Báo TNMT: Yên Bái: Cần đầu tư hệ thống xử lý môi trường cho khu công nghiệp phía Nam

Hiện nay, Khu Công nghiệp phía Nam tại xã Văn Tiến, TP.Yên Bái (Yên Bái) đã thu hút được hàng chục nhà đầu tư. Tuy nhiên, hệ thống xử lý môi trường chưa được đầu tư đồng bộ đã khiến ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của các đơn vị doanh nghiệp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo TNMT, nguồn bài: http://baotainguyenmoitruong.vn/moi-truong/yen-bai-can-dau-tu-he-thong-xu-ly-moi-truong-cho-khu-cong-nghiep-phia-nam-1259823.html

Vừa qua HĐND tỉnh Yên Bái đã đi giám sát công tác bảo vệ môi trường tại khu công nghiệp phía Nam của tỉnh, trong thời gian tới tỉnh cần quan tâm đầu tư bố trí nguồn kinh phí xây dựng và hoàn thiện các công trình hạ tầng kỹ thuật, nhất là về công tác bảo vệ môi trường

Khu Công nghiệp phía Nam đã được các nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án trên các lĩnh vực như: Khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp luyện kim, chế biến lâm sản…Tuy nhiên, do chưa được đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật nhất là về bảo vệ môi trường như: Nước thải, đường giao thông, chất thải rắn công nghiệp nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của doanh nghiệp và người dân sống quanh khu vực.

Với nhiều chính sách mời gọi, thu hút đầu tư. Đến nay, khu công nghiệp phía Nam đã thu hút được 31 nhà đầu tư đăng ký thực hiện 34 dự án. Trong đó khu A được 29 dự án, khu B 1 dự án và khu c 4 dự án. Hiện tại khu A đã có 21 dự án đi vào hoạt động, 5 dự án đầu tư xây dựng, 2 dựa án chưa triển khai thực hiện và 1 dự án đang triển khai công tác san gạt mặt bằng. Các dự án trong khu công nghiệp phía nam, chủ yếu là các dự án chế biến khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp luyện kim, chế biến lâm sản.

Một số tuyến giao thông nội bộ đã xuống cấp nghiêm trọng khiến cho việc đi lại của các công nhân trong khu công nghiệp gặp rất nhiều khó khăn

Bên cạnh thiếu hệ thống xử lý chất thải rắn công nghiệp, khu công nghiệp này hiện nay chưa có hệ thống xử lý nước thải, mặc dù đã được quy hoạch phê duyệt đầu tư. Toàn bộ nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt và nước mưa chảy tràn phát sinh tại các nhà máy do không có hệ thống thu gom, nên đổ thẳng ra môi trường bên ngoài. Nhất là khi vào mùa mưa, tình trạng sạt lở, bồi lấp rãnh, gây ách tác dòng chảy, nước không thoát được, làm ngập úng 1 số tuyến đường giao thông nội bộ, ảnh hưởng tới việc đi lại thường xuyên của người lao động tại các doanh nghiệp cũng như diện tích đất canh tác của nhân dân tại các vị trí xung quanh khu công nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Quảng - Bảo vệ công ty cổ phần An Phúc cho biết: Bình thường chúng tôi phải đi vòng, đi vào mấy khoảng vài cây số mới tới công ty. Những ngày mưa gió đi lại rất khổ, công nhân ở đây rất bức xúc vì đường quá xấu. Trời mưa 1 số Công ty phải về sớm tạo điều kiện cho người lao động vì đường xá đi lại rất khổ.

Với tính chất ngành nghề của các dự án đầu tư trong khu công nghiệp đa số là dự án chế biến khoáng sản như: Nghiền đá can xi cacbonnat, sản xuất hạt nhựa taical… nên trong quá trình sản xuất chủ yếu là nước thải rửa đá nguyên liệu, đá thải loại, bùn bột đá, mạt đá thải, nước bảo dưỡng làm mát thiết bị máy móc. Đồng thời, có các thành phần gây ô nhiễm môi trường như dầu mỡ khoáng, coliform sẽ tác động tiêu cực đến nguồn tiếp nhận cũng như các công trình hạ tầng trong khu công nghiệp. Trong khi đó, lượng chất thải phát sinh này hiện nay mới chỉ được các doanh nghiệp thu gom lưu giữ tạm thời trên mặt bằng dự án hoặc phải thuê đơn vị có chức năng để đem đi xử lý.

Đặc biệt hiện nay khu công nghiệp chưa được đầu tư xây dựng cổng bảo vệ nên vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng 1 số cá nhân, tổ chức bên ngoài khu công nghiệp tự ý vận chuyển các loại rác thải, gia súc chết, đổ vào các khe, rạch, các góc khuất trong khu công nghiệp, chăn thả gia súc tự do, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới các dự án đầu tư.

Ông Tư Viên Vũ – Giám đốc Công ty THHH Ngành gỗ Thiên An Việt Nam chia sẻ: “Khi mưa xuống nhiều đoạn đường đi lại rất khó khăn vì rất trơn, nhiều đoạn hố sâu mọi người đi lại không nhìn thấy. Chính vì vậy đã rất nhiều công nhân bị ngã và bị thương”.

Trước thực trạng khu công nghiệp phía Nam chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, chưa có khu thu gom, xử lý chất thải rắn. Rất cần tỉnh quan tâm đầu tư bố trí nguồn kinh phí xây dựng và hoàn thiện các công trình hạ tầng kỹ thuật, nhất là về bảo vệ môi trường để doanh nghiệp tiếp tục đến đầu tư và yên tâm sản xuất lâu dài.

Tìm kiếm:✨

  • Nước thải, Môi trường, Khu công nghiệp, GÂY Ô NHIỄM, Rác thải, Hệ thống xử lý nước thải, Cho biết, Đầu tư đồng bộ, Của các, Ảnh hưởng, Đi lại, TP.Yên Bái, Tư Triển, Hàng chục, HĐND tỉnh Yên Bái, Chất thải, Xử lý nước thải, Lấp rác, Nước thải công nghiệp, Công trình hạ tầng kỹ thuật, Chăn thả, Lâm sản

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP

Báo MT&CS: Yên Bái: Hoàn thành kế hoạch trồng rừng, gần 90% kế hoạch năm 2018