Báo Lao Động: LD18136: Người mẹ mang gen bệnh tan máu bẩm sinh có nguy cơ mất con vì không có tiền xét nghiệm

Cặp vợ chồng người Dao mang gen bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) ở thôn Bạn Tát, xã Quế Hạ, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đang phải đối diện nguy cơ mất con vì không có tiền xét nghiệm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/giup-do-cac-canh-doi-kho-khan/ld18136-nguoi-me-mang-gen-benh-tan-mau-bam-sinh-co-nguy-co-mat-con-vi-khong-co-tien-xet-nghiem-640498.ldo

Không có tiền xét nghiệm, chị Ton trở về ngôi nhà tuềnh toàng với nỗi lo mất con. Ảnh: CTV.

Hai lần mang thai trước đều bị hỏng khi chưa đầy 3 tháng vì bị phù thai. Lần mang thai này, bác sỹ chỉ định phải làm sàng lọc nhưng vì quá nghèo không có nổi 20 triệu đồng mà vợ chồng chị Đặng Bùi Ton đành đưa nhau về phó mặc cho số phận.

Chị Đặng Bùi Ton, SN 1998, chỉ học hết lớp 3, không nói được nhiều tiếng Kinh. Năm 17 tuổi, Ton được giới thiệu và kết hôn với anh Hoàng Tiến Hồng, SN 1995, ở gần nhà.

Gần một năm sau khi cưới, hai vợ chồng vui vẻ đón chờ đứa con đầu lòng, thế nhưng, đứa con không chào đời. 3 lần mang thai, 2 lần chị không giữ được vì bị phù thai. Đến lần thứ 3, chị Ton sinh được một bé gái, năm nay được 3 tuổi nhưng buồn thay, em bé cũng có nhiều bất thường, gầy yếu xanh xao, vàng da hay sốt nhưng gia đình không có điều kiện nên chưa cho cháu đi kiểm tra.

Mới đây, vợ chồng chị một lần nữa nhận được tin vui khi biết có thai. "Sợ mất con như 2 lần trước, nên tôi mới vay mượn được 3 triệu đồng đi khám. Hai ngày ở Thủ đô, chi phí sinh hoạt và làm xét nghiệm máu, khám thai… đã hết sạch tiền"- chị Ton tâm sự.

Vợ chồng chị Ton vất vả, làm lụng quanh năm không đủ ăn. Ảnh: CTV

Bác sĩ lại phát hiện bất thường, liên quan đến căn bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia. Nghe bác sĩ nói tên căn bệnh "lạ", vợ chồng chị Ton cứ ngớ người không hiểu mình mắc bệnh gì? Chỉ biết rằng, bác sĩ nói việc sàng lọc bệnh thalassemia cho thai nhi là vô cùng cần thiết lúc này.

Nghe bác sĩ nói, vợ chồng Ton cũng chỉ im lặng, bỏ ra về vì không có tiền xét nghiệm. Đã thế, lúc về, vợ chồng Ton không còn đủ tiền xe nên thương tình mỗi người góp vài đồng, cho tiền xe để họ về nhà.

Gia đình chị Ton thuộc diện hộ nghèo ở địa phương. Cả nhà sống trông chờ vào việc cấy hái với hơn 1 sào ruộng và quanh năm đi bóc quế, trồng sắn thuê. Chăm chỉ làm lụng quanh năm suốt tháng vẫn không đủ ăn.

Đường vào nhà chị Ton. Ảnh: CTV

Chia sẻ về trường hợp này, PGS.TS Lương Thị Lan Anh – Phụ trách Trung tâm Tư vấn Di truyền (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết: “Hoàn cảnh của gia đình vợ chồng bệnh nhân Ton hết sức thương tâm. Cách đây hai tuần vợ chồng xuống khám, khi phân tích tế bào máu cả hai vợ chồng thì nguy cơ mang bệnh rất lớn. Thai trong bụng người vợ đang dần lớn lên, chúng tôi chỉ định họ phải làm xét nghiệm sàng lọc thai nhi nhưng lại không có tiền nên đã đi về”.

Theo bác sĩ, việc phát hiện sớm mang gien bệnh tan máu bẩm sinh là rất quan trọng để không sinh ra những đứa trẻ mắc bệnh. Bởi tan máu bẩm sinh là bệnh lý di truyền, gây nên tình trạng tan máu, thiếu máu, ứ đọng sắt, biến dạng xương.

Bệnh biểu hiện nhiều thể, nặng nhất là phù thai trong bụng mẹ khiến thai nhi chết ngay trong bụng mẹ. Thể trung bình có biểu hiện thiếu máu thường phát hiện ở giai đoạn 2 – 6 tuổi, phải truyền máu định kỳ, dùng thuốc thải sắt hết cuộc đời với chi phí tốn kém.

Thùy Linh

Tìm kiếm:✨

  • Thai nhi, Bác sĩ, Em bé, Khám thai, Người mẹ, Bệnh tan máu bẩm sinh, Xét nghiệm, Sàng lọc, Gene, Nên tôi, Lương Thị Lan Anh, Trồng sắn, Lý Di, SN 1995, Vàng da, KHÔNG NÓI, Miệng ăn, Mang bệnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP

Báo Nông Nghiệp: Yên Bái thành lập Ban chỉ đạo và Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch tả lợn Châu Phi