Báo Người Làm Báo: Tăng cường phối hợp ngăn chặn nạn buôn người

Yên Bái là một trong những địa bàn trọng điểm về mua bán người, chủ yếu nạn nhân bị mua bán là phụ nữ, trẻ em và đa số bị bán qua biên giới, phần lớn sang Trung Quốc. Thời gian qua các cơ quan chức năng tỉnh đã tăng cường phối hợp, chung tay đẩy mạnh công tác tuyên truyền chống nạn mua bán người.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Làm Báo, nguồn bài: http://nguoilambao.vn/tang-cuong-phoi-hop-ngan-chan-nan-buon-nguoi-n11337.html

Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống mua bán người ở Yên Bái. Ảnh Báo Yên Bái

Yên Bái là một tỉnh miền núi phía Bắc, do đặc thù về địa hình, với vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trình độ học vấn thấp, thiếu việc làm ổn định, hoàn cảnh gia đình éo le đa số tập trung vào phụ nữ và trẻ em gái nên tình trạng mua bán người (MBN) trên địa bàn tỉnh thời gian qua diễn biến phức tạp với những thủ đoạn tinh vi.

Tội phạm mua bán người tại Yên Bái tập trung ở địa bàn người dân tộc thiểu số, vùng cao hẻo lánh, trình độ dân trí thấp. Các đối tượng MBN thường lợi dụng những phụ nữ, trẻ em thiếu hiểu biết, trình độ dân trí thấp, nhẹ dạ cả tin, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, không có việc làm, nợ nần, bệnh tật, chúng dùng chiêu bài dụ dỗ rủ đi du lịch, thăm người thân, giả vờ yêu, tìm việc làm lương cao... dùng những lời đường mật vẽ ra viễn cảnh một tương lai tươi sáng ngay trước mắt để lừa bán những người nhẹ dạ cả tin ra nước ngoài thu lời bất chính.

Đối tượng tội phạm mua bán người có thể là những người lạ, quen biết nhau qua mạng xã hội hoặc qua người quen giới thiệu, cũng có nhiều trường hợp, đối tượng phạm tội lại chính là bạn bè hoặc người quen, thậm chí là cả người thân trong gia đình.

Huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái có trên 90% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, là huyện trọng điểm của nạn mua bán người. Huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao, cuộc sống bà con còn gặp nhiều khó khăn, nhận thức hạn chế nên dễ nghe và tin theo lời dụ dỗ của kẻ xấu. Đặc biệt, phụ nữ và trẻ em rất dễ trở thành nạn nhân của những kẻ mua bán người.

Trong những vụ mua bán người gần đây được lực lượng Công an huyện Mù Cang Chải triệt phá, hầu hết đều có sự móc nối giữa các đối tượng trong nội địa và những đối tượng bên kia biên giới, làm cho công tác phòng chống và giải cứu của lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn. Các đối tượng mua bán người dùng nhiều thủ đoạn để làm quen, kết bạn để tiếp cận nạn nhân, đồng thời thiết lập đường dây gây án nhằm kiếm lời .

Lãnh đạo Công an huyện Mù Cang Chải kiểm tra địa bàn, nắm bắt tình hình an ninh trật tự trong nhân dân. Ảnh Báo Yên Bái

Trước thực trạng trên, Công an huyện Mù Cang Chải đã phân công lực lượng chủ động nắm chắc địa bàn, cương quyết ngăn chặn, triệt phá các đường dây, bắt giữ những đối tượng, vụ việc liên quan đến mua bán người.

Theo thống kê từ đầu năm 2017 đến nay, Công an huyện Mù Cang Chải đã bắt và khởi tố 9 vụ/19 đối tượng, trong đó có đến 5 vụ/ 10 đối tượng phạm tội mua bán trẻ em.

Theo số liệu tử cơ quan chức năng tính đến ngày 10/10/2018, huyện Mù Cang Chải có 1.089 người vắng mặt khỏi địa phương; trong đó, xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc 435 trường hợp, vắng mặt có thông tin ở Trung Quốc 355 trường hợp, vắng mặt không có thông tin 296 trường hợp. Hầu hết các trường hợp nêu trên chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng mua bán phụ nữ và trẻ em, thời gian qua Công an huyện và Hội Phụ nữ huyện Mù Cang Chải đã chủ động phối hợp, tham mưu với UBND huyện làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để người dân nắm được phương thức, thủ đoạn, hoạt động của tội phạm mua bán nguời; tổ chức đặt các hòm thư tố giác tội phạm để thu thập tin báo, tố giác về các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán người tại UBND các xã, thị trấn; kiên quyết, truy bắt, xử lý xử nghiêm minh các đối tượng phạm tội mua bán người, triệt phá các đường dây tội phạm mua bán người.

Cùng với đó, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh cũng tổ chức các hoạt động tái hòa nhập cộng đồng cho phụ nữ bị mua bán trở về địa phương để họ nhanh chóng khắc phục khó khăn, xóa đi mặc cảm, ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, để ngăn chặn triệt để tình trạng này, cần nhiều hơn nữa sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng. Đồng thời, các ban, ngành, đoàn thể cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới hội viên và nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết cho người dân và hội viên. Đặc biệt, cần đẩy mạnh việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân.

Mỗi người dân cũng cần tự nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật, tham gia phát hiện và tố giác tội phạm có dấu hiệu buôn người.

Minh Anh

Tìm kiếm:✨

  • Mua bán, Tội phạm, Giải cứu, Phạm tội, Thủ đoạn, Biên giới, Trái phép, Tội Mua bán, Lực lượng chức năng, Huyện Mù Cang Chải, Trung Quốc, Sang Trung Quốc, Yên Bái Yên Bái, Là phụ nữ, UBND Huyện, Minh Anh, Ruộng bậc thang, Trình độ học vấn, Hội phụ nữ, Người dân tộc thiểu số

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.