Báo TheLEADER: Ruộng bậc thang Mù Căng Chải đẹp hút hồn mùa lúa chín

Không bõ công vượt qua một trong tứ đại đỉnh đèo quanh co bậc nhất Việt Nam, Mù Căng Chải hiện ra với những khu ruộng bậc thang vàng óng giữa núi rừng hùng vĩ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo TheLEADER, nguồn bài: http://theleader.vn/ruong-bac-thang-mu-cang-chai-dep-hut-hon-mua-lua-chin-1539065846781.htm

Cứ đến cuối tháng 9, đầu tháng 10, những ai đam mê xê dịch không thể ngồi yên trước mùa lúa chín vàng trên những khu ruộng bậc thang ở huyện vùng cao thuộc tỉnh Yên Bái, cách Hà Nội khoảng 300km.

Đúng mùa lúa chín, những thửa ruộng bậc thang giống như những dòng thác lúa chảy tràn từ lưng chừng núi xuống thung lũng. Do thời điểm giao cấy khác nhau nên có thửa đã chín vàng nhưng có thửa vẫn còn xanh, tạo nên bức họa đồng quê đẹp mê hồn.

Nhưng nếu không may mắn, chỉ cần đi chậm hơn một tuần là đã thu hoạch xong. Nhiều phượt thủ tỏ ra tiếc rẻ vì chỉ được ngắm gốc rạ trên cánh đồng Cao Phạ dưới chân đèo Khau Phạ.

Đèo Khau Phạ là một trong bốn tứ đại đỉnh đèo hiểm trở nhất miền Bắc Việt Nam. Cứ đến mùa lúa chín là giới chơi dù lượn trên khắp cả nước lại tụ hội trên đình đèo và bay trên mùa vàng của cánh đồng Cao Phạ.

Trong khi dừng chân trên đèo Khau Phạ để ngắm cảnh, du khách không thể chối từ mùi hương cốm quyến rũ. Dọc đường đèo trên địa phận xã Tú Lệ có hàng trăm nhà dân làm cốm bằng cối giã gạo truyền thống. Giá mỗi kg khoảng 120.000 đồng và hầu như không ai không mua.

Mọi con đường ở Mù Căng Chải dường như đều dẫn đến đồi Mâm Xôi thuộc xã La Pán Tẩn. Khu ruộng bậc thang ở đây được khéo léo tạo hình tròn như mâm xôi và vàng rực dưới ánh mặt trời. Đồi Mâm Xôi đã trở thành biểu tượng của Mù Căng Chải mà bất cứ du khách nào cũng không thể bỏ qua.

Để vào được đồi Mâm Xôi, mỗi du khách sẽ phải trả 20.000 đồng tiền vé vào cổng.

Dưới chân đồi có đông đảo đội quân xe ôm sẵn sàng phục vụ với giá 50.000 đồng hai chiều.

Mặc dù đã mất tiền mua vé vào cổng nhưng thi thoảng du khách vẫn bị phiền nhiễu bởi một vài người dân xin tiền với lý do làm hỏng lúa của họ. Hầu như du khách nào cũng được hướng dẫn viên khuyến cáo không phải mất thêm tiền nhưng vì không muốn bị làm phiền nên đành móc hầu bao.

Tuy nhiên, phần lớn người dân ở đây đều thân thiện với du khách. Họ cho thuê những bộ trang phục dân tộc H'Mông với giá 30.000 đồng và sẵn sàng cùng du khách chụp ảnh chung.

Bên cạnh đồi Mâm Xôi trồng lúa còn có khu đồi hoa tam giác mạch được thiết kế như mê cung thu nhỏ. Mỗi lượt vé vào cổng chụp ảnh là 10.000 đồng.

Xung quanh đồi Mâm Xôi còn có rất nhiều ruộng bậc thang. Tuy nhiên, chỉ có lúa ở đồi Mâm Xôi là chín vàng rực, còn ở những ruộng khác đã gặt lỗ chỗ.

Một khu nghỉ dưỡng hiện đại đang được xây dựng ở La Pán Tẩn và nhìn ra đồi Mâm Xôi.

Còn có rất nhiều khu ruộng bậc thang đẹp mê hồn ở Dế Xu Phình, Chế Cu Nha và Lao Chải mà muốn khám phá hết phải mất vài ngày.

Những thửa ruông bậc thang chập chùng uốn lượn như những con sóng đã đưa Mù Căng Chải trở thành điểm đến không thể bỏ qua mỗi khi thu về.

Hà Linh

Tìm kiếm:✨

  • Ruộng bậc thang, Vùng cao, Đồi Mâm Xôi, Du khách, Lúa, Mù Cang Chải, Cao Phạ, La Pán Tẩn, Thu hoạch, Xã Tú Lệ, Đẹp mê hồn, Như Du, Cánh đồng, Bõ công, Hà Linh, Mùa lúa, Vụ lúa, Chân đồi, Danh họa

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP

Báo MT&CS: Yên Bái: Hoàn thành kế hoạch trồng rừng, gần 90% kế hoạch năm 2018