Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019

Báo Dân Việt: Trang trại cá quý tộc thuộc dạng 'tầm cỡ' ở lưng chừng đèo Khau Phạ

Trang trại cá hồi, cá tầm của anh Lê Trung Thức ở thôn Tà Chơ, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái gây ấn tượng bởi quy mô rộng, nổi bật giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của non nước vùng cao Tây Bắc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/nha-nong/trang-trai-ca-quy-toc-thuoc-dang-tam-co-o-lung-chung-deo-khau-pha-969330.html

Nằm bên dòng Nậm Kim - con suối dài và lớn nhất huyện Mù Cang Chải, được bắt nguồn từ đỉnh đèo Khau Phạ - trang trại cá hồi, cá tầm của anh Lê Trung Thức hiện ra đầy cuốn hút giữa một vùng thiên nhiên hùng vĩ, non nước hữu tình.

Anh Lê Duy Thường (Anh trai Lê Trung Thức) cho biết, đây là một trong 3 trại cá duy nhất trên khu vực đèo Khau Phạ cho tới thời điểm hiện tại.Trước khi xây dựng trang trại 3000m2 ở Tà Chơ họ đã có một trang trại cá hồi với quy mô 1500m2 ở Xã Bản Khoang, huyện Sa Pa.

Video: Trang trại cá hồi, cá tầm của anh Lê Trung Thức ở bản Tà Chơ, xã Cao Phạ, H.Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái

Anh Thường cho biết, khu vực đèo Khau Phạ có môi trường nước nhiệt độ thấp và địa hình dốc thích hợp cho cá nước lạnh sinh trưởng.

Những loại cá được nuôi ở đây bao gồm cá hồi và cá tầm, những loại cá có giá thành đắt đỏ, vốn dược mệnh danh là cá dành riêng cho giới quý tộc.

Trang trại bắt đầu đi vào hoạt động từ cuối năm 2016, với lợi thế địa hình và kinh nghiệm trước đó nên trang trại rất nhanh chóng đi vào ổn định. Bất lợi lớn nhất là vấn đề thiên tai, lũ ông lũ quét và sạt lở đất hàng năm.

Chia sẻ về cách chăm sóc cá hồi, cá tầm, anh Thường cho biết đây là những loài cá khá khó tính khi phải sống trong môi trường nước có dòng chảy và ngưỡng nhiệt độ 4-24 độ C thì cá mới sinh trưởng được. Khi nhiệt độ có dấu hiệu lên cao, toàn bộ ao cá đều được che bằng lưới đen chống nóng.

Thức ăn cho cá hồi, cá tầm chủ yếu là cám công nghiệp có hàm lượng protein và lipit phù hợp, ngoài ra cá còn được bổ sung muối định kỳ để cung cấp thêm các ion kim loại cần thiết.

Hiện nay, mỗi năm tính riêng trang trại cá hồi tại Tà Chơ của anh Lê Trung thức xuất bán ra thị trường từ 10-15 tấn cá hồi, cá tầm. Khách hàng của trang trại chủ yếu là ở Hà Nội, Sa Pa và các tỉnh, thành phía Bắc.

Quỳnh Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • Đèo Khau Phạ, Cao Phạ, Mù Cang Chải, Cá quý, Yên Bái, H.Mù Cang Chải, Nậm Kim, Cá hồi, QUỲNH NGUYỄN, LÊ TRUNG, Trang trại, I-on, Sinh trưởng, Sa Pa, Li-pít, Vùng cao, Con suối, Loài cá, Địa hình, Tây bắc, Khung cảnh, Ruộng bậc thang, Cá biển, Chăn nuôi