Báo VnMedia: Làm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng 'không muốn thoát nghèo'

Để làm rõ thực trạng của việc gia tăng các huyện nghèo diện 30a, nguyên nhân dẫn đến nghèo trong vùng dân tộc thiểu số và miền núi, Hội đồng dân tộc đề nghị Chính phủ chỉ rõ tình trạng không muốn thoát nghèo để duy trì các chính sách có tính chất bao cấp…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo VnMedia, nguồn bài: http://vnmedia.vn/dan-sinh/201810/lam-ro-nguyen-nhan-dan-den-tinh-trang-khong-muon-thoat-ngheo-616740/

Chiều ngày 15/10, tiếp tục Chương trình làm việc Phiên họp thứ 28, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về Báo cáo đánh giá 3 năm thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Báo cáo thẩm tra của Hội đồng dân tộc của Quốc hội chỉ rõ, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tuy nhiên hiện nay vùng dân tộc thiểu số và miền núi vẫn là rốn nghèo, nơi khó khăn nhất của cả nước, thu nhập bình quân đầu người thấp, số hộ nghèo còn cao và chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số hộ đồng bào dân tộc, chênh lệch giàu - nghèo giữa các vùng, nhóm dân cư chưa được thu hẹp, xu hướng gia tăng khoảng cách giàu - nghèo ngày càng rõ rệt; tốc độ giảm nghèo không đồng đều giữa các vùng, miền; nhiều huyện thuộc Chương trình 30a có tỷ lệ hộ nghèo rất cao.

Hội đồng Dân tộc cũng cho rằng, kết quả giảm nghèo ở các vùng phụ thuộc vào cơ cấu dân cư, dân tộc; Con số giảm nghèo chung ở các vùng chưa phản ánh đúng thực chất cho vùng dân tộc.

“Chính phủ cần có số liệu phân tích bổ sung rõ hơn về thu nhập bình quân, số hộ nghèo và tỷ lệ giảm nghèo trong đồng bào dân tộc ở các khu vực (nhất là miền núi phía Bắc, duyên hải miền Trung và Tây Nguyên) để thấy rõ hơn thực chất kết quả giảm nghèo.” – báo cáo giám sát nêu rõ.

Hội đồng Dân tộc cũng đề nghị Chính phủ đánh giá tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu đến tình trạng tái nghèo và phát sinh hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là các địa phương chịu ảnh hưởng liên tục trong những năm qua như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An...

Bên cạnh đó, Hội đồng Dân tộc đề nghị Chính phủ cần đánh giá đầy đủ, toàn diện hơn, đúng thực chất mức sống, thu nhập, sinh kế, mức độ tiếp cận văn hóa, giáo dục, y tế.., của đồng bào dân tộc thiểu số; Phân tích, làm rõ thực trạng của việc gia tăng các huyện nghèo diện 30a, nguyên nhân dẫn đến nghèo trong vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Ngoài những nguyên nhân khách quan, theo Hội đồng dân tộc, Chính phủ cần chỉ rõ nguyên nhân chủ quan như: tình trạng không muốn thoát nghèo để duy trì các chính sách có tính chất bao cấp; chưa kịp thời chuyển đổi chính sách để khắc phục thụ động của một bộ phận hộ nghèo; hiệu quả của việc nhân rộng các mô hình sinh kế còn hạn chế.

Ảnh minh họa

Qua giám sát, Hội đồng Dân tộc thấy rằng, những năm qua, mặc dù được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư rất lớn cho kết cấu hạ tầng vùng dân tộc thiểu số và miền núi nhưng đến nay, cơ sở hạ tầng vùng này vẫn còn nhiều khó khăn.

“Đề nghị Chính phủ căn cứ vào chỉ tiêu của Quyết định số 1722 và mục tiêu của chương trình Nông thôn mới để đánh giá so sánh về kết quả đạt được, nhất là các chỉ tiêu về đường giao thông, nước sạch, điện...” – Báo cáo thẩm tra nêu rõ.

Đối với lĩnh vực dạy nghề và giải quyết việc làm, cơ quan thẩm tra đề nghị báo cáo cần bổ sung thông tin, số liệu cụ thể; phân tích, đánh giá đúng mức hơn thực trạng giải quyết việc làm và công tác dạy nghề ở vùng đồng bào dân tộc. Đồng thời, phân tích một cách đầy đủ, sâu sắc hơn thực trạng giáo dục vùng dân tộc thiểu số và miền núi để có cách nhìn toàn diện, sát thực làm cơ sở cho những đề xuất giải pháp chính sách nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn tới.

Cho ý kiến về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhìn nhận, mặc dù nhìn chung chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của cả nước đạt kết quả khá tích cực, tuy nhiên tỷ lệ ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi không đồng đều.

Theo đó, các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam kết quả thấp và không đồng đều dẫn đến nợ xây dựng nông thôn mới; Tái nghèo so với những năm trước không phổ biến nhưng giảm nghèo chưa đồng đều...

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên Quốc hội xem xét báo cáo riêng về chính sách dân tộc, miền núi, do vậy, đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến thẩm tra của Hội đồng Dân tộc để giải trình trước đại biểu Quốc hội về nội dung này, qua đó có cơ sở để đề ra các giải pháp trong chỉ đạo, điều hành phù hợp; có chính sách giải quyết những khó khăn để giúp đời sống của nhân dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi đi lên, kéo gần khoảng cách chênh lệch với các vùng, miền khác trong đất nước.

Xuân Hưng

Tìm kiếm:✨

  • Dân tộc thiểu số, Miền núi, Mô hình, Hộ nghèo, Thẩm tra, Đồng bào, Bao cấp, Miền khác, NÔNG THÔN MỚI, Hải Miền Trung, Phủ Cần, Như Hà Giang, Pháp Chính, Xuân Hưng, Xây dựng nông thôn, Tây nguyên, Thoát nghèo, Nguyễn Thị Kim Ngân, Vùng dân tộc, Khoảng cách giàu nghèo, Thu nhập bình quân đầu người, Thu nhập bình quân, Mức sống, Kinh tế xã hội, Đường giao thông

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP

Báo MT&CS: Yên Bái: Hoàn thành kế hoạch trồng rừng, gần 90% kế hoạch năm 2018