Báo TBKTSG: Mù Cang Chải, nơi những thửa ruộng vươn tới trời xanh

Mù Cang Chải, một huyện miền núi nằm ở phía Tây của tỉnh Yên Bái từ nhiều năm nay đã thu hút hàng ngàn lượt du khách Việt Nam cũng như du khách quốc tế bởi vẻ đẹp kỳ vĩ của những cung ruộng bậc thang trên các sườn núi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo TBKTSG, nguồn bài: http://www.thesaigontimes.vn/281156/mu-cang-chai-noi-nhung-thua-ruong-vuon-toi-troi-xanh.html

Bình minh trên những dải ruộng bậc thang Mù Căng Chải.

Nơi đây có tới trên 2 ngàn héc ta ruộng bậc thang, trong đó riêng 500 ha diện tích ruộng bậc thang thuộc 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích danh thắng cấp quốc gia và được đánh giá là một trong những danh thắng độc đáo bậc nhất tại Việt Nam cũng như của khu vực châu Á.

Ruộng bậc thang trong sương sớm.

Nằm cách thủ đô Hà Nội quãng đường hơn 300km về phía Tây Bắc, thị trấn Mù Cang Chải thực sự là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn được đắm mình trong không gian vừa thơ mộng vừa hùng vĩ của vùng cao Tây Bắc.
Xuất phát từ Hà Nội, qua thành phố Yên Bái, đi theo cung đường Hợp Minh - Nghĩa Lộ - Tú Lệ rồi tới Mù Cang Chải.

Lúa đã bắt đầu chín vàng trên những thửa ruộng.

Trên đường đi, nếu dừng chân ở Tú Lệ, bạn đừng quên thưởng thức hương vị cốm đặc biệt của vùng đất này. Đó là một thứ cốm mà càng nhâm nhi, vị ngọt của hương lúa càng thấm đẫm, càng dẻo, càng thơm. Và rồi, khi tiếp tục cuộc hành trình, hương cốm Tú Lệ như còn đang vương vấn theo trong làn gió núi, bạn sẽ tới đèo Khau Phạ - một trong tứ đại đỉnh đèo của vùng Tây Bắc hiện ra giữa một vùng cao nguyên được bao quanh bởi những dãy núi điệp trùng.

Ngắm ruộng bậc thang từ trên cao.

Từ trên đèo cao nhìn xuống.

Từ đèo Khau Phạ, ta có thể chiêm ngưỡng được từ xa toàn cảnh thung lũng Cao Phạ - một trong những nơi có ruộng lúa đẹp nhất tại Mù Cang Chải. Những điểm có ruộng bậc thang đẹp nhất là xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, bản Thái, cầu Ba Nhà, nơi có đồi mâm xôi (cách trung tâm huyện Mù Cang Chải khoảng 10 km).

Những dải ruộng nối nhau như vươn tới trời xanh.

Đến Mù Cang Chải, đẹp và thú vị nhất là mùa lúa chín, tính vào khoảng từ giữa tháng Chín đến đầu tháng Mười. Song nếu không thể đến đây vào đúng thời điểm “mùa vàng” mà là một thời điểm khác trong năm, bạn sẽ vẫn có cơ hội khám phá vô vàn vẻ đẹp tưởng như bất tận của đất trời, của thiên nhiên cũng như vẻ đẹp phong phú trong nếp sống văn hóa của đồng bào người Mông, người Thái nơi này.

Cảnh gặt lúa của đồng bào dân tộc.

Những thửa ruộng đã gặt xong.

Đồng bào Mông với thói quen và tập cư trú ở những sườn núi cao cùng với kinh nghiệm làm một số nghề thủ công truyền thống như: rèn đúc, dệt vải bằng sợi lanh, làm đồ trang sức… đặc biệt là văn hóa canh tác ruộng bậc thang đã biến địa danh Mù Cang Chải, một vùng cao có tới 6 tháng mùa khô cộng với mùa đông giá lạnh gần như không thể trồng bất kỳ loại hoa màu nào thành xứ xở của những thửa ruộng bậc thang đầy sức sống.

Bà con nông dân đang chuẩn bị vỡ đất cho mùa vụ mới.

Bởi vậy, đến với Mù Cang Chải, không phải ta chỉ đến để thưởng ngoạn vẻ đẹp kỳ vĩ của thiên nhiên mà hơn thế để ngắm những kiệt tác bao đời do đồng bào nơi đây đã tạo dựng và lưu giữ, ta sẽ càng thấm hơn mạch nguồn kỳ diệu và bền bỉ của sự sống. Ở đó, con người vừa là tạo tác, vừa là nhân chứng, vừa kết nối quá khứ với tương lai, đặc biệt là sợi dây nối gần hơn giữa đất với trời.

Vẻ hoang sơ của núi rừng Tây Bắc.

Bảo Ngọc - ảnh: Nguyễn Thành Nhân

Tìm kiếm:✨

  • Ruộng bậc thang, Mù Cang Chải, Thửa ruộng, Tú Lệ, Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Vùng cao, Kỳ vĩ, Vẻ đẹp, Đồng bào Mông, Huyện miền, Vương vấn, GẦN HƠN, Trời đất, Hà Nội, Mùa lúa, Gió núi, Ruộng lúa, Khung cửi, Nghề thủ công

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.