Báo QĐND: Bài 1: Từ du lịch trải nghiệm đến du lịch có trách nhiệm

LTS: Du lịch kết hợp từ thiện hay du lịch có trách nhiệm (responsible tourism) là một xu hướng mới của các công ty du lịch và những người đam mê du lịch trong những năm gần đây. Loại hình du lịch này đem lại tác dụng tích cực cho xã hội, giúp chia sẻ khó khăn đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa; tuy nhiên phần lớn hình thành dưới hình thức tự phát, chưa có quy hoạch cụ thể…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: http://www.qdnd.vn/xa-hoi/du-lich/bai-1-tu-du-lich-trai-nghiem-den-du-lich-co-trach-nhiem-553698

Du lịch kết hợp từ thiện xuất phát từ những nhóm du lịch nhỏ, qua sự tương tác giữa du khách và người dân địa phương, sau khi nhận thấy đồng bào ở những vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn.

Trải nghiệm, khám phá, chia sẻ

Trước những tiềm năng và nhu cầu ngày càng lớn của loại hình này, các công ty du lịch đã giới thiệu và tổ chức nhiều tour kết hợp với các hoạt động tình nguyện và từ thiện, diễn ra từ 1-2 ngày cho đến cả tháng; với điểm đến thường là những nơi còn hoang sơ, khó khăn nhưng có nhiều lợi thế về cảnh quan, văn hóa bản địa. Bên cạnh sản phẩm du lịch của các hãng lữ hành, nhiều quỹ văn hóa, ngoại giao hoặc hội hữu nghị quốc tế tại Việt Nam cũng thường xuyên tổ chức du lịch từ thiện.

Các tour du lịch từ thiện với điểm đến thường là những nơi còn hoang sơ, khó khăn.

Bắt đầu từ mùa đông năm 2012, Công ty du lịch Vietravel đã kết hợp với các khách hàng thân thiết triển khai hành trình du lịch từ thiện mang tên “Áo ấm cho em”. Đến nay, chương trình đã được tổ chức rất thành công tại hầu hết các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc, Tây Bắc của Tổ quốc, như Mù Cang Chải (Yên Bái), Sapa (Lào Cai), Hà Giang, Cao Bằng, Mộc Châu (Sơn La), Điện Biên, Thanh Hóa… trực tiếp trao tặng hàng ngàn bộ quần áo ấm, chăn bông mùa đông, đồ dùng học tập, học bổng, lương thực thực phẩm cũng như mang niềm vui, nụ cười đến cho các em học sinh nghèo nơi đây.

Bà Phạm Hà Anh, đại diện Công ty du lịch Vietravel Hà Nội chia sẻ: "Vietravel luôn cố gắng đa dạng hóa tuyến, điểm tổ chức chương trình du lịch từ thiện, nhằm mục tiêu phát triển du lịch Đông, Tây Bắc nói riêng, du lịch nội địa nói chung trong mùa thu đông, chia sẻ phần nào khó khăn, góp phần xóa đói giảm nghèo cho địa phương cũng như gia tăng sự giao lưu, hiểu biết văn hóa giữa các vùng miền".

Công ty du lịch Vietravel kết hợp với các khách hàng thân thiết triển khai hành trình du lịch từ thiện từ nhiều năm nay.

Với hơn 20.000 tình nguyện viên, Tổ chức Tình nguyện vì giáo dục (V.E.O) đã tổ chức nhiều tour du lịch tình nguyện kết hợp từ thiện đến các điểm đến còn nhiều khó khăn nhưng cảnh vật vô cùng nên thơ như: Na Hang (Tuyên Quang); Bản Lác (Mai Châu); Hồ Thác Bà (Yên Bái)… “Chúng tôi luôn đặt mục tiêu hỗ trợ phát triển cộng đồng lên hàng đầu, nhưng theo cách của riêng mình. Du lịch tình nguyện và từ thiện là một trong số đó. Không chỉ giúp bà con làm đường, xây dựng trường học, chúng tôi còn tổ chức các tour du lịch từ thiện cho khách du lịch đưa con em là học sinh đến tham gia các hoạt động từ thiện, ăn nghỉ và lao động sinh hoạt cùng với người dân và các bạn đồng lứa người địa phương như một cách giáo dục về tinh thần cần cù vượt khó cho con em mình khi họ vừa tham quan vừa được giúp đỡ cộng đồng”, đại diện Tổ chức Tình nguyện vì giáo dục V.E.O cho biết.

Mang đậm tính nhân văn

Trong chuyến đi từ thiện đến với người Dao đỏ ở Thác Bà (tỉnh Yên Bái), chị Nguyễn Bích Hồng (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: Đến đây, tôi không chỉ được học hỏi kỹ thuật nghề đan rọ tôm truyền thống, tự làm ra sản phẩm của chính mình như những “nghệ nhân thực thụ”, mà còn có cơ hội trò chuyện với người dân địa phương thân thiện, hiếu khách để tìm hiểu về những nét văn hóa thú vị của dân tộc Dao.

Loại hình du lịch từ thiện ra đời như thổi làn gió mới vào nhận thức, góp thêm cách làm giàu bền vững ngay tại những mảnh đất giàu tiềm năng du lịch.

Bạn Hà Ngọc Quỳnh (sinh viên năm thứ 3, Đại học Quốc Gia Hà Nội) cho biết, cảm giác vừa đi du lịch, vừa được trải nghiệm các hoạt động thiện nguyện rất thú vị. “Năm ngoái, nhóm mình có đăng ký đi Sùng Đô, Văn Chấn (Yên Bái) 7 ngày. Mình vẫn nhớ như in cảm xúc hồi hộp khi đứng lớp dạy các bạn nhỏ vùng cao, hay khoảnh khắc tham gia làm đường, trồng cây cùng bà con dân tộc… Chuyến đi đã giúp mình có khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa và đáng sống”, Vân Anh nói.

Tham gia các chuyến du lịch từ thiện, du khách không chỉ được tham quan cảnh đẹp mà còn được trải nghiệm những nét văn hóa rất thú vị cùng người dân.

Là người trực tiếp được các đoàn du lịch từ thiện đến thăm, thầy Trần Minh Hưng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Du Tiến (Hà Giang) chia sẻ, tôi cảm thấy rất vui khi có những đoàn từ thiện đến đây và tham gia dạy các em học sinh…

Có thể nói, tại nhiều vùng sâu, vùng xa, loại hình du lịch từ thiện ra đời như thổi làn gió mới vào nhận thức, góp thêm cách làm giàu bền vững ngay trên những mảnh đất giàu tiềm năng du lịch. Nó không chỉ giúp đỡ người dân sở tại giải quyết được một phần khó khăn trong cuộc sống lao động, học tập và sinh hoạt mà còn phát huy nét văn hóa độc đáo của địa phương.

Bài, ảnh: DIỆU THÚY

Bài 2: Nhiều trở ngại trên hành trình bứt phá

Tìm kiếm:✨

  • Du lịch, Du khách, Từ thiện, Tour du lịch, Khám phá, Văn hóa, Sản phẩm, Giàu Tiềm năng, Công ty du lịch Vietravel, Tour, Các khách, Vân Anh, Yên Bái, Trần Minh Hưng, Phạm Hà Anh, Thiện Hay, Thiện Từ, Hồ Thác Bà, Phát triển cộng đồng, Hà Nội, Cảnh sắc, Hội hữu nghị, Ruộng bậc thang, Cảnh vật

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo Thời Đại: Tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2019 ở Yên Bái

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP