Báo Tuổi Trẻ TĐ: Yên Bái: Quặng 'tặc' khai thác khoáng sản tại mỏ đã hết hạn

Tại mỏ khoáng sản đã hết hạn ở xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên xuất hiện tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nhằm tận thu nhưng chính quyền địa phương lại làm ngơ không xử lý.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/yen-bai-quang-tac-khai-thac-khoang-san-tai-mo-da-het-han-d2057882.html

Theo nguồn tin riêng của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, trên địa bàn huyện Trấn Yên thời gian gần đây xuất hiện tình trạng khai thác khoáng sản lậu trên địa bàn nhưng chính quyền địa phương lại không xử lý, giải quyết dứt điểm.

Một vài người dân ở thôn Quang Vinh, xã Hưng Thịnh cho biết, hơn chục ngày nay thấy máy xúc và xe ô tô hoạt động trên núi cao ngày đêm xúc khoáng sản nhưng không đi qua địa phận xã Hưng Thịnh mà đi theo đường quốc lộ qua địa phận xã Việt Cường.

Cuối tháng 10/2018, PV báo Tuổi trẻ Thủ Đô cùng công an xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái vào khu vực mỏ quặng sắt của Công ty Cổ phần khoáng sản Hòa Yên, (gọi tắt là Công ty Hòa Yên) thuộc thôn Quang Vinh và Kim Bình, xã Hưng Thịnh để khảo sát tình hình khai thác khoáng sản trên bàn.

Tang vật tại hiện trường là chiếc máy xúc với vết bánh răng còn mới nguyên khi phóng viên và công an xã đến khu vực khai thác trộm quặng sắt.

Theo quan sát, ngay dưới chân núi cách hàng cây số nhưng vẫn thấy rất rõ chiếc máy xúc bới đất đá khiến cho ngọn núi lở loét tại mỏ quặng sắt đã hết hạn hơn 5 năm qua vẫn nguyên màu đất đỏ. Chạy hơn 30 phút bằng xe máy từ UBND xã Hưng Thịnh đến nơi chiếc máy xúc hoạt động, PV đã tiếp cận được khu vực đang khai thác khoáng sản trái phép. Tuy nhiên người lái chiếc máy xúc như được báo trước đã nhanh chóng đưa máy về lán trại để dừng hoạt động và di chuyển xuống chân núi.

Ghi nhận của PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, tại hiện trường, có 1 chiếc lán quây bằng bạt xanh, có đầy đủ tiện nghi cùng chiếc máy xúc to để đào bới khoáng sản mặc dù điểm khai thác khoáng sản này đã hết hạn nhiều năm.

Khu vực đào bới xúc đất đá của các đối tượng tại khu vực mỏ quặng sắt của Công ty CP khoáng sản Hòa Yên đã hết hạn.

Được biết, mỏ khai thác khoáng sản của Công ty Hòa Yên với diện tích cấp phép là 47,6 héc ta đã hết hạn từ ngày 8/7/2013. Tuy nhiên, tại thời điểm khảo sát vào cuối tháng 10/2018, vẫn xuất hiện chiếc máy xúc gầu lớn nằm trên địa bàn mỏ quặng sắt của Công ty Hòa Yên tại thôn Quang Vinh, xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên.

Để làm rõ thông tin, PV đã đến UBND xã Hưng Thịnh để đề nghị cung cấp hồ sơ nhưng Chủ tịch xã Hưng Thịnh từ chối gặp với lý do đang họp ở trên huyện.

Sau đó, trao đổi nhanh qua điện thoại về việc này, Chủ tịch xã Hưng Thịnh là ông Nguyễn Gia Hồng cho biết: Tại địa phận khu đất của Công ty Hòa Yên đã hết hạn, hiện đang chờ xin cấp hơn 20 héc ta, chúng tôi chưa thấy có khai thác gì ở địa phận mỏ Hòa Yên cả”.

Nguyên quả đồi to bị đào bới xới tung tại địa phận thôn Quang Vinh, xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Về việc nghi vấn 3 công nhân lái máy khi phát hiện có phóng viên và công an xã đã tạm dừng hoạt động và chạy trốn cũng như dấu hiệu khai thác khoáng sản không phép trên mỏ đã hết hạn thì vị Chủ tịch xã Hưng Thịnh cho rằng không phải. Trong khi đó, công an xã lại cho rằng địa phận vị trí kiểm tra thuộc đất của Công ty Hòa Yên đã hết hạn theo giấy phép.

Theo chỉ thị số 03 (ngày 04/10/2018) của UBND huyện Trấn Yên về tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái nêu rõ: UBND các xã, thị trấn tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản nhằm nâng cáo ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, vận động người dân không tiếp tay cho các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép.

Khu vực lán trại của nhóm người khai thác trộm trên mỏ khoáng sản của Công ty CP khoáng sản Hòa Yên.

Đồng thời, cần nâng cao tinh thần trách nhiệm khắc phục tồn tại, làm tốt công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, đất đai, bảo vệ môi trường trên địa bàn. Thực hiện các biện pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác tại địa phương, đặc biệt ở khu vực giáp ranh giữa các xã, các huyện. Chỉ đạo tổ chức thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản trái phép trong đó có cả các hoạt động san lấp đất vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, khai thác đất sét, cát, sỏi, cao lanh,… Có biện pháp quản lý hiệu quả, không để xảy ra tình trạng khai thác trái phép tái diễn.

Chỉ thị của huyện Trấn Yên cũng nhấn mạnh, địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép thì Chủ tịch UBND cấp xã phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Chủ tịch UBND huyện.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Đức Mậu

Tìm kiếm:✨

  • Khoáng sản, Huyện Trấn Yên, Xã Hưng Thịnh, Thôn Quang Vinh, Máy xúc, Quặng sắt, Khai thác, Khai thác Khoáng sản, UBND xã Hưng Thịnh, Địa phận, Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Trái phép, Chân núi, Vẫn nguyên, Khảo sát

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo Thời Đại: Tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2019 ở Yên Bái

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP