Báo Lao Động: Trao tài trợ 30 triệu đồng cho người mẹ mang gen bệnh tan máu bẩm sinh

Ngày 9.11, thông qua Quỹ Tấm Lòng Vàng báo Lao Động, gia đình chị Đặng Bùi Ton (Thôn Bản Tát, xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) đã nhận được số tiền 30 triệu đồng để xét nghiệm sàng lọc bệnh cho thai nhi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/tam-long-vang/trao-tai-tro-30-trieu-dong-cho-nguoi-me-mang-gen-benh-tan-mau-bam-sinh-640634.ldo

Đại diện Quỹ Tấm Lòng Vàng Báo Lao Động, đại diện BVĐK Medlatec trao 30 triệu đồng cho gia đình chị Ton. Ảnh: PV

Theo đó, sau khi bài viết: "Người mẹ mang gen bệnh tan máu bẩm sinh có nguy cơ mất con vì không có tiền xét nghiệm" được đăng tải trên Báo Lao Động, Bệnh viện ĐK MEDLATEC
thông qua Quỹ Tấm Lòng Vàng báo Lao Động đã tặng cho gia đình chị Đặng Bùi Ton số tiền 30 triệu đồng. Số tiền này sẽ được dành để làm các xét nghiệm sàng lọc bệnh thalassemia cho thai nhi, 2 vợ chồng chị Ton và con gái.

Con gái chị Ton được lấy máu xét nghiệm. Theo thông báo ban đầu của BS, rất may mắn, cháu không mang gen bệnh của bố mẹ. Ảnh: PV

ThS.BS Nguyễn Thị Kim Len- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho hay "Việc xét nghiệm sàng lọc cho lần có thai này của chị Ton rất có ý nghĩa vì ngoài việc sàng lọc cho thai nhi, còn tiếp tục lần theo dấu vết vì đây là một bệnh lý về di truyền. Cơ bản nhất là chẩn đoán cho bố mẹ, đánh giá nguy cơ của thai, nếu cần chọc ối thì phải làm. Chúng tôi đang rất hy vọng rằng kết quả sẽ nhẹ nhàng nhất có thể. Dù vậy, chúng tôi cũng đặt ra tình huống xấu nhất là phải đình chỉ thai nghén".

Theo BS Len, chi phí điều trị cho một bệnh nhân Thalassemia 1 năm nếu không có bảo hiểm y tế có thể lên đến 2- 3 tỉ đồng. Còn đối với những người mang gen bệnh thì cần theo dõi định kỳ, 3- 6 tháng xét nghiệm một lần. Nguy cơ của mỗi lần sinh là 25%.

Theo BS Nguyễn Thị Hưng – Chuyên khoa Huyết học, Bệnh viện ĐK MEDLATEC, việc phát hiện sớm mang gien bệnh tan máu bẩm sinh là rất quan trọng để không sinh ra những đứa trẻ mắc bệnh. Bởi tan máu bẩm sinh là bệnh lý di truyền, gây nên tình trạng tan máu, thiếu máu, ứ đọng sắt, biến dạng xương.

Bệnh biểu hiện nhiều thể, nặng nhất là phù thai trong bụng mẹ khiến thai nhi chết ngay trong bụng mẹ. Thể trung bình có biểu hiện thiếu máu thường phát hiện ở giai đoạn 2 – 6 tuổi, phải truyền máu định kỳ, dùng thuốc thải sắt hết cuộc đời với chi phí tốn kém.

Ngoài việc hỗ trợ 30 triệu đồng cho gia đình chị Ton, ngày 9.11, Bệnh viện ĐK MEDLATEC đã đón vợ chồng chị Ton cùng con gái xuống Hà Nội để phục vụ cho công tác khám sàng lọc. Mọi chi phí đều được bệnh viện chi trả. Gia đình chị Ton cũng nhận được thêm 5 triệu đồng từ các nhà hảo tâm.

Trường hợp chị Đặng Bùi Ton, hai lần mang thai trước đều bị hỏng khi chưa đầy 3 tháng vì bị phù thai. Lần mang thai này, bác sỹ chỉ định phải làm sàng lọc nhưng vì quá nghèo không có nổi 20 triệu đồng mà vợ chồng chị Đặng Bùi Ton đành đưa nhau về phó mặc cho số phận.

Khám và xét nghiệm sàng lọc cho cặp vợ chồng nghèo mang gen bệnh tan máu bẩm sinh. Ảnh: PV

Gia đình chị Ton thuộc diện hộ nghèo ở địa phương. Cả nhà sống trông chờ vào việc cấy hái với hơn 1 sào ruộng và quanh năm đi bóc quế, trồng sắn thuê. Chăm chỉ làm lụng quanh năm suốt tháng vẫn không đủ ăn.

T.Linh

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh, Bệnh nhân, Bác sĩ, Thuốc, Biểu hiện, Gene, Bệnh viện, Phát hiện, Bệnh tan máu bẩm sinh, Khám sàng lọc, Sau khi, Bệnh viện ĐK MEDLATEC, Trồng sắn, Lý Di, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, BVĐK MEDLATEC, PHẢI LÀM, Tấm lòng vàng, Miệng ăn, Thiếu máu, Thai phụ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP

Báo Nông Nghiệp: Yên Bái thành lập Ban chỉ đạo và Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch tả lợn Châu Phi