Báo PL&XH: Cụ bà phát hiện cả búi chất xơ kết dính trong dạ dày do dùng bột nghệ

Nghe nói bột nghệ có tác dụng tốt cho sức khỏe nên cụ bà 76 tuổi ở Yên Bái đã sử dụng bột nghệ để cho vào nấu canh ăn hàng ngày. Sau một thời gian, cụ bà có cảm giác đau âm ỉ vùng thượng vị nên đi khám thì bác sỹ phát hiện cá búi dị vật nằm trong dạ dày.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/cu-ba-phat-hien-ca-bui-chat-xo-ket-dinh-trong-da-day-do-dung-bot-nghe-143824.html

Thời gian gần đây, cụ bà H.T.L, 76 tuổi ở Lục Yên, Yên Bái xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị. Nghi dạ dày có vấn đề, cụ bà đi khám tại bệnh viện huyện nhưng không phát hiện ra nguyên nhân. Sau đó bà đến khám tại Phòng khám đa khoa Phú Thọ (thuộc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ) và được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày.

Điều bất ngờ là trong quá trình nội soi, bác sĩ đã phát hiện ra một khối bã thức ăn màu vàng kích thước 3cm x 4cm cứng chắc trong dạ dày. Bên cạnh đó, ở vị trí bờ cong nhỏ còn có một ổ loét kích thước khoảng 1cm; niêm mạc dạ dày vùng hang vị phù nề, nhiều chấm xung huyết. Người bệnh được chỉ định điều trị và theo dõi tại nhà trong 2 tuần.

Sau 2 tuần đến kiểm tra lại nếu khối bã thức ăn vẫn chưa được đào thải hết, các bác sĩ sẽ tiến hành gắp nốt ra khỏi dạ dày người bệnh. Khối bã kích thước lớn và cứng chắc như của người bệnh L. là một trường hợp tương đối hiếm gặp, bác sĩ Chuyên khoa 1 Vũ Hồng Thái, Giám đốc Phòng khám đa khoa Phú Thọ cho biết.

Bác sĩ Vũ Hồng Thái khuyến cáo: Bột nghệ khi vào dạ dày quyện cùng chất xơ có trong thức ăn đã tạo nên một khối bã kết dính trong dạ dày người bệnh gây đau bụng và tổn thương trong dạ dày. Vì vậy, người dân nên tìm hiểu kĩ và sử dụng bột nghệ đúng cách để không gây phản tác dụng, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc.

Vân Hà

Tìm kiếm:✨

  • Thượng vị, Vũ Hồng Thái, Nội soi, Hang vị, Ăn hàng, Dạ dày, Lục Yên, H.T.L, Chất xơ, Người bệnh, Phù nề, Niêm mạc, Phòng khám, Đào thải, Cơn đau, Chỉ định, Yên Bái, Bác sĩ, Tổn thương, Điều trị, Khuyến cáo, Tá tràng, Ợ chua, Môn vị, Đau từng cơn, Cụ ông, Ống soi, Tiêu hóa

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP

Báo Nông Nghiệp: Yên Bái thành lập Ban chỉ đạo và Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch tả lợn Châu Phi