Báo Zing: Khối bã cứng hiếm gặp trong dạ dày do ăn bột nghệ

Bột nghệ khi vào dạ dày quyện cùng chất xơ có trong thức ăn đã tạo nên một khối bã kết dính gây đau bụng và tổn thương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/khoi-ba-cung-hiem-gap-trong-da-day-do-an-bot-nghe-post934798.html

BSCKI Vũ Hồng Thái, Giám đốc Phòng khám đa khoa Phú Thọ, cho hay cơ sở này vừa nội soi phát hiện khối bã thức ăn trong dạ dày cho một trường hợp khá hiếm gặp.

Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị Quỳnh (đã đổi tên, 76 tuổi, ở Lục Yên, Yên Bái). Trước đó, bà Quỳnh thường xuyên đau âm ỉ vùng thượng vị, đi khám tại bệnh viện huyện nhưng không phát hiện ra nguyên nhân.

Khối bã bột nghệ trong dạ dày bệnh nhân. Ảnh: BSCC.

Ngày 10/4, bà đến khám tại Phòng khám đa khoa Phú Thọ và được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày. Điều bất ngờ là trong quá trình nội soi, bác sĩ đã phát hiện ra một khối bã thức ăn màu vàng kích thước 3x4 (cm) cứng chắc trong dạ dày người bệnh. Bên cạnh đó, vị trí bờ cong nhỏ còn có một ổ loét kích thước khoảng 1 cm; niêm mạc dạ dày vùng hang vị phù nề, nhiều chấm xung huyết.

Bệnh nhân được chỉ định điều trị và theo dõi tại nhà trong 2 tuần. Sau 2 tuần đến kiểm tra lại nếu khối bã thức ăn vẫn chưa được đào thải hết, các bác sĩ sẽ tiến hành gắp nốt ra khỏi dạ dày người bệnh.

Theo bác sĩ Thái, đây không phải lần đầu tiên Phòng khám đa khoa Phú Thọ phát hiện và điều trị thành công những trường hợp dị vật và khối bã thức ăn trong dạ dày bằng kỹ thuật nội soi. Tuy nhiên, khối bã kích thước lớn và cứng chắc như của người bệnh này là trường hợp tương đối hiếm gặp.

Khai thác tiền sử cho thấy thời gian gần đây, do nghe nói bột nghệ có tác dụng tốt cho sức khỏe, bà Quỳnh đã thường xuyên sử dụng bột nghệ để nấu canh ăn hàng ngày. Bột nghệ khi vào dạ dày quyện cùng chất xơ có trong thức ăn đã tạo nên một khối bã kết dính gây đau bụng và tổn thương.

Bác sĩ Thái cho biết nhờ kỹ thuật nội soi can thiệp, người bệnh đã tránh được phẫu thuật, thay vào đó là điều trị và theo dõi tại nhà, không cần nằm viện.

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo người dân nên tìm hiểu kỹ và sử dụng bột nghệ đúng cách để không gây phản tác dụng, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc.

Chế độ ăn không lành mạnh là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn nhiều muối, thiếu ngũ cốc và ít rau quả là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, trên cả thuốc lá và huyết áp cao.

Hà Quyên

Tìm kiếm:✨

  • Thượng vị, Nội soi, Hang vị, Ăn hàng, Dạ dày, Lục Yên, Chất xơ, Người bệnh, Phù nề, Niêm mạc, Phòng khám, Đào thải, Chỉ định, Yên Bái, Bệnh nhân, Bác sĩ, Tổn thương, Điều trị, Khuyến cáo, Phú Thọ, Phẫu thuật, Ống soi, Nguyên khối, Dịch vị, Tá tràng, Đau dạ dày

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP

Báo Nông Nghiệp: Yên Bái thành lập Ban chỉ đạo và Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch tả lợn Châu Phi