Báo Tuổi Trẻ TĐ: Trao giải cuộc thi 'Sáng tạo cùng Resilience'

Sáng 3/11, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn phối hợp với Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi 'Sáng tạo cùng Resilience' dịch và sáng tác infographic/video clip thuật ngữ 'Resilience' sang ngôn ngữ tiếng Việt.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/trao-giai-cuoc-thi-sang-tao-cung-resilience-d2057788.html

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Pháp và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược; đồng thời nhằm giúp đoàn viên, thanh niên, sinh viên nhận thức sâu sắc về tầm ảnh hưởng của các “biến động” về môi trường và xã hội đang diễn ra tại Việt Nam trong thời gian qua. Từ đó, cộng đồng cùng nâng cao ý thức và chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu.

Sau hơn 7 tuần triển khai (từ ngày 22/8 - 14/10/2018), Cuộc thi đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên cả nước gửi tác phẩm dự thi ở cả 2 thể loại: dịch thuật, video clip/infographic.

Các vị đại biểu tham dự lễ trao giải

Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 389 tác phẩm hợp lệ, trong đó 265 tác phẩm dịch thuật, 103 tác phẩm Infographic và 21 tác phẩm Video clip. Tác phẩm dịch thuật đã giải thích ngắn gọn, dễ hiểu, sát nghĩa thuật ngữ “Resilience. Tác phẩm infographic/video clip có sự đầu tư về hình ảnh, ngôn ngữ, nghệ thuật, thể hiện được sự sáng tạo của tác giả, trong đó có nhiều tác phẩm mang tính chuyên nghiệp cao.

Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ, với tác giả độ tuổi từ 18 - 25 tuổi chiếm 82%; học sinh, sinh viên chiếm 59%. Một số đơn vị có số lượng sinh viên tham gia đông đảo đáng ghi nhận như: trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học quốc gia Hà Nội, trường Đại học Hà Nội, trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa - Vũng Tàu, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường Đại học Bách khoa Hà Nội…

Bên cạnh đó, Cuộc thi đã thu hút đông đảo cán bộ Đoàn và đoàn viên, thanh niên trên cả nước tham gia tiêu biểu như: Bình Dương, Sóc Trăng, Yên Bái, Đồng Tháp… Đặc biệt, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập ở nước ngoài cũng gửi tác phẩm về dự thi như: Hàn Quốc, Phần Lan.

Các vị đại biểu trao phần thưởng tới tác giả đạt giải Nhì

Ông Rémy Rioux, Tổng Giám đốc AFD toàn cầu đã bày tỏ sự phấn khởi trước sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của các bạn trẻ đối với chủ đề này: “Với sức trẻ và sức sáng tạo của mình, lớp trẻ đang là những người chủ động trong các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu và những giải pháp khác vì một thế giới bền vững hơn. Hơn ai hết, các bạn trẻ là những người có đầy đủ khả năng để thực hiện việc này cả ở cấp độ quốc gia và quốc tế, và chúng tôi sẽ cảm kết đồng hành, làm mọi điều có thể để hỗ trợ các bạn”.

Trong 7 tuần diễn ra cuộc thi, tổng số lượt tiếp cận các tác phẩm dự thi: 2.833.686 lượt; với số lượng theo dõi fanpage cuộc thi: 2.440 lượt; số lượt tiếp cận trung bình 01 bài viết: 138.774 lượt; lượt tương tác cao nhất cho 01 bài viết trên fanpage: 6.812 lượt… đã cho thấy sự quan tâm của xã hội tới cuộc thi nói riêng và các vấn đề về xã hội, biến đổi khí hậu, môi trường nói chung.

Ban Tổ chức đã tổng hợp kết quả của Hội đồng Ban Giám khảo từ 20 tác phẩm vào vòng chung khảo (gồm 7 giải tuần và 13 giải do Hội đồng Giám khảo lựa chọn). Kết quả cụ thể: Giải Nhất thể loại Dịch thuật thuộc về tác giả Nguyễn Thị Điền, trường Đại học Hà Nội; giải Nhất thể loại Videoclip thuộc về nhóm tác giả: Đỗ Văn Nhất, Võ Thị Thu Hiếu, Đại học An ninh nhân dân; giải Nhì thể loại Infographic thuộc về tác giả Nguyễn Quốc Khải, Chi đoàn PX01 – Công an tỉnh Bình Thuận.

Các tác giả nhận giải Khuyến khích

Theo tác giả Nguyễn Thị Điền, trường Đại học Hà Nội, giải Nhất thể loại dịch thuật, cuộc thi đã tạo sân chơi để đoàn viên, thanh niên tìm hiểu, phát huy sức sáng tạo để dịch và sáng tạo các sản phẩm tuyên truyền về “Resilience”, một từ học thuật mới ít được nhắc tới ở Việt Nam và chưa có khái niệm nào tương đương trong ngôn ngữ hàng ngày. Cuộc thi cũng giúp đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức của bản thân và cộng đồng về sự ảnh hưởng cũng như về cách xử lý, ứng phó và khắc phục với các vấn đề trong xã hội đang diễn ra tại Việt Nam đặc biệt các áp lực về môi trường, biến đổi khí hậu, hay hậu quả của quá trình tăng trưởng kinh tế và đô thị hóa nhanh như tình trạng nghèo đói, khoảng cách giàu nghèo…

Với sự ngắn gọn, súc tích trong dịch thuật, tác giả Nguyễn Thị Điền gửi gắm đến các bạn trẻ thông điệp: Bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất. “Mỗi người chỉ cần sử dụng tài nguyên tiết kiệm, tắt thiết bị điện khi ra khỏi phòng hay đơn trồng một cây xanh là đã bảo vệ môi trường. Bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta” - Điền nói.

phương Thanh

Tìm kiếm:✨

  • Tác phẩm, Tác giả, Cuộc thi, Dự thi, Sáng tác, Chung khảo, Sáng tạo, Chung tay, Của các, Của mình, Hà Nội, Trung ương đoàn, Bình Dương, Đồng Tháp, Việt nam, Đầu tư về, Cơ quan Phát triển Pháp, Vi-đê-ô, Video clip, Rémy Rioux, Phương Thanh, Khoảng cách giàu nghèo, Hội đồng giám khảo, Chi đoàn, Đại học sư phạm hà nội

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo Thời Đại: Tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2019 ở Yên Bái

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP