Thứ Ba, 9 tháng 4, 2019

Báo Người Đưa Tin: Khá 'bảnh' vào đề thi học sinh giỏi, bộ Giáo dục & Đào tạo lên tiếng

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên tiếng về việc Trường THPT Kiến Thụy (Hải Phòng) đưa Khá 'bảnh' vào đề thi học sinh giỏi lớp 11.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/kha-banh-vao-de-thi-hoc-sinh-gioi-bo-giao-duc-dao-tao-len-tieng-a429284.html

Liên quan đến việc đưa hiện tượng Khá "bảnh" vào đề thi học sinh giỏi lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy (Hải Phòng), ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thông tin trên báo Người Lao Động rằng, ngay khi nắm được thông tin, Bộ GD&ĐT đã làm việc và chỉ đạo Sở GD&ĐT TP.Hải Phòng kiểm tra xem tình hình cụ thể.

Ông Hoàn chia sẻ, xu thế đổi mới dạy học ở phổ thông hiện nay gắn với thực tiễn, việc ra đề và xây dựng hướng dẫn chấm theo hướng mở. Tuy nhiên, ông Hoàn cho rằng, đề văn nghị luận xã hội lấy ngữ liệu có tính thời sự, cần phải đảm bảo nội dung ngữ liệu có tính định hướng giáo dục, phục vụ trực tiếp cho việc phát triển năng lực và phẩm chất của người học theo mục tiêu, yêu cầu cần đạt của chương trình, nhất là nó phải phù hợp với kinh nghiệm, năng lực nhận thức, đặc điểm tâm sinh lý của học sinh ở mỗi lớp học, cấp học.

Do đó, ra đề, phản biện và thẩm định đề là những công việc đòi hỏi sự cẩn trọng rất cao. Việc lựa chọn ngữ liệu để ra đề càng phải thận trọng, tránh xu thế chạy theo thị hiếu nhất thời, tránh những vấn đề "nhạy cảm" chưa được kiểm chứng.

Hiện tượng mạng Khá "bảnh" được đưa vào đề thi học sinh giỏi

Còn thông tin trên Dân Trí, chiều ngày 8/4, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, Sở đang chỉ đạo các bộ phận phía dưới báo cáo.

“Nhiều người nhận định đề tuy đưa hình tượng Khá "bảnh" vào có cái hay và cũng nhiều người cho rằng đề như vậy là dở. Ở góc độ quản lý giáo dục, “cái mở” nếu sai về quan điểm chính trị và chuyên môn thì phải xử lý nhưng cái gì ổn thì sẽ động viên thầy cô phát huy.

Nếu cái gì cũng “trái chiều” thì thầy cô không dám năng động. Tinh thần chung của Sở là vậy, nếu kiểm tra có sai phạm phải kiểm điểm rút kinh nghiệm còn cái tốt thì khuyến khích", ông Trường cho hay.

Ông Trường cho biết thêm, Sở GD&ĐT Hải Phòng sẽ có bộ phận chuyên môn để đánh giá về đề thi này và có những chỉ đạo tiếp theo.

Trước đó, đề thi học sinh giỏi môn văn lớp 11 năm học 2018-2019 của Trường THPT Kiến Thụy, Hải Phòng đã đưa hiện tượng Khá "bảnh" vào đề, gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Theo đó, sự xuất hiện của Khá "bảnh" ở câu 1 (3 điểm) với nội dung: "Hiện tượng Khá "bảnh" với đời tư bất hảo vẫn được chào đón như thần tượng ở Yên Bái". Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về hiện tượng được đề cập đến trong bài viết trên.

Ngày 8/4, nhận được chỉ đạo của Sở GD&ĐT TP.Hải Phòng, nhà trường đã phải tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm, đồng thời, có báo cáo gửi cho Sở GD&ĐT giải trình về vấn đề này.

Mộc Miên (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • THPT Kiến Thụy, Học sinh giỏi, Đề thi, Ngữ liệu, Nghị luận, Nguyễn Trọng Hoàn, Hải Phòng, Đề Văn, Đời tư, Thời sự, Nhà trường, Học sinh, Vụ giáo dục, Thần tượng, Đề cập, Yên Bái, Bộ giáo dục và đào tạo, Sinh lý, Tranh cãi, Nhận thức, Xu thế, Dàn ý