Báo Thanh Niên: Mỗi ngày cả nước xảy ra 22 vụ tai nạn lao động

Năm 2018, toàn quốc xảy ra 7.997 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 8.229 người bị nạn, trong đó, có 1.039 người chết vì TNLĐ. Tính trung bình, mỗi ngày có khoảng 22 vụ TNLĐ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/thoi-su/moi-ngay-ca-nuoc-xay-ra-22-vu-tai-nan-lao-dong-1070217.html

Trung bình mỗi ngày cả nước xảy ra 22 vụ tai nạn lao động - Ảnh Xuân Phúc

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết thông tin trên tại buổi họp báo Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019, diễn ra sáng nay, 11.4.

Theo ông Thắng, những địa phương có số người chết vì TNLĐ nhiều nhất trong năm 2018 gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động, như: TP.HCM, Hà Nội, Hải Dương, Thái Nguyên, Yên Bái, Đồng Nai, Quảng Ninh, Cà Mau, Quảng Nam và Bình Dương.

Ông Thắng cũng cho hay, so với năm 2017, TNLĐ giảm cả số vụ và số người chết. Tuy nhiên, TNLĐ nghiêm trọng (có từ 2 người bị nạn trở lên) lại có chiều hướng gia tăng. Năm 2018 vẫn còn xảy ra 17 vụ TNLĐ làm chết từ 2 người trở lên và bị thương nhiều người) xảy ra trong các lĩnh vực xây dựng, khai thác khoáng sản, điện, nổ lò, ngạt khí...

Ngoài một số vụ TNLĐ nghiêm trọng đang trong quá trình điều tra, chưa có hình thức xử lý, năm 2018 có 15 vụ đề nghị khởi tố, trong đó có 3 vụ đã có Quyết định khởi tố của cơ quan Cảnh sát điều tra.

Cục trưởng Cục An toàn lao động cho hay, nguyên nhân TNLĐ do từ phía người sử dụng lao động chiếm tới 46,49%, khi không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, không huấn luyện An toàn lao động (ATLĐ) hoặc huấn luyện ATLĐ chưa đầy đủ, và thiết bị không đảm bảo ATLĐ.

Nguyên nhân người lao động vi phạm quy trình quy chuẩn ATLĐ chiếm 18,42%; còn lại 35,06% là những vụ TNLĐ xảy ra do các nguyên nhân khác.

Theo báo cáo sơ bộ của các địa phương, thiệt hại về chi phí tiền thuốc, mai táng phí, bồi thường cho gia đình người chết và người bị thương là gần 1.500 tỉ đồng; thiệt hại về tài sản 5 tỉ đồng. Tổng số ngày nghỉ do TNLĐ là 137.034 ngày.

Tại cuộc họp báo, ông Hà Tất Thắng cũng cho biết, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019 sẽ diễn ra từ 1 - 31.5, với nhiều hoạt động như kiểm tra các doanh nghiệp; các công trình xây dựng của các tập đoàn, tổng công ty trên cả nước; kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, một số đơn vị trong ngành y tế; hội thảo đề xuất các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu TNLĐ cho người lao động…

Lễ phát động sẽ diễn ra ngày 4.5 tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam).

Thu Hằng

Tìm kiếm:✨

  • Hà Tất Thắng, LĐ-TB-XH, Xuân Phúc, TP Tam Kỳ, TP.HCM, Thu Hằng, Mai táng, Người chết, Ngành y tế, Tai nạn, Khoáng sản, Lao động, Cục trưởng, Ngày nghỉ, Quy chuẩn, Yên Bái, Quảng Nam, Thái Nguyên, Huấn luyện, Khởi tố, Cà Mau, Tai nạn lao động, Trầy xước, Thìa cà phê, Tắt bếp, Niệu quản, Niệu đạo

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP

Báo Nông Nghiệp: Yên Bái thành lập Ban chỉ đạo và Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch tả lợn Châu Phi