Báo Tin Tức TTXVN: Đau bụng, có khối bã thức ăn lớn trong dạ dày do dùng bột nghệ sai cách

Bà H.T.L (76 tuổi) ở Lục Yên (tỉnh Yên Bái) gần đây bị hành hạ bởi những cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị. Nghi dạ dày có vấn đề, bà L. đã đi khám tại bệnh viện huyện nhưng không phát hiện ra nguyên nhân. Ngày 10/4/2019 bà L. đến khám tại Phòng khám Đa khoa Phú Thọ và được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/suc-khoe/dau-bung-co-khoi-ba-thuc-an-lon-trong-da-day-do-dung-bot-nghe-sai-cach-20190411105452458.htm

Trong quá trình nội soi bác sĩ đã phát hiện ra một khối bã thức ăn màu vàng kích thước 3x4cm và rất rắn trong dạ dày người bệnh. Bên cạnh đó, ở vị trí bờ cong nhỏ còn có một ổ loét kích thước khoảng 1cm; niêm mạc dạ dày vùng hang vị phù nề, nhiều chấm xung huyết.

Bà L. được chỉ định điều trị và theo dõi tại nhà trong hai tuần. Sau thời hạn đó nếu khối bã thức ăn vẫn chưa được đào thải hết thì các bác sĩ sẽ tiến hành gắp nốt ra khỏi dạ dày người bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa I Vũ Hồng Thái, Giám đốc Phòng khám Đa khoa Phú Thọ, cho biết, đây không phải lần đầu tiên phòng khám này phát hiện và điều trị thành công những trường hợp dị vật và khối bã thức ăn trong dạ dày bằng kỹ thuật nội soi. Tuy nhiên, khối bã kích thước lớn và cứng như của bệnh nhân L. là một trường hợp tương đối hiếm gặp.

Bệnh nhân L. cho biết, trong thời gian gần đây, do nghe nói bột nghệ có tác dụng tốt cho sức khỏe nên bà đã thường xuyên sử dụng bột nghệ để nấu canh ăn hàng ngày.

Bột nghệ khi vào dạ dày quyện cùng chất xơ có trong thức ăn đã tạo nên một khối bã kết dính trong dạ dày người bệnh gây đau bụng và tổn thương trong dạ dày. Nhờ kĩ thuật nội soi can thiệp, người bệnh đã tránh được phẫu thuật, thay vào đó là điều trị và theo dõi tại nhà, không cần nằm viện.

Bác sĩ khuyến cáo người dân nên tìm hiểu kĩ và sử dụng bột nghệ đúng cách để không gây phản tác dụng, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc.

Hồng Thủy (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Thượng vị, Nội soi, Hang vị, Ăn hàng, Dạ dày, Lục Yên, H.T.L, Chất xơ, Người bệnh, Phù nề, Niêm mạc, Phòng khám, Đào thải, Cơn đau, Chỉ định, Yên Bái, Bệnh nhân, Bác sĩ, Tổn thương, Điều trị, Khuyến cáo, Môn vị, Hành tá tràng, Nấu ăn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP

Báo Nông Nghiệp: Yên Bái thành lập Ban chỉ đạo và Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch tả lợn Châu Phi