Thứ Sáu, 12 tháng 4, 2019

Báo Ngày Nay: Uống bột nghệ sai cách, một phụ nữ nhập viện khẩn cấp

Quá lạm dụng bột nghệ, người phụ nữ thường xuyên phải hứng chịu những cơn đau thượng vị âm ỉ do có khối bã thức ăn trong dạ dày.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Ngày Nay, nguồn bài: http://ngaynay.vn/suc-khoe/uong-bot-nghe-sai-cach-mot-phu-nu-nhap-vien-khan-cap-143958.html

Hình ảnh nội soi khối bã trong dạ dày bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Ngày 11/4, báo Giao Thông đưa tin, tại phòng khám đa khoa Phú Thọ, bệnh nhân H.T.L (76 tuổi, ở Lục Yên, Yên Bái) đến khám vì nghi dạ dày có vấn đề khi xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị.

Điều bất ngờ là trong quá trình nội soi, bác sĩ đã phát hiện một khối bã thức ăn màu vàng kích thước 3x4cm cứng chắc trong dạ dày người bệnh. Bên cạnh đó, ở vị trí bờ cong nhỏ còn có một ổ loét kích thước khoảng 1cm; niêm mạc dạ dày vùng hang vị bị phù nề, nhiều chấm xung huyết. Người bệnh được chỉ định điều trị và theo dõi tại nhà trong 2 tuần. Sau 2 tuần đến kiểm tra lại nếu khối bã thức ăn vẫn chưa được đào thải hết, các bác sĩ sẽ tiến hành gắp nốt ra khỏi dạ dày người bệnh.

Bệnh nhân L. cho biết, trong thời gian gần đây, do nghe nói bột nghệ có tác dụng tốt cho sức khỏe nên bà đã thường xuyên sử dụng bột nghệ để nấu canh ăn hàng ngày, theo TTXVN.

Trao đổi với VTC News, bác sĩ CKI Vũ Hồng Thái, Giám đốc Phòng khám Đa khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, đây không phải lần đầu tiên đơn vị điều trị thành công những trường hợp dị vật và khối bã thức ăn trong dạ dày bằng kỹ thuật nội soi. Tuy nhiên, khối bã kích thước lớn và cứng chắc như của người bệnh L. là trường hợp tương đối hiếm gặp.

Theo bác sĩ Thái, bột nghệ khi vào dạ dày quyện cùng chất xơ có trong thức ăn sẽ tạo nên một khối bã kết dính trong dạ dày người bệnh, gây đau bụng và tổn thương dạ dày. Nhờ kỹ thuật nội soi can thiệp, người bệnh sẽ tránh phải phẫu thuật, mà chỉ cần điều trị và theo dõi tại nhà, không cần nằm viện.

Bác sĩ CKI Vũ Hồng Thái khuyến cáo người dân nên tìm hiểu kỹ và sử dụng bột nghệ đúng cách để không gây phản tác dụng, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc.

PV

Tìm kiếm:✨

  • Dạ dày, Nội soi, Thượng vị, Ăn hàng, Hang vị, Chất xơ, Lục Yên, Người bệnh, H.T.L, Phù nề, Phòng khám, Niêm mạc, Đào thải, Cơn đau, Tổn thương, Bác sĩ, Bệnh nhân, Yên Bái, Chỉ định, Điều trị, Phú Thọ, Tá tràng, Ợ chua, Nấu ăn, Chứng khó tiêu, Sôi bụng