Báo Đời Sống Plus: Lo ngại 'kịch bản' dịch sởi có thể quay lại như năm 2014

Cục Y tế dự phòng bày tỏ lo ngại 'kịch bản' dịch sởi có thể quay lại như năm 2014 nếu không quyết liệt trong công tác tiêm chủng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/lo-ngai-kich-ban-dich-soi-co-the-quay-lai-nhu-nam-2014-53198-9.html

Bác sĩ thăm khám cho các bệnh nhận bị bệnh sởi (Ảnh: Báo Lao Động)

Những con số thống kê của năm 2018 cho thấy, bệnh sởi đang diễn biến phức tạp không riêng miền Bắc mà cả phía Nam. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận gần 1.100 ca dương tính với sởi tại 40 tỉnh, thành phố, 1 ca tại Hưng Yên tử vong.

Trong đó, Hà Nội có số mắc cao nhất, 405 ca, kế đó là các tỉnh vùng núi như Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Quảng Ninh, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Đồng Nai.

Theo Vietnamnet, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết dù số ca mắc có tăng so với 2017 nhưng bệnh chỉ diễn ra rải rác, không tập trung thành ổ dịch, so với giai đoạn 2010-2014 còn thấp hơn rất nhiều. Trong đó gần 90% trường hợp mắc chưa được tiêm chủng hoặc tiêm không đủ mũi. Độ tuổi mắc chủ yếu ở nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi (chiếm 21,4%) và 1-4 tuổi (37,8%).

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng bày tỏ lo ngại "kịch bản" sởi có thể quay lại như năm 2014 nếu không quyết liệt trong công tác tiêm chủng.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế nhận định, dự báo dịch sởi có thể gia tăng tại Hà Nội trong các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019. Theo đánh giá, dịch sởi ở Hà Nội gia tăng là bởi nằm trong bối cảnh chung của tình hình dịch sởi trên thế giới và tại Việt Nam.

Theo Gia đình Việt Nam, năm 2018-2019 bắt đầu bước vào chu kỳ dịch sởi sau 4 năm (tại Hà Nội dịch bệnh sởi xuất hiện và bùng phát vào năm 2014), mặc dù tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vắc xin sởi của Hà Nội luôn đạt so với tỷ lệ chung của quốc gia (từ 95 - 97%). Thế nhưng, hàng năm vẫn còn khoảng 3-5% trẻ không được tiêm vắc xin sởi, là đối tượng dễ mắc bệnh.

Bên cạnh đó, hàng năm, thường xuyên có nhiều trẻ em, học sinh, sinh viên, người lao động các tỉnh, thành phố đến Hà Nội sinh sống, học tập, làm việc chưa được tiêm chủng đầy đủ sẽ tạo thành khối cảm thụ đủ lớn không miễn dịch với bệnh sởi sẽ làm tăng nguy cơ về bệnh.

Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi vì vậy Bộ Y tế khuyến cáo cha mẹ chủ động đưa con từ 9 tháng tuổi hoặc trẻ từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin đi tiêm đầy đủ. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được khuyến cáo tiêm phòng sởi-rubella để tạo miễn dịch chủ động cho trẻ.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh. Hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây chéo.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Xem thêm bệnh viện nhi ở Sài Gòn vỡ trận vì dịch chồng dịch

Mai Anh (t/h) - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Mắc sởi, Bệnh sởi, Dịch sởi, Bệnh, Công an, Tháng tuổi, Biến chứng, Tại Hà Nội, Tiêm chủng, Miễn dịch, Bác sĩ, Y tế, Vacxin, Theo Đời sống Plus/GĐVN, Hà Nội, Bộ y tế, Đồng Nai, Y tế dự phòng, Chăm sóc trẻ, VẪN CÒN, Sài gòn, Hình dịch, Dịch cúm gia cầm, Bệnh viện nhi, Nổi mẩn, Mắc dịch, Tiêm phòng dịch, Bệnh bại liệt, Viêm gan b

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo ĐS&PL: Cộng đồng mạng rơi nước mắt trước cảnh bé gái vừa ngồi học vừa trông em nhỏ

Báo Nhân Dân: Tiêm bổ sung vaccine sởi - rubella cho hơn bốn triệu trẻ em

Báo PetroTimes: Lên lịch ghé mùa vàng Mù Cang Chải và trải nghiệm Festival dù lượn 2018