Thứ Hai, 15 tháng 4, 2019

Báo Đời Sống Plus: Sai lầm khi nấu ăn khiến người phụ nữ phải nhập viện vì tổn thương dạ dày

Trước khi nhập viện bà L. thường xuyên bị những cơn đau bụng âm ỉ tuy nhiên đi khám lại không phát hiện ra nguyên nhân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/sai-lam-khi-nau-an-khien-nguoi-phu-nu-phai-nhap-vien-vi-ton-thuong-da-day-65039-9.html

Do nghe nói bột nghệ có tác dụng tốt cho sức khỏe, người bệnh đã thường xuyên sử dụng bột nghệ để nấu canh ăn hàng ngày.

Trước khi nhập viện bà L. thường xuyên bị những cơn đau bụng âm ỉ tuy nhiên đi khám lại không phát hiện ra nguyên nhân.

Cách đây không lâu, người bệnh H.T.L (76 tuổi) ở Lục Yên, Yên Bái có xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị. Nghi dạ dày có vấn đề, người bệnh đã đi khám tại bệnh viện huyện nhưng không phát hiện ra nguyên nhân.

Ngày 10/4/2019, người bệnh đến khám tại Phòng khám đa khoa Phú Thọ và được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày.

Điều bất ngờ là trong quá trình nội soi, bác sĩ đã phát hiện ra một khối bã thức ăn màu vàng kích thước 3x4cm cứng chắc trong dạ dày người bệnh. Bên cạnh đó, ở vị trí bờ cong nhỏ còn có một ổ loét kích thước khoảng 1cm; niêm mạc dạ dày vùng hang vị phù nề, nhiều chấm xung huyết.

Người bệnh được chỉ định điều trị và theo dõi tại nhà trong 2 tuần. Sau 2 tuần đến kiểm tra lại nếu khối bã thức ăn vẫn chưa được đào thải hết, các bác sĩ sẽ tiến hành gắp nốt ra khỏi dạ dày người bệnh.

Khối bã thức ăn trong dạ dày người bệnh L qua hình ảnh nội soi tại Phòng Khám đa khoa Phú Thọ tại Yên Bái

Bác sĩ CKI Vũ Hồng Thái – Giám đốc Phòng khám đa khoa Phú Thọ cho biết, đây không phải lần đầu tiên Phòng khám đa khoa Phú Thọ phát hiện và điều trị thành công những trường hợp dị vật và khối bã thức ăn trong dạ dày bằng kỹ thuật nội soi.

Tuy nhiên, khối bã kích thước lớn và cứng chắc như của người bệnh L. là một trường hợp tương đối hiếm gặp.

Được biết, trong thời gian gần đây, do nghe nói bột nghệ có tác dụng tốt cho sức khỏe, người bệnh L. đã thường xuyên sử dụng bột nghệ để nấu canh ăn hàng ngày.

Bột nghệ khi vào dạ dày quyện cùng chất xơ có trong thức ăn đã tạo nên một khối bã kết dính trong dạ dày người bệnh gây đau bụng và tổn thương trong dạ dày. Nhờ kĩ thuật nội soi can thiệp, người bệnh đã tránh được phẫu thuật, thay vào đó là điều trị và theo dõi tại nhà, không cần nằm viện.

Bác sĩ CKI Vũ Hồng Thái khuyến cáo người dân nên tìm hiểu kĩ và sử dụng bột nghệ đúng cách để không gây phản tác dụng, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm clip: Chữa khỏi dạ dày sau 3 ngày nhờ hỗn hợp nghệ và nước dừa - nghệ sỹ Văn Toản chia sẻ.

Lê Phương - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Vũ Hồng Thái, Nội soi, Dạ dày, Hang vị, Thượng vị, Ăn hàng, CKI, H.T.L, Lục Yên, Chất xơ, Người bệnh, Phù nề, Niêm mạc, Cơn đau, Đào thải, Tổn thương, Bác sĩ, Yên Bái, Chỉ định, Điều trị, Khuyến cáo, Tá tràng, Môn vị, Ợ chua, Ống soi, Tiêu hóa, Phòng khám