Báo PetroTimes: Ca sĩ Thanh Lam khiến 33.000 khán giả lắng lại khi hát về Bác Hồ

Đêm 30/9 vừa qua, tại sân vận động thành phố Yên Bái đã diễn ra đêm nghệ thuật kỷ niệm 60 năm Bác Hồ thăm Yên Bái.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo PetroTimes, nguồn bài: https://petrotimes.vn/ca-si-thanh-lam-khien-33000-khan-gia-lang-lai-khi-hat-ve-bac-ho-516485.html

Khán đài sân vận động là di tích nơi Bác Hồ thăm Yên Bái trò chuyện cùng đồng bào nhân dân các dân tộc trong Tỉnh và các vùng lân cận vào sáng mùa Thu ngày 25/9/1958.

Đêm nghệ thuật được ví như một ngày hội đặc biệt của Yên Bái, từ buổi chiều, người dân, đặc biệt là đại diện người dân của các dân tộc tỉnh Yên Bái và các vùng lân cận đã xôn xao chuẩn bị tới xem chương trình.

Hơn 33.000 khán giả đã phủ kín sân vận động khiến những nhân chứng từng được dự buổi nói chuyện của Bác 60 năm trước rưng rưng nói, ngày ấy, nơi bác nói chuyện cũng đông như thế này, ai cũng mong được nhìn thấy Bác, được nghe thấy lời của Người…

Khán đài sân vận động là di tích nơi Bác Hồ thăm Yên Bái trò chuyện cùng đồng bào nhân dân các dân tộc trong tỉnh và các vùng lân cận vào sáng mùa Thu ngày 25/9/1958.

Đêm nghệ thuật “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người” đã khiến khán giả hào hứng và mãn nhãn ngay từ những giây phút đầu tiên với chương đầu “Huyền sử Âu Lạc”.

Hiệu ứng 3D mapping lung linh huyền ảo kể về huyền thoại cha Rồng mẹ Tiên của dân tộc Việt, sinh ra bọc trăm trứng, 50 người con theo mẹ Âu Cơ lên rừng đã đặt dấu chân đầu tiên tại Ngòi Mon, Yên Bái.

Lần đầu tiên, đạo diễn trẻ Lê Hải Yến mạnh dạn sử dụng công nghệ Hologram kết hợp 3D mapping chuyển động ngoài trời cùng tấm màn cuốn khổng lồ để tái hiện màn Sử thi huyền ảo này.

Hiệu ứng 3D mapping lung linh huyền ảo kể về huyền thoại cha Rồng mẹ Tiên của dân tộc Việt, sinh ra bọc trăm trứng, 50 người con theo mẹ Âu Cơ lên rừng đã đặt dấu chân đầu tiên tại Ngòi Mon, Yên Bái.

Công nghệ Hologram kết hợp 3D mapping cùng màn cuốn khổng lồ thường chỉ dám thực hiện ở điều kiện trong nhà, nhưng đạo diễn Lê Hải Yến đã mạnh dạn sử dụng ngoài trời để đem đến hiệu quả sân khấu cao nhất.

Góp mặt trong đêm diễn với bài hát do chính cha mình sáng tác mang tên “Bác Hồ một tình yêu bao la”, Ca sĩ Thanh Lam đã khiến tất cả khán giả có mặt ở quảng trường lắng lại.

Ca sĩ Thanh Lam với "Bác Hồ một tình yêu bao la" do chính cha cô - nhạc sĩ Thuận Yến sáng tác

Giọng hát da diết, chứa chan tình cảm của Thanh Lam cùng hình tượng hàng trăm cánh sen hồng trên sân khấu vừa làm khán giả mãn nhãn, vừa khiến người xem lắng lại, rưng rưng trước tình cảm của người cha già dân tộc.

Trong đêm nhạc, ca sĩ Tùng Dương và nhóm Con gái cũng cùng viết nên câu chuyện huyền thoại ấy qua bản mashup “Mẹ Âu cơ” và “Đất nước lời ru”.

Những tác phẩm được dàn dựng dưới bàn tay đạo diễn trẻ Lê Hải Yến giúp mạch câu chuyện theo “Dấu chân Bác” giản dị, nồng ấm.

Tùng Dương cũng góp mặt trong đêm nhạc

Ca sĩ Ngọc Anh

Quán quân The Voice Kid Nhật Minh khiến khán giả xúc động khi hát "Ai yêu bác Hồ Chí Minh"

Đặc biệt xúc động là hình ảnh NSND Tiến Hợi trong hóa thân hình tượng Bác Hồ bước ra từ đoàn tàu với sự chào đón, tiếng hô vang “Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm” không ngớt .

Đạo diễn Lê Hải Yến đã hấp dẫn người xem khi sử dụng hiệu ứng hình ảnh kết hợp với mô hình sân khấu đem đến một cách tái hiện hết sức chân thực hình ảnh ngày Bác thăm Yên Bái. Khán đài sân vận động nơi Bác đứng nói chuyện cùng người dân cũng được mô phỏng trên sân khấu.

Hình ảnh bác Hồ được tái hiện

Trong tiếng hô vang của người dân, Bác Hồ bước lên khán đài, trò chuyện, căn dặn người dân Yên Bái. Lời của Bác gần gũi, thân tình, trầm ấm đã khiến người dân Yên Bái ghi nhớ từng lời. Cả 33 ngàn khán giả đã lặng đi khi thấy lại khoảnh khắc lịch sử ngày ấy, nhiều khán giả nhí níu áo cha, mẹ nói “Mẹ ơi, Bác Hồ kìa…”, “Mẹ ơi, con thấy nhớ Bác Hồ quá”…, những khán giả lớn tuổi không khỏi bồi hồi xúc động, thấy “gai người” khi xem phần biểu diễn này.

NSND Tiến Hợi đã khiến người xem như thấy Bác hiện diện với từng cử chỉ, với giọng nói trầm ấm quen thuộc. NSND Tiến Hợi nói, để thực hiện phần trình diễn này, ông đã xem rất nhiều tư liệu về Bác thăm Yên Bái năm 1958, cũng như bàn bạc với đạo diễn Lê Hải Yến hàng tháng trời để làm sao có được phần thể hiện chân thực nhất.

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc

Ông cũng dành lời khen cho đạo diễn trẻ Lê Hải Yến: “Tôi đã làm rất nhiều chương trình, thể hiện rất nhiều lần hình tượng Bác Hồ, nhưng lần này tôi có những cảm xúc đặc biệt bởi Lê Hải Yến đã kể một câu chuyện về Bác khiến tôi rất thích, rất dung dị, ấm áp, xúc động mà rất giàu tính nghệ thuật, không khiến người ta có cảm giác bị “mô tả”, mà dẫn dắt người xem đi qua các cung bậc cảm xúc khá ấn tượng”.

Huy An

Tìm kiếm:✨

  • Bác hồ, Yên Bái, Lê Hải Yến, Tiến Hợi, Mẹ Âu Cơ, Đêm nghệ thuật, Của Dân, 3D Mapping, Cha Rồng, Khán giả, Nghệ sĩ nhân dân, Xúc động, Di tích, Sân vận động, Khán đài, Căn dặn, Phủ kín

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP

Báo MT&CS: Yên Bái: Hoàn thành kế hoạch trồng rừng, gần 90% kế hoạch năm 2018