Báo Dân Việt: Yên Bái: Đường liên xã bị 'băm nát' vì khai thác, vận chuyển đá

Tuyến đường nối từ Tỉnh lộ 171 vào đến thôn Nà Pan, xã Tô Mậu, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái bị xuống cấp trầm trọng, cuộc sống của người dân nơi đây bị ảnh hưởng do hoạt động của các đơn vị khai thác đá.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/ban-doc/yen-bai-duong-lien-xa-bi-bam-nat-vi-khai-thac-van-chuyen-da-927176.html

Người dân thôn Nà Pan, xã Tô Mậu, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái thông tin, tuyến đường nối từ Tỉnh lộ 171 vào đến thôn dài khoảng 3km, trước đây được nhà nước quan tâm đầu tư trải nhựa. Tuy nhiên, chỉ mới qua mấy năm, tuyến đường bị xuống cấp trầm trọng do xe tải, máy xúc bánh xe cỡ lớn của các đơn vị khai thác đá lưu thông qua đây.

Hoạt động khai thác, vận chuyển đá không chỉ băm nát con đường liên thôn, khiến người dân gặp khó khăn trong việc đi lại, mà còn khiến một phần diện tích ruộng không thể canh tác. Thậm chí, một phần kênh mương thủy lợi phục vụ tưới tiêu cũng đã bị vùi lấp.

Tuyến đường bị hư hỏng

Ông Lương Văn Huynh, người dân sống tại thôn Mường Thượng, nhà ngay cạnh con đường, cho biết: “Hàng ngày có rất nhiều lượt xe tải ra vào vận chuyển đá xây dựng từ các mỏ trong thôn đi tiêu thụ, đây là nguyên nhân chính dẫn đến con đường bị xuống cấp. Ngày mưa lầy lội, ngày nắng bụi. Hơn nữa việc các mỏ đá quá gần đường giao thông và nhà dân nên mỗi lần nổ mìn cũng gây ra nhiều nguy hiểm”.

Tương tự như ông Huynh, gia đình nhà bà Hoàng Thị Chợ nhiều năm nay cũng bị ảnh hưởng rất lớn từ việc khai thác, vận chuyển đá. “Ô tô vào chở đá đi lại nát hết đường, mưa xuống nước ngập không thấy đường đi, nắng lên thì bụi. Chúng tôi kiến nghị xong, các công ty cho máy xúc tưới nước được mấy ngày xong cũng không thấy nữa. Không những vậy, các công ty khai thác đá còn cho máy xúc bánh xích cỡ lớn chạy qua lại trên đường này nữa," bà Chợ bức xúc.

Dây chuyền nghiền đá nằm sát đường giao thông.

Theo quan sát, phóng viên Dân Việt nhận thấy khu vực này có 2 đơn vị đang hoạt động khai thác đá xây dựng là HTX Bó Luông và một mỏ của Cty Cổ phần xây dựng Giao thông Yên Bái. Tại đây, lượng ổ trâu, ổ gà dày dặc suốt một đoạn đường dài, đá thành phẩm tràn ra đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Ghi nhận chỉ trong thời gian khoảng 30 phút, hàng chục xe tải vận chuyển đá chạy với tốc độ khá nhanh, đặc biệt mỗi lần có xe chạy qua là đoạn đường lại mịt mù bụi trắng. Không những vậy, khai trường của các mỏ chỉ nằm cách đường giao thông vài chục mét, thậm chí có điểm tập kết đá thành phẩm, máy nghiền đá nằm ngay cạnh và tràn ra đường.

Đá thành phẩm tràn ra đường

Bụi tung trắng xóa mỗi khi có xe tải chạy qua.

Được biết, tuyến đường liên xã này có điểm đầu nối với tỉnh lộ 171, tuyến đường dẫn vào khu dân cư gồm 4 thôn Nà Hỏa, Nà Pan, Cửa Ngòi, Làng Chang và một phần thôn Mường Thượng, là nơi sinh sống của gần 300 hộ dân. Ngoài ra, người dân xã Minh Chuẩn, huyện Lục Yên cũng thường xuyên qua tuyến đường này.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Hoàng Văn Hóa, Phó Chủ tịch UBND xã Tô Mậu, huyện Lục Yên cho biết: “Nguyên nhân khiến tuyến đường xuống cấp là do các xe tải của công ty khai thác cũng như xe của các đơn vị khác vào vận chuyển đá. Chính quyền địa phương cũng đã làm việc với các đơn vị khai thác và đề nghị có các biện pháp để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, tình trạng này hiện vẫn chưa thể giải quyết triệt để. Nhiều năm nay chính quyền địa phương cũng đã có kiến nghị lên các cơ quan chức năng để sửa chữa, nâng cấp tuyến đường”.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hoàng Hữu

Tìm kiếm:✨

  • Tuyến đường, Ổ gà, Sửa chữa, Xe tải, Đi lại, Ổ trâu, Tỉnh lộ, Cho biết, Năm nay, Huyện Lục Yên, Hoàng Hữu, Làng Chang, Cửa Ngòi, Dân Việt Nhận, Phóng viên Dân Việt, Ổ voi, Mỏ đá, Máy xúc, Tưới nước, Đường giao thông

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo Thời Đại: Tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2019 ở Yên Bái

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP