Thứ Hai, 8 tháng 10, 2018

Báo Tuổi Trẻ TĐ: Yên Bái: Sẽ rà soát tiêu cực trên mạng xã hội liên quan tới thăm dò khoáng sản ở Nà Kèn

UBND huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái ra công văn khiến cho người dân phản ứng gay gắt về việc xử lý những cá nhân, cán bộ đăng thông tin tiêu cực trên mạng xã hội phản đối doanh nghiệp thăm dò khoáng sản ở Nà Kèn, xã Lâm Thượng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/yen-bai-se-ra-soat-tieu-cuc-tren-mang-xa-hoi-lien-quan-toi-tham-do-khoang-san-o-na-ken-d2056351.html

Chủ tịch UBND huyện Lục Yên – Bùi Văn Thịnh vừa có công văn yêu cầu Công an huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện Lục Yên, các đơn vị, cơ quan, UBND xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lục Yên báo cáo tình hình cán bộ, công chức, người lao động, nhân dân tham gia hoạt động liên quan đến khu vực Nà Kèn, xã Lâm Thượng và xã Khai Trung.

Cụ thể, công văn số 1830 của UBND huyện Lục Yên nêu, để kịp thời nắm tình hình, giải quyết các vấn đề liên quan đến sự phản đối của người dân đối với hoạt động thăm dò khoáng sản của Công ty TNHH đá cẩm thạch R.K Việt Nam (viết tắt là Công ty R.K Việt Nam) tại khu vực xã Lâm Thượng và xã Khai Trung, UBND huyện Lục Yên yêu cầu Công an huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện tổng hợp các trường hợp trên địa bàn huyện đến khu vực Nà Kèn theo dõi, tham gia phản đối (nếu có); các trường hợp chia sẻ, bình luận tiêu cực các nội dung liên quan đến hoạt động thăm dò khoáng sản tại khu vực Nà Kèn trên mạng xã hội như Fabook, Zalo… Báo cáo bằng văn bản về UBND huyện trước 15h hàng ngày.

Đối với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, UBND các xã, thị trấn rà soát, tổng hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân do cơ quan, đơn vị, địa phương mình quản lý đến khu vực Nà Kèn theo dõi, tham gia phản đối (nếu có), các trường hợp chia sẻ, bình luận tiêu cực các nội dung liên quan đến hoạt động thăm dò khoáng sản tại khu vực Nà Kèn trên mạng xã hội như Fabook, Zalo… Báo cáo bằng văn bản về UBND huyện trước 15h hàng ngày.

Theo đó, UBND huyện Lục Yên giao văn phòng cấp ủy và chính quyền huyện tổng hợp, báo cáo thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện trước 16h hàng ngày. Đồng thời, lập danh sách các cơ quan, đơn vị, UBND xã, thị trấn không chấp hành nhiệm vụ nêu trên báo cáo Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Một số người dân phản ứng với công văn của UBND huyện Lục Yên, cho rằng văn bản này cực kỳ vô lý và không tôn trọng tiếng nói, nguyện vọng của người dân ở Lục Yên về những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến người dân sinh sống tại đây.

Người dân xã Lâm Thượng và Khai Trung, Lục Yên kéo nhau lên núi phản đối Công ty R.K Việt Nam thăm dò khoảng sản.

Chia sẻ với PV, một vài người dân cho biết, công chức, viên chức ở địa phương, giáo viên hầu như không lên tiếng cùng với bà con, mặc dù họ là con, em ở địa phương đó. Nhiều người dân cũng phản đối kịch liệt về Công văn của huyện Lục Yên là vô lý và không phù hợp.

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, Chủ tịch UBND huyện Lục Yên – ông Bùi Văn Thịnh cho biết: “Nội dung văn bản đó đã được Ban Tư tưởng văn hóa Trung ương thẩm định hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật”.

Ông Thịnh khẳng định, “phía UBND huyện chỉ rà soát xem ai có phản ứng tiêu cực hay không, để thực hiện việc quản lý về mặt nhà nước, rồi điều chỉnh những tiêu cực (nếu có) sao cho phù hợp với quy định của công chức, viên chức và đảng viên. Chứ không phải rà soát để kỷ luật người nào đó”.

“Hiện phía UBND huyện đã nắm thông tin về những cá nhân, cán bộ, công chức, viên chức đăng thông tin không đúng trên mạng xã hội, đồng thời cũng đã phân tích cho họ hiểu cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên ấy vi phạm quy định nào… và yêu cầu họ bóc gỡ thông tin không đúng. Phía UBND huyện chưa xử lý kỷ luật bất cứ ai, chưa bắt ai phải kiểm điểm. Thời điểm này huyện Lục Yên đang phải trấn chỉnh dần dần – ông Thịnh cho biết thêm.

Trước đó, Báo Tuổi trẻ Thủ đô đưa tin về việc người dân kéo nhau lên núi phản đối Công ty R.K Việt Nam thăm dò khoảng sản có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân. Ngay sau khi xảy ra sự việc ngày 27/9, UBND tỉnh Yên Bái đã có công văn hỏa tốc đề nghị dừng hoạt động thăm dò tại khu vực Nà Kèn, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Đức Mậu

Tìm kiếm:✨

  • Thăm dò, UBND huyện Lục Yên, Nà Kèn, Lâm Thượng, Công ty R.K Việt Nam, Khai Trung, Lục Yên, UBND Huyện, Khoáng sản, Công văn, Viên chức, Công chức, Phản đối, Zalo, Đức Mậu, Văn bản, Ban chỉ huy quân sự, Đảng viên, Ô nhiễm môi trường