Báo VietnamPlus: Yêu cầu thanh tra doanh nghiệp lỗ liên tục, phát sinh giao dịch lớn

Các cục thuế địa phương được yêu cầu tăng cường công tác thanh tra đối với các doanh nghiệp FDI có số lỗ lớn, lỗ liên tục nhiều năm và phát sinh giá trị giao dịch liên kết lớn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/yeu-cau-thanh-tra-doanh-nghiep-lo-lien-tuc-phat-sinh-giao-dich-lon/534039.vnp

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tổng cục Thuế vừa có văn bản gửi Cục trưởng Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu thanh tra, kiểm tra người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro cao.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, từ đầu năm đến hết ngày 23/10, toàn ngành thuế đã thực hiện 70.102 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 78,58% kế hoạch năm nay và bằng 97,33% so với cùng kỳ năm 2017. Qua đó, tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 12.840 tỷ đồng, giảm lỗ gần 19.757 tỷ đồng và giảm khấu trừ hơn 1.250 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo đánh giá, một số cục thuế có số thu bình quân/1 cuộc thanh tra thấp, dưới 100 triệu đồng/cuộc như: Lai Châu, Lào Cai, Kom Tum, Quảng Trị, Đăk Nông, Lạng Sơn, Yên Bái, Cao Bằng.

Tương tự, một số tỉnh có kết quả kiểm tra dưới 25 triệu đồng/cuộc kiểm tra như: Cục Thuế tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Sóc Trăng, Gia Lai, Đăk Nông, Tuyên Quang, Thừa Thiên Huế, Lạng Sơn,...

Qua đó, Tổng cục Thuế yêu cầu lãnh đạo các cục thuế huy động, bổ sung nguồn nhân lực tối đa cho công tác thanh tra, kiểm tra và giao chỉ tiêu kế hoạch đến từng phòng, đội.

Trên cơ sở danh sách doanh nghiệp thuộc kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2018 đã được phê duyệt, lãnh đạo ngành thuế đề nghị các đơn vị tập trung thanh tra, kiểm tra ngay các tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp qua phân tích có rủi ro cao có thể khai thác về nguồn thu.

Các địa phương cũng được yêu cầu tăng cường công tác thanh tra đối với các doanh nghiệp FDI có số lỗ lớn, lỗ liên tục nhiều năm và phát sinh giá trị giao dịch liên kết lớn.

Ngành thuế cũng cảnh báo trường hợp doanh nghiệp có phát sinh giao dịch với các bên liên kết cư trú tại các quốc gia, vùng lãnh thổ có thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hoặc không đánh thuế./.

Xuân Dũng (Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Thuế, Người nộp thuế, Doanh nghiệp, Cục thuế, Thuế thu nhập doanh nghiệp, Năm 2017, Tổng Cục thuế, Tổng cục, Công tác, Thanh tra, FDI, Năm 2018, Các tỉnh, Giao Chỉ, Thông tấn xã việt nam, Tuyên Quang, Cơ quan thuế, Chi cục thuế, Thành phố trực thuộc, Thuế thu nhập, Suất thuế, Thuế nhập khẩu

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.