Báo Nhân Dân: Thầy giáo dạy chữ miễn phí cho đồng bào Dao đỏ

Lớp học xóa mù chữ cho đồng bào Dao đỏ tại thôn 4 Vàn, xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên (Yên Bái) do cựu chiến binh Đỗ Minh Bản mở và trực tiếp giảng dạy miễn phí từ hai tháng qua. Mỗi tuần ba buổi trưa thứ 2, thứ 3 và thứ 5, những phụ nữ từ 25 đến 50 tuổi đều đặn đến lớp. Dù các học viên có hoàn cảnh khó khăn, bận rộn với công việc gia đình, nhưng lớp học rất hiếm khi vắng người.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/chinhtri/item/38136902-thay-giao-day-chu-mien-phi-cho-dong-bao-dao-do.html

Lớp học ở xã Phúc Lợi thu hút được 27 học viên tham gia.

Thầy giáo Ðỗ Minh Bản nay đã 72 tuổi mong muốn những người trong lớp học được xóa mù chữ, biết đọc, biết viết. Ông Bản chia sẻ: "Tôi sinh sống ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), cho nên thấu hiểu được những khó khăn của bà con nơi đây về mọi mặt, nhất là việc học hành. Vì vậy, trên tinh thần tự nguyện, được chính quyền xã và thôn giúp mở lớp xóa mù chữ với 27 học viên, các học viên đều tiếp thu nhanh những kiến thức cơ bản, tôi rất vui". Chị Vi Thị Hồng, thôn 4 Vàn cũng cho biết: "Tôi không biết chữ, mỗi lần đi họp phụ huynh cho con, thầy giáo yêu cầu ký tên nhưng không biết viết, xấu hổ lắm. Nay ông Bản mở lớp học thế này vào buổi trưa, tôi tranh thủ thời gian để tham gia, đến nay gần hai tháng. Giờ tôi đã viết được tên mình và đọc được báo. Tôi rất cảm ơn ông Bản đã mang con chữ cho mình và nhiều người dân trong thôn".

Xóa mù chữ là một trong những giải pháp để nâng cao dân trí và giúp người dân tiếp thu được kiến thức, khoa học, kỹ thuật tiên tiến. Theo thống kê của Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Lục Yên, hiện còn khoảng 8,25% số đồng bào DTTS độ tuổi từ 15 đến 60 chưa biết chữ. Nguyên nhân do phong tục tập quán, một phần vì ở vùng sâu, vùng xa, không có nhu cầu học chữ, cho nên gặp nhiều khó khăn trong vận động duy trì, tổ chức các lớp học. Ðể khắc phục tình trạng nêu trên, Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Lục Yên chỉ đạo các đơn vị trường học quyết tâm xóa mù chữ, giảm số người mù chữ và tái mù chữ trong độ tuổi, nâng cao tiêu chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học xóa mù chữ trên địa bàn, nhất là tập trung ở các xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào DTTS. Năm 2018, huyện mở một lớp tại xã Phúc Lợi với 27 học viên, hai lớp tại xã Trung Tâm với 68 học viên, hầu hết là đồng bào Dao.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Yên An Hải Nam cho biết: Ðể công tác xóa mù chữ đạt hiệu quả cao, huyện đã tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác chống mù chữ, tổ chức các lớp học xóa mù chữ phù hợp với nhóm tuổi, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia giảng dạy, củng cố bền vững kết quả chống mù chữ, đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác này. Việc cựu chiến binh Ðỗ Minh Bản tình nguyện mở lớp xóa mù chữ tại xã Phúc Lợi thật sự đáng được biểu dương và nhân rộng.

Bài và ảnh: Thanh Sơn

Tìm kiếm:✨

  • Phổ cập, Lớp học, Học viên, Đồng bào, Huyện Lục Yên, Không Biết, Công tác, Thầy giáo, Cho biết, Kiến thức, ĐỒNG BÀO DÂN TỘC, Thôn 4, Giáo dục Tiểu học, Giáo dục và Ðào, Phòng Giáo dục và Ðào, Cầu học, VIỆC HỌC, Người mù chữ, Phong tục tập quán, Cựu chiến binh, Dân tộc thiểu số

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo Thời Đại: Tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2019 ở Yên Bái

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP