Báo VOV: Đặc sản cốm Tú Lệ (Yên Bái) dẻo thơm say lòng thực khách

Là đặc sản của dân tộc Thái ở Tú Lệ, Văn Chấn, Yên Bái, cốm Tú Lệ được làm từ giống gạo nếp Tan Lả có hạt to tròn, hương vị thơm dẻo đặc trưng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: http://vov.vn/doi-song/dac-san-com-tu-le-yen-bai-deo-thom-say-long-thuc-khach-820789.vov

Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "Cổng trời", huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được là cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc.

Đây cũng chính là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này. (Ảnh Lê Thanh - Giang Trịnh)

Để làm ra những hạt cốm còn giữ nguyên được hương vị đậm đà, việc chế biến phải rất công phu. Những hạt lúa làm cốm ngon nhân là lúa nếp non gần hết nước trắng sữa.

Không chọn những bông lúa quá già, sậm màu.

Sau khi gặt về, lúa làm cốm không được vò hay đập mà phải tuốt.

Đa phần, người dân thường dùng bát để tuốt lúa. (Ảnh Lê Thanh - Giang Trịnh).

Sau đó sàng bỏ rơm và lọc những hạt thóc lép, đem đãi qua nước rồi cho vào chảo rang.

Để có được mẻ cốm ngon, cốm rang phải vừa tầm, khoảng 30 phút một mẻ.. Theo người dân tại Tú Lệ, rang cốm là khâu quan trọng nhất quyết định độ ngon của cốm bởi nếu quá lửa sẽ bị cứng, nếu non lửa thì thì bị mất đi độ dẻo, thơm. (Ảnh Lê Thanh - Giang Trịnh)

Khi vỏ thóc chuyển từ màu xanh của lúa non sang màu nâu vàng nhạt, và khi đảo thấy nhẹ tay là được.

Thóc rang xong được rải ra cho đỡ nóng rồi mới cho vào cối giã, đến khi hạt cốm dẹt mỏng, dẻo và dậy mùi hương thơm là đạt yêu cầu. (Ảnh Lê Thanh - Giang Trịnh)

Người phụ nữ Thái đang rải lúa giã lần 1 để loại bỏ bớt trấu.

Hạt cốm Tú Lệ tròn, xanh tự nhiên không phải cho lá mía, hay lá giềng khi giã để tạo màu hoặc dùng loại phẩm nhuộm như một số nơi khác. Chính bởi vị ngọt đậm đà, béo ngậy của cốm Tú Lệ, mà bất cứ ai đã từng có dịp thưởng thức đều không thể quên.

Cốm Tú Lệ là một trong những đặc sản du khách không nên bỏ qua khi đến Yên Bái. Hình ảnh những nhân vật trải nghiệm trong chuỗi hành trình “Yên Bái - Trải nghiệm hành trình di sản” thử thành quả sau quá trình cùng làm cốm với người dân địa phương. (Ảnh Lê Thanh - Giang Trịnh)

Nguyễn Như/VOV.VN

Tìm kiếm:✨

  • Hương vị, Cốm Tú Lệ, Giang Trịnh, Tú Lệ, Lúa, Thưởng thức, Lê Thanh, Lúa nếp, Đặc sản, Yên Bái, Chế biến, Văn Chấn, Hạt lúa, Ai đã, Thái đang, Trình Di, ĐỘ NGON, Vị ngon, Sắc tố, Vụ lúa, Nước chấm, Cổng trời

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP

Báo MT&CS: Yên Bái: Hoàn thành kế hoạch trồng rừng, gần 90% kế hoạch năm 2018