Báo Nghệ An: Sống dưới vỏ bọc người em kết nghĩa đã chết để trốn nã 12 năm

Biết mình bị truy nã, Kiên lúc đó đang là cán bộ địa chính xã liền bỏ trốn biệt tích, sống dưới vỏ bọc người em kết nghĩa đã chết suốt 12 năm trời.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nghệ An, nguồn bài: http://www.baonghean.vn/song-duoi-vo-boc-nguoi-em-ket-nghia-da-chet-de-tron-na-12-nam-218209.html

Ngày 9/10, thông tin từ Phòng cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã bàn giao Trương Huy Kiên (SN 1970, nguyên cán bộ địa chính xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp, Nghệ An) cho đơn vị liên quan để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Theo hồ sơ, thời điểm năm 2004 - 2006, Trương Huy Kiên khi đó đang là cán bộ địa chính xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp. Lợi dụng nhu cầu làm bìa đỏ của người dân, người đàn ông này đã làm giả bìa đất, rồi chiếm đoạt luôn số tiền mà người dân nộp. Kiên tiếp tục dùng các bìa đỏ giả này để vay mượn ngân hàng số tiền 210 triệu đồng. Ngoài ra, Kiên còn vay “nóng” bên ngoài nhưng không có khả năng chi trả.

Sau khi nhận được đơn của người dân, cơ quan công an vào cuộc điều tra và phát hiện số tiền mà Kiên chiếm đoạt lên tới 500 triệu đồng. Nghe tin mình bị điều tra, Kiên lúc này đang tham gia một khóa học ở tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chân trốn thoát. Ngày 26/5/2006, Công an huyện Quỳ Hợp ra lệnh bắt tạm giam đối với Kiên vì đã có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Giả mạo trong công tác”.

Đối tượng Nguyễn Huy Kiên. Ảnh: N.H

Sau một thời gian truy bắt không thành, ngày 10/6/2006, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ Hợp ra Quyết định truy nã Trương Huy Kiên do đã có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Giả mạo trong công tác”.

Trong nhiều năm qua, cảnh sát vẫn triển khai lực lượng điều tra truy bắt Kiên nhưng không có kết quả. Một khó khăn là Kiên cắt đứt hoàn toàn liên lạc với người thân, bạn bè, phía gia đình lại không có thái độ hợp tác nên các trinh sát gặp nhiều khó khăn trong quá trình xác minh.

Đến cuối tháng 9/2018, các trinh sát nắm được thông tin, Kiên sau khi bỏ trốn đã ra TP Hà Nội ẩn náu. Tuy nhiên, Kiên không ở một địa điểm cố tình mà thường xuyên thay đổi chỗ ở, nay đây, mai đó để tránh bị phát hiện. Đến năm 2012, Kiên dạt về tỉnh Yên Bái làm ăn sinh sống.

Ngay sau khi xác định nơi ẩn náu của đối tượng, lãnh đạo Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH lập tức xác lập Chuyên án mang bí số 918L để truy bắt đối tượng. Một tổ công tác lập tức được cử ra Yên Bái để xác minh. Sau vài ngày kiên trì rà soát, các trinh sát phát hiện một người đàn ông mang tên là Nguyễn Phi Hùng (SN 1981) trú tại xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình có hình dáng, đặc điểm nhận dạng rất giống Trương Huy Kiên.

Cùng thời điểm này, các trinh sát phát hiện mẹ và em gái của Kiên xuất hiện tại xã Vĩnh Yên. Các trinh sát nhận định, có thể Kiên đang ở xã Vĩnh Yên. Tuy nhiên, khi xác minh thân phận người đàn ông tên Nguyễn Phi Hùng thì các trinh sát nhận thấy, đối tượng có nhân thân tốt, hiện đang có vợ và 2 người con gái. Ban chuyên án nhận định hiện Kiên đang ẩn náu tại xã Vĩnh Kiên, có thể đã thay tên đổi họ thành Nguyễn Phi Hùng nhằm che giấu thân phận của mình.

Tối 2/10/2018, Ban chuyên án nhận được thông tin Nguyễn Phi Hùng vừa trở về nhà sau thời gian đi làm ăn xa. Tổ công tác ngay lập tức có mặt tại xã Vĩnh Kiên, phối hợp với Công an huyện Yên Bình và Công an xã Vĩnh Kiên tiến hành mật phục nhà ở của Hùng.

Khoảng 10 giờ ngày 3/10, phát hiện Nguyễn Phi Hùng đang có mặt trong nhà và xác định chính xác Hùng chính là Trương Huy Kiên, Ban chuyên án bất ngờ ập đến khống chế bắt giữ đối tượng trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Dù hơi hoảng sợ nhưng Trương Huy Kiên vẫn quanh co chối tội và luôn khẳng định mình là Nguyễn Phi Hùng.

Tuy nhiên, qua đấu tranh, trước những chứng cứ không thể chối cãi, Kiên đã phải cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Theo khai nhận, quá trình lẩn trốn, Kiên dùng CMND của Nguyễn Phi Hùng - 1 người em kết nghĩa đã mất - dán ảnh mình lên để hợp thức hóa giấy tờ thủ tục, dưới vỏ bọc là một người đàn ông lương thiện. Sau khi ly hôn người vợ đầu, 6 năm trước Trương Huy Kiên đã lấy vợ 2 là người Yên Bái, hiện có với nhau 2 đứa con.

Kiên còn là em vợ của một công an viên xã Vĩnh Kiên, nên càng được mọi người tin tưởng. Thời điểm bị bắt, vợ con và bà con lối xóm hết sức ngỡ ngàng khi biết Kiên là một kẻ lừa đảo trốn nã lâu nay.

Tại cơ quan điều tra, Trương Huy Kiên tâm sự, đã nhiều lần nghĩ đến việc ra đầu thú, thế nhưng, cứ nghĩ cảnh các con còn rất nhỏ và nếu như vợ con biết mình là kẻ bị truy nã lại không đành lòng.

Nguyên Hưng

Tìm kiếm:✨

  • Xã Nghĩa Xuân, Nguyễn Phi Hùng, Vĩnh Kiên, Huyện Quỳ Hợp, Địa chính, Quỳ Hợp, Huyện Yên Bình, Kết nghĩa, Giả mạo, Nguyên cán bộ, Công an tỉnh Nghệ An, Chuyên án, Công an huyện Quỳ Hợp, Hùng Chính, Vợ con, Cơ quan điều tra, Nguyễn Huy Kiên, Lối xóm, Chòm xóm, Nơi ẩn náu, Kẻ lừa đảo, Thửa đất

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP

Báo MT&CS: Yên Bái: Hoàn thành kế hoạch trồng rừng, gần 90% kế hoạch năm 2018