Báo Nông Nghiệp: Yên Bái phát huy tính năng động của HTX

Tỉnh Yên Bái hiện có 804 tổ hợp tác, 306 HTX đang hoạt động trên các lĩnh vực: Nông lâm nghiệp, Công nghiệp tiểu thủ công nghiệp, Xây dựng, Thương mại dịch vụ, Vận tải, Tín dụng nhân dân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nông Nghiệp, nguồn bài: https://nongnghiep.vn/yen-bai-phat-huy-tinh-nang-dong-cua-htx-post228727.html

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái thăm HTX Thanh niên Q&C

Với mô hình HTX kiểu mới, các HTX đã phát huy tính năng động, sáng tạo góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế của Yên Bái…

Theo thống kê của Liên minh HTX tỉnh, khu vực kinh tế tập thể của tỉnh Yên Bái hiện có 804 tổ hợp tác, trong đó có 589 tổ có chứng nhận của chính quyền địa phương. Trong đó các tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực tín dụng 585 tổ, chiếm 75,4%; trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp 190 tổ, chiếm 20,7%; công nghiệp có 16 tổ, chiếm 2%; lĩnh vực xây dựng và dịch vụ có 13 tổ, chiếm trên 1,6%. Tổng số thành viên tham gia tổ hợp tác là 4.188. Doanh thu bình quân của tổ hợp tác từ 280 - 300 triệu đồng/tổ/năm; lợi nhuận bình quân 30 - 50 triệu đồng/tổ/năm. Thu nhập bình quân của thành viên, người lao động đạt 40,8 triệu đồng/người/năm.

Mô hình SX rau sạch của HTX Thanh niên Q&C

Các tổ hợp tác có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, xây dựng các mối liên kết, hợp tác giữa những cơ sở sản xuất nhỏ với nhau. Hỗ trợ về vốn, kỹ thuật, thị trường, giải quyết được nhiều việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên, đó là tiền đề xây dựng các HTX kiểu mới.

Tổng số HTX trên địa bàn tỉnh Yên Bái 306 HTX hoạt động theo Luật HTX, trong đó số HTX thành lập mới trong 5 năm qua là 155 HTX, bình quân mỗi năm thành lập mới 31 HTX.

Hầu hết các HTX trên địa bàn tỉnh đều thực hiện mô hình vừa quản lý, vừa điều hành, chủ tịch hội đồng quản trị, đồng thời là giám đốc HTX. Tính đến 30/6/2018 tổng số thành viên HTX là 25.509 thành viên. Trong đó: HTX nông lâm ngư nghiệp có 7.620 thành viên, bình quân 45 thành viên/HTX; các HTX phi nông nghiệp 1.528 thành viên, bình quân 12 thành viên/HTX; các quỹ tín dụng nhân dân 16.361 thành viên, bình quân 962 thành viên/quỹ.

Tổng vốn điều lệ của các HTX đạt 565 tỷ đồng, tăng 156,8% so với năm 2013. Bình quân HTX nông nghiệp có vốn điều lệ 1,3 tỷ đồng, HTX phi nông nghiệp là 2,4 tỷ đồng, các quỹ tín dụng 2,6 tỷ đồng/quỹ. Tổng vốn hoạt động của các HTX đến nay đạt 1.639 tỷ đồng, bình quân mỗi HTX có số vốn hoạt động là 5,3 tỷ đồng.

HTX Quế Sơn sản xuất quế xuất khẩu

Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX phát triển mạnh mẽ, năm 2013, doanh thu của các HTX đạt 799,5 tỷ đồng, nộp ngân sách 17,6 tỷ đồng, đến năm 2017 doanh thu đạt 1.635 tỷ đồng, nộp ngân sách 29,7 tỷ đồng. Tỷ lệ HTX hoạt động có hiệu quả tăng từ 51,7% năm 2013 lên 73,5% năm 2017, 6 tháng đầu năm 2018, nộp ngân sách 19,8 tỷ đồng, tăng gần 38,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Các HTX đã phát huy lợi thế của địa phương để xác định hướng sản xuất kinh doanh các sản phẩm chủ lực, chủ yếu là các HTX trồng và chế biến nông, lâm sản. Chủ động liên doanh, liên kết với các hộ thành viên và doanh nghiệp, tham gia vào các khâu trong chuỗi giá trị để được hỗ trợ đầu tư máy móc thiết bị, đào tạo kỹ thuật, cam kết bao tiêu sản phẩm cho HTX và thành viên. Hoạt động của các HTX đã góp phần đáng kể vào công cuộc xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế của địa phương.

HTX Kiến Thuận SX chè theo tiêu chuẩn Unilever

Một số HTX đã tham gia vào chuỗi giá trị, sản phẩm của các HTX được xuất khẩu ra nước ngoài, tiêu biểu như: HTX dịch vụ tổng hợp Kiến Thuận (Văn Chấn), với sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn Unilever xuất khẩu trực tiếp ra nước ngoài; HTX dịch vụ tổng hợp Kiên Thành (Trấn Yên) với sản phẩm măng tre Bát Độ; sản phẩm gỗ rừng trồng của HTX nông lâm nghiệp Bình Minh (Yên Bình); sản phẩm quế vỏ và tinh dầu quế của HTX nông lâm nghiệp tổng hợp Công Tâm, HTX Quế Sơn (Văn Yên), HTX 6/12 Đào Thịnh (Trấn Yên)...

Máy móc của HTX 6/12 Đào Thịnh

Hoạt động của các HTX Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chủ yếu tập trung vào khai thác khoáng sản, cát, đá, sỏi, sản xuất vật liệu xây dựng… Loại hình HTX này hoạt động tương đối ổn định, một số HTX đã chủ động đầu tư mở rộng sản xuất, nâng công suất, đổi mới dây chuyền công nghệ, chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Nhiều HTX đã phát triển khá mạnh do khai thác tốt nguồn nguyên liệu tại chỗ như: Khai thác đá trắng Lục Yên, Yên Bình; khai thác cát sỏi ở sông Hồng, sông Chảy, chế tạo máy ở TP Yên Bái...

Tỉnh Yên Bái hiện có 16/17 quỹ tín dụng nhân dân hoạt động hiệu quả trên địa bàn 27 xã, phường, thị trấn. Các quỹ tín dụng nhân dân là mô hình thu hút đông đảo thành viên tham gia, với 16.456 thành viên, bình quân mỗi quỹ có 968 thành viên. Vốn chủ sở hữu của các quỹ bình quân đạt trên 58,7 tỷ. Tổng nguồn vốn hoạt động của hệ thống quỹ năm 2017 đạt trên 928,9 tỷ, đến 30/6/2018 tổng nguồn vốn hoạt động của hệ thống quỹ đạt trên 998 tỷ. Tổng dư nợ cho vay thành viên đạt trên 781 tỷ, gần 80.000 lượt khách hàng thành viên vay vốn, trong đó có 90% nguồn vốn vay đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Sản phẩm của HTX Tĩnh Nhung

Ông Đỗ Nhân Đạo - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái: Khu vực kinh tế HTX của Yên Bái đang phát huy được những ưu thế của những mô hình HTX kiểu mới, tinh gọn, năng động bám sát thị trường để tạo ra những sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng, đóng góp rất lớn cho sự phát triển toàn diện của tỉnh Yên Bái.

THÁI SINH

Tìm kiếm:✨

  • Sản xuất, Nông nghiệp, Liên kết, Sản phẩm, Mô hình, Doanh nghiệp, Thu nhập, Đến nay, Của các, Năm 2017, Yên Bái, HTX Quế Sơn, Quỹ tín dụng nhân dân, Đào Thịnh, Unilever, Xuất khẩu trực tiếp, Rừng sản xuất, Dư nợ cho vay, Lâm sản

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP

Báo MT&CS: Yên Bái: Hoàn thành kế hoạch trồng rừng, gần 90% kế hoạch năm 2018