Báo Tiền Phong: Cõng nước lên 'Trường sa cạn'

Mường Khương (Lào Cai) là một huyện miền núi có địa hình hiểm trở. Nơi đây được ví là Trường Sa trên cạn bởi sự khô cằn và thiếu nước trầm trọng. Để tồn tại và 'ươm chữ' trên vùng đất khát, thầy cô và học sinh phải di chuyển nhiều km để lấy nước sinh hoạt.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/ban-doc/cong-nuoc-len-truong-sa-can-1329601.tpo

Năm hộ dân nghèo ở Mường Khương phấn khởi khi được Tập đoàn Sơn Hà trao tặng bình chứa nước. Ảnh: Đ.V

Vừa gieo chữ vừa “săn nước”

Mùa mưa ở Mường Khương bắt đầu từ tháng 6 đến hết tháng 9, thời gian còn lại là mùa khô. Với đặc điểm địa hình cao, hầu hết là núi đá, đất mùn tơi xốp nên đất ở khu vực này không thể giữ nước. Vấn đề thiếu nước sản xuất và sinh hoạt luôn ở mức báo động nhiều năm nay, đặc biệt ở hai xã Dìn Chin và Tả Gia Khâu. Lượng mưa ít, mùa khô kéo dài, nhiều vùng đất trở nên khô cằn và xuất hiện hiện tượng sa mạc hóa không thể sản xuất.

Cán bộ, nhân viên của Tập đoàn Sơn Hà tháo dỡ bồn chứa tặng cho nhân dân, các điểm trường tại hai xã Tả Gia Khâu và Dìn Chin. Ảnh: Đ.V

Trường PTDTBT Tiểu học Tả Gia Khâu và Dìn Chin nằm trên địa bàn cũng xảy ra tình trạng thiếu nước thường xuyên. Để đảm bảo nguồn nước ăn, sinh hoạt cho hàng trăm học sinh bán trú, thầy cô phải dẫn đường ống lấy nước từ khe núi cách trường vài km. Ngoài việc sử dụng các bể chứa, thầy trò tại các điểm trường tận dụng thùng phi, can nhựa, thậm chí là thùng đựng rác. Gió to, đường ống bị gãy hỏng, nguồn nước bị mất, cuộc sống của hàng trăm giáo viên học sinh đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt.

Cô Đỗ Thị Tươi – Hiệu trưởng trường Tiểu học Dìn Chin cho biết: “Cả trường có 203 học sinh tại trường chính và gần 100 học sinh tại 3 điểm trường lẻ. Vào mùa khô, nước sinh hoạt rất hiếm không thể dẫn nước về trường theo cách thông thường, thầy cô giáo phải đi bộ 5 – 7km xuống tận chân núi vác từng can nước. Nước vo gạo, rửa rau được giữ lại để sử dụng trong sinh hoạt, rồi tiếp tục tận dụng để tưới cây”.

Nhân viên kĩ thuật của Tập đoàn Sơn Hà vận chuyển bồn nước bằng xe máy tới điểm trường lắp cho học sinh sử dụng. Ảnh: Đ.V

Nhiều thầy cô trong trường chia sẻ, để khắc phục tình trạng thiếu nước, vào cuối tuần khi trở về với gia đình dưới xuôi thầy cô thường mang theo quần áo, chăn màn về giặt. Chiều Chủ nhật quay lại trường với những bộ quần áo thơm tho, thầy cô cũng không quên chở sau xe một vài can nước sạch để sinh hoạt.

Hành trình đem nước sạch đến vùng cao

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của nhân dân, thầy cô giáo và các em học sinh tại vùng “Trường Sa cạn”, Tập đoàn Sơn Hà đã phát động chiến dịch “CÙNG SƠN HÀ ĐEM NƯỚC SẠCH ĐẾN VÙNG CAO”. Thông qua chương trình, đội ngũ kĩ thuật của Tập đoàn đã lắp 35 bồn chứa nước với tổng dung tích chứa 58.400m³ cùng hàng trăm mét đường ống dẫn nước, túi đựng nước cho 30 điểm trường và hộ gia đình thuộc hai xã Dìn Chin và Tả Gia Khâu.

Nhân viên kĩ thuật của Tập đoàn Sơn Hà lắp đặt bồn chứa tại điểm trường thuộc xã Tả Gia Khâu. Ảnh: Đ.V

Phấn khởi khi tiếp nhận bàn giao bồn chứa nước từ nhân viên kĩ thuật Sơn Hà, thầy Phùng Thế Tùng – hiệu trưởng trường PTDTBT Tiểu học Tả Gia Khâu chia sẻ: “Không riêng gì cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường mà toàn bộ nhân dân sinh sống trên địa bàn xã Tả Gia Khâu lần này rất vui mừng và không biết nói gì hơn là cảm ơn Tập đoàn Sơn Hà đã hỗ trợ chúng tôi những bồn nước, túi chứa nước góp phần tháo gỡ những khó khăn về nước, đặc biệt là mùa khô đang đến”.

Mỗi hộ dân trong số 5 hộ khó khăn nhất được tặng một bồn chứ 1.000l nước. Ảnh: Đ.V

Không chỉ dừng lại ở Mường Khương (Lào Cai), chiến dịch “Cùng Sơn Hà đem nước sạch đến vùng cao” của Tập đoàn Sơn Hà sẽ tiếp tục hành trình đến các địa phương khác như: Hà Giang, Yên Bái, Điện Biên,… với dự tính có khoảng 10.000 học sinh được thụ hưởng từ chương trình này.

Đức Văn

Tìm kiếm:✨

  • Tả Gia Khâu, Tập đoàn Sơn Hà, Xã Dìn Chin, Trường Sa cạn, Dìn Chin, Mùa khô, Thầy cô, Đỗ Thị Tươi, Học sinh, Nước sinh hoạt, Thầy Cô giáo, Sinh hoạt, Nguồn nước, Tận dụng, Đức Văn, Huyện miền, Nước gạo, Khe núi, Khô hạn, Chống hạn, Núi đá

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP

Báo MT&CS: Yên Bái: Hoàn thành kế hoạch trồng rừng, gần 90% kế hoạch năm 2018