cang-chai.html

Khu du lịch Mù Cang Chải Resort (Yên Bái) mới được cấp giấy phép xây dựng ngày 24-4-2019, nhưng công trình này đã được xây dựng từ năm 2017.

Công trình “nhiều không” mọc trên Di tích

Năm 2007, hơn 300 ha ruộng bậc thang tại các xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Su Phình (thuộc huyện Mù Cang Chải) được công nhận Di tích danh thắng quốc gia ruộng bậc thang. Toàn bộ diện tích này được bảo vệ nghiêm ngặt theo quy định. Bất cứ hoạt động xây dựng nào làm tác động đến môi trường sinh thái, cảnh quan thiên nhiên… tại đây đều phải được sự cho phép của các cơ quan đủ thẩm quyền.

Cuối năm 2016, được sự đồng ý về chủ trương của UBND tỉnh Yên Bái, Công ty cổ phần phát triển du lịch xanh Thịnh Ðạt (Công ty Thịnh Ðạt) đã lập dự án, xin cấp phép đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng Mù Cang Chải Resort. Ðầu năm 2017, doanh nghiệp này bắt đầu xây dựng trên diện tích khoảng 5 ha trong phạm vi bảo vệ Di tích. Toàn bộ công trình đang trong quá trình hoàn thiện chiếm trọn một quả đồi, gồm nhiều công trình kiên cố nối tiếp nhau từ đỉnh đồi xuống chân đồi. Bao quanh công trình chính là hàng chục khối nhà bê-tông kiên cố, nhà sàn… với mục đích phục vụ khách du lịch nghỉ dưỡng, ngắm cảnh. Từ nhà sàn lớn của công trình này, có thể nhìn bao quát hàng trăm héc-ta ruộng bậc thang. Thế nhưng, nhìn từ con đường và từ các quả đồi, công trình Mù Cang Chải Resort đã chắn gần hết tầm mắt của ngút ngàn ruộng bậc thang của Di tích danh thắng.

Khi chúng tôi đến, chỉ có một số công nhân tiếp tục xây dựng kè đá dưới chân đồi để chống sạt lở. Mọi hoạt động khác đang bị đình chỉ do quyết định của UBND tỉnh Yên Bái với lý do vi phạm quy định trong hoạt động xây dựng. Ông Lê Trọng Khang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết: “Cá nhân tôi cũng như lãnh đạo huyện Mù Cang Chải rất kỳ vọng vào công trình này bởi nhu cầu của người dân tham quan, nghỉ dưỡng ngắm Di tích danh thắng ruộng bậc thang rất lớn. Huyện chưa có một địa điểm du lịch nào xứng tầm như vậy cả”.

Nhưng vì sao một công trình xây dựng lớn chưa đủ thủ tục, giấy phép nhưng vẫn qua mặt nhiều cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để hoàn thiện đến 90% khối lượng công việc?

Những thắc mắc khó giải đáp

Làm việc với các cơ quan chức năng huyện Mù Cang Chải và tỉnh Yên Bái, chúng tôi được biết: Ngày 26-12-2016, UBND tỉnh Yên Bái ban hành Quyết định 3710/QÐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty Thịnh Ðạt thực hiện dự án “Chế biến dầu cải kết hợp du lịch”. Theo quyết định này, quy mô dự án gồm ba nội dung: Nhà máy chế biến tinh dầu cải; đầu tư cải tạo khai thác các khu tham quan trên địa bàn huyện Mù Cang Chải; đầu tư xây dựng khu dịch vụ nghỉ dưỡng ngắm ruộng bậc thang. Tổng diện tích đất sử dụng cho dự án này khoảng 9,53 ha. Số vốn đầu tư chỉ có hơn 135 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án được chia làm hai giai đoạn, trong đó giai đoạn hai mới xây dựng và cải tạo khu nghỉ dưỡng, du lịch.

Có quyết định này, Công ty Thịnh Ðạt lập tức triển khai xây dựng khu nghỉ dưỡng trước. Còn mục tiêu chính trong quyết định chấp thuận đầu tư là xây dựng nhà máy chế biến dầu cải thì đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoạt động. Trong biên bản tham vấn các sở, ngành liên quan của tỉnh Yên Bái, việc đánh giá loại công trình không chính xác dẫn đến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái cho rằng quyết định ÐTM thuộc quyền của sở này; trong khi đó Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đồng ý cho doanh nghiệp triển khai công trình mà không có ý kiến về việc công trình nằm trong vùng đệm của Di tích cần được bảo vệ.

Hầu như tất cả các văn bản của tỉnh Yên Bái có liên quan nhà đầu tư Mù Cang Chải Resort đều được ban hành sau khi công trình này đã cơ bản hoàn thành. Có thể kể đến: Văn bản số 1373/UBND-VX, ngày 22-6-2018 đề nghị thỏa thuận dự án với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Biên bản thẩm định thiết kế cơ sở của Sở Xây dựng số 1683/SXD-QHKT, ngày 11-9-2018; Thẩm định bản vẽ thi công của Sở Xây dựng số 563/SXD-QHKT, ngày 29-3-2019; Quyết định cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất số 510/QÐ-UBND, ngày 27-3-2019… Riêng về ÐTM, ông Cao Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái cho biết: Do đây là dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của UBND cấp tỉnh cho nên Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 “không quy định cụ thể về thời điểm đánh giá tác động môi trường khi quyết định chủ trương đầu tư”. Chính vì vậy, “tại thời điểm có quyết định chủ trương đầu tư đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa cấp ÐTM cho công trình này”.

Do quy mô quá lớn của công trình cùng việc xâm phạm vùng bảo vệ Di tích cho nên bắt buộc phải được các bộ, ngành liên quan thẩm định, phê duyệt. Việc này lẽ ra phải được tiến hành trước khi nhà đầu tư triển khai xây dựng. Ðó là lý do khi kiểm tra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 509/BTNMT-TCMT, ngày 31-1-2019, yêu cầu UBND tỉnh Yên Bái dừng toàn bộ hoạt động xây dựng Mù Cang Chải Resort của nhà đầu tư Thịnh Ðạt đến khi có đầy đủ thủ tục theo quy định. Ðến lúc này, các cơ quan chức năng mới nháo nhào “vào cuộc”. Sở TNMT có Văn bản thẩm tra, xác minh số 59/BC-STNMT, ngày 25-2-2019; UBND tỉnh có Văn bản số 281/UBND-NLN, ngày 13-2-2019 “yêu cầu ngừng toàn bộ mọi hoạt động thi công các hạng mục của Dự án; hoàn thành các thủ tục về đất đai, môi trường”; ngày 18-3-2019, Sở Xây dựng có Quyết định xử phạt hành chính vi phạm về trật tự xây dựng số 16/QÐ-XDVPHC với lý do “Ðã thi công một số hạng mục công trình thuộc dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Mù Cang Chải không có giấy phép xây dựng, vi phạm điểm C, Khoản 5, Ðiều 15, Nghị định 139/2017/NÐ-CP”.

Ông Tạ Văn Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái cho biết: “Nhà đầu tư tự ý xây dựng các hạng mục của Dự án khi chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, môi trường, giấy phép xây dựng là không bảo đảm quy định của pháp luật. Việc thiếu kiểm tra, giám sát để nhà đầu tư vi phạm là lỗi của tỉnh, các sở, ngành liên quan. Ngoài ra, cũng có những thiếu sót do cơ chế, chính sách. Ông Long khẳng định: Tỉnh cũng tạo điều kiện hết mức cho nhà đầu tư hoàn thiện công trình, cụ thể đó là: Ngay khi có ÐTM, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho doanh nghiệp. Trước đó, UBND tỉnh Yên Bái đã có Báo cáo số 37/BC-UBND, ngày 15-3-2019 đề nghị Bộ TNMT chấp thuận không xử lý vi phạm hành chính đối với nhà đầu tư Mù Cang Chải Resort. Theo thông tin chúng tôi mới nhận được, ngày 24-4-2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 1009/QÐ-BTNMT, phê duyệt đánh giá tác động môi trường của Dự án. Cùng ngày, UBND huyện Mù Cang Chải đã cấp Giấy phép xây dựng số 14/GPXD-UBND cho doanh nghiệp Thịnh Ðạt tiếp tục thực hiện Dự án.

Những động thái của tỉnh Yên Bái cho thấy sự ưu ái đối với Dự án Mù Cang Chải Resort do Công ty Thịnh Ðạt là chủ đầu tư, bởi Yên Bái là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn rất cần thu hút đầu tư những dự án lớn. Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư cần sự minh bạch thông tin, rõ ràng trong giải quyết thủ tục hành chính và thống nhất trong ban hành văn bản. Cần bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, tránh gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của địa phương như tại Dự án Mù Cang Chải Resort.

Bài và ảnh: THÀNH SƠN, HIẾU THƯỜNG

Tìm kiếm:✨

  • Mù Cang Chải, Ruộng bậc thang, Cao Minh Tuấn, Chân đồi, Danh lam thắng cảnh, Yên Bái, Lê Trọng Khang, Di tích, Tạ Văn Long, Của dự án, Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Nghỉ dưỡng, Nhà sàn, Giấy phép

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.