Báo Một Thế Giới: Tổng cục Thuế yêu cầu kiểm tra tăng cường doanh nghiệp FDI báo lỗ lớn liên tục

Tổng cục Thuế cho biết sẽ tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp FDI có số lỗ lớn, lỗ liên tục nhiều năm và phát sinh giá trị giao dịch liên kết lớn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/tai-chinh-dau-tu-c-98/tong-cuc-thue-yeu-cau-kiem-tra-tang-cuong-doanh-nghiep-fdi-bao-lo-lon-lien-tuc-100765.html

Coca-Cola là một trong những doanh nghiệp FDI dính nghi vấn có dấu hiệu chuyển giá tại Việt Nam trong nhiều năm qua - Ảnh: Internet

Tổng cục Thuế mới đây đã có văn bản gửi Cục trưởng Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp FDI có số lỗ lớn, lỗ liên tục nhiều năm và phát sinh giá trị giao dịch liên kết lớn.

Cụ thể, trên cơ sở danh sách doanh nghiệp thuộc kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2018 đã được phê duyệt, các đơn vị tập trung thanh tra, kiểm tra ngay các tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp qua phân tích có rủi ro cao có thể khai thác về nguồn thu.

Ngành thuế cũng cảnh báo các doanh nghiệp có phát sinh giao dịch với các bên liên kết cư trú tại các quốc gia, vùng lãnh thổ có thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hoặc không đánh thuế.

Báo cáo của VCCI cho biết mỗi năm có khoảng từ 40-50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó có rất nhiều doanh nghiệp lỗ liên tục trong nhiều năm, thậm chí có doanh nghiệp lỗ lũy kế đến mức âm vốn chủ sở hữu nhưng vẫn tiếp tục hoạt động bình thường, kể cả việc mở rộng quy mô kinh doanh. Có những thời điểm, tại một số địa phương thu hút nhiều doanh nghiệp FDI như TP.HCM, Bình Dương..., tỷ lệ doanh nghiệp FDI kê khai lỗ lên đến 50-60%, trong đó có rất nhiều doanh nghiệp kê khai lỗ trong nhiều năm, tạo nên tình trạng lỗ giả, lãi thật, gây thất thu ngân sách.

Theo Tổng cục Thuế, từ đầu năm 2018 đến hết ngày 23.10, toàn ngành Thuế đã thực hiện 70.102 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 78% kế hoạch năm nay và bằng 97% so với cùng kỳ năm 2017. Qua đó, tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 12.840 tỉ đồng.

Tuy nhiên, một số cục thuế có số thu bình quân/cuộc thanh tra thấp, dưới 100 triệu đồng/cuộc như: Lai Châu, Lào Cai, Kom Tum, Quảng Trị, Đăk Nông, Lạng Sơn, Yên Bái, Cao Bằng. Một số tỉnh có kết quả kiểm tra dưới 25 triệu đồng/cuộc kiểm tra như: Cục Thuế tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Sóc Trăng, Gia Lai, Đăk Nông, Tuyên Quang, Thừa Thiên Huế, Lạng Sơn...

Tuyết nhung

Tìm kiếm:✨

  • Thuế, Doanh nghiệp, Cục thuế, Kê khai, Thất thu, Thuế thu nhập doanh nghiệp, Ngân sách, Tổng Cục thuế, Tổng cục, Năm 2017, Cho biết, FDI, Doanh nghiệp FDI, Phòng thương mại và công nghiệp vn, Internet, Bình Dương, ĐẾN HẾT, Tuyên Quang, Tuyết Nhung, Như TP.HCM, Lỗ lũy kế, Thành phố trực thuộc, Người nộp thuế, Chi cục thuế, Thuế thu nhập, Vốn đầu tư trực tiếp, Suất thuế

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP

Báo Nhân Dân: Tiêm bổ sung vaccine sởi - rubella cho hơn bốn triệu trẻ em

Báo PetroTimes: Lên lịch ghé mùa vàng Mù Cang Chải và trải nghiệm Festival dù lượn 2018