Báo PL&XH: Khẳng định vai trò người 'gác cổng' trong hệ thống y tế

Việt Nam đang phải chịu gánh nặng mô hình bệnh tật kép với các bệnh lây nhiễm vẫn lưu hành và các bệnh không lây nhiễm tăng nhanh. Vì vậy, vai trò của y tế cơ sở trong việc cung cấp kiến thức chăm sóc, dự phòng, khám chữa bệnh ban đầu và các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh vô cùng quan trọng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/khang-dinh-vai-tro-nguoi-gac-cong-trong-he-thong-y-te-126034.html

Phát biểu tại vòng Chung khảo “Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018”, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đã nhắc đến những thành quả trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân với mạng lưới trạm y tế xã, triển khai sâu rộng chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay từ tuyến cơ sở; tỷ lệ giường bệnh/1 vạn dân vượt chỉ tiêu, dân số tham gia bảo hiểm y tế hơn 86%... Tuy vậy, chúng ta vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như ý thức “phòng bệnh hơn chữa bệnh” của người dân chưa cao, chỉ đến chữa bệnh khi đã mắc; chưa được kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Mặt khác, ô nhiễm môi trường, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, xuất hiện nhiều dịch bệnh mới nổi, gia tăng các bệnh không lây nhiễm, lạm dụng rượu bia, nghiện thuốc lá… là những nguy cơ gây bệnh, tạo gánh nặng cho y tế và kinh tế.

Xuất phát từ thực tế đó, Bộ Y tế đã tổ chức “Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018” nhằm triển khai tốt Nghị quyết số 20 và 21 của Hội nghị lần thứ sáu BCH Trung ương Đảng khóa 12 nhằm kêu gọi các cấp, các ngành và mọi người dân tích cực ủng hộ, tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình, đề án của ngành y tế nói chung và y tế cơ sở nói riêng.

Một tiểu phẩm tuyên truyền về phòng bệnh sốt xuất huyết cả đội Cần Thơ. Ảnh: T.A

Đồng thời, thông qua cuộc thi giúp tăng cường nhận thức, hiểu biết của cán bộ y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo sân chơi giao lưu học hỏi, bổ ích cho đội ngũ nhân viên y tế cơ sở; đẩy mạnh phong trào học tập, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng thực hành, khả năng giao tiếp, chăm sóc người bệnh của cán bộ y tế cơ sở.

Trải qua 3 vòng thi Chung khảo khu vực: Trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và đồng bằng sông Cửu Long, cuộc thi đã lựa chọn được các đội thi y tế cơ sở giỏi xuất sắc thuộc 6 tỉnh, TP bao gồm: Phú Thọ, Yên Bái, Nghệ An, Hà Tĩnh, Cần Thơ và Bạc Liêu tham dự Chung kết cuộc thi.

Các đội thi tham gia Chung kết đã trải qua 3 phần thi là màn chào hỏi, kiến thức và tài năng. Với hình thức thể hiện sinh động, độc đáo như slogan, tranh, ảnh..., các phần thi đã truyền tải các thông điệp chăm sóc sức khỏe nhân dân rõ ràng, đầy đủ và chính xác. Bên cạnh đó, các đội đã lựa chọn trang phục truyền thống tiêu biểu cho vùng miền, dân tộc và trang phục ngành y.

Các đội thi đã thể hiện xuất sắc phần thi kiến thức gồm những câu hỏi trắc nghiệm, câu hỏi tự luận về các quy định chức năng nhiệm vụ của tuyến y tế cơ sở trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân xoay quanh các lĩnh vực: Chức năng và nhiệm vụ của cán bộ y tế cơ sở; Quản lý bệnh không lây nhiễm; Phòng chống dịch bệnh HIV/AIDS; Công tác tiêm chủng mở rộng; Chăm sóc bà mẹ mang thai và kế hoạch hóa gia đình; Bác sĩ gia đình và những liên hệ thực tế, giải quyết tình huống cụ thể.

Những tiểu phẩm mà 6 đội thi mang đến vòng Chung kết đề cập nội dung nổi bật về nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở-đội ngũ y tế gần dân, sát dân nhất với những nhiệm vụ quan trọng trong tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe, dự phòng và khám chữa bệnh cho người dân, qua đó khẳng định vai trò quan trọng của những người “gác cổng” trong hệ thống y tế.

Đánh giá về kết quả Cuộc thi, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh, cuộc thi đã tôn vinh vẻ đẹp tri thức, trí tuệ, tài năng, ý đức, phong cách phục vụ của cán bộ y tế. Ban giám khảo đánh giá cao các đội thi đã mang đến cuộc thi những màn chào hỏi, những tiểu phẩm đặc sắc, nội dung có ý nghĩa nhân văn sâu sắc qua được sân khấu hóa tài tình, sáng tạo để chuyển tải các thông điệp về vai trò của đội ngũ y tế cơ sở trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

Thịnh An

Tìm kiếm:✨

  • Y tế, Ngành y tế, Bệnh, Chăm sóc, Mô hình, Bộ y tế, Chữa bệnh, Bác sĩ, Nâng cao sức khỏe, Chăm Sóc Sức Khỏe, Lần thứ sáu, Sức khỏe Nhân dân, Đồng bằng sông cửu long, Vinh Vẻ, Trọng trong, Hà Tĩnh, Ngũ Nhân, Slogan, AIDS, PHẢI CHỊU, Khả năng giao tiếp, Mũi tiêm, Vượt chỉ tiêu, Tiểu phẩm, Ngành y

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.