Báo NĐ&ĐS: Phát hiện đường dây môi giới buôn thận giá 450 triệu đồng ở Hà Nội

Đội điều tra Tổng hợp Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã làm rõ một đường dây mua bán mô hoặc bộ phận cơ thể người khác với giá 450 triệu đồng/quả thận.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo NĐ&ĐS, nguồn bài: http://baonhandao.vn/phap-luat/phat-hien-duong-day-moi-gioi-buon-than-gia-450-trieu-dong-o-ha-noi-15078

Ngày 17/10, Trung tá Tô Anh Dũng - Trưởng Công an quận Long Biên (Hà Nội) - cho biết trên TTXVN, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập, lực lượng chức năng đã tiến hành biện pháp tố tụng đối với Dương Văn Lộc (sinh năm 1987, quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng) về tội danh “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người", quy định tại Điều 154 Bộ luật Hình sự năm 2015; đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ tài liệu, làm rõ các đối tượng đồng phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua công tác quản lý địa bàn, Công an phường Phúc Đồng (Long Biên) phát hiện những dấu hiệu nghi vấn tại một phòng trọ trên địa bàn. Từ thông tin trên, Trung tá Tô Anh Dũng, Trưởng Công an quận Long Biên đã chỉ đạo Đội điều tra Tổng hợp phối hợp với Công an phường Phúc Đồng nắm tình hình. Khoảng 15h ngày 21/9, hai đơn vị phối hợp đã tổ chức lực lượng tiến hành kiểm tra hành chính phòng trọ.

Đối tượng Dương Văn Lộc tại cơ quan Công an.

Từ việc triệu tập các đối tượng, lấy lời khai của những người có mặt tại thời điểm kiểm tra, Đội điều tra Tổng hợp Công an quận Long Biên đã làm rõ một đường dây mua bán mô hoặc bộ phận cơ thể người khác, xác định hành vi phạm tội của Lộc.

Quá trình điều tra xác định: Lộc bỏ vợ rồi sinh sống với Nguyễn Thị Bích N. (ở Yên Bái) như vợ chồng và đã có một con riêng. Do hoàn cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, Lộc đã cho đi một quả thận. Sau khi cho thận, Lộc lang thang ở Hà Nội và kiếm sống bằng việc môi giới mua bán thận.

Trong quá trình này, Lộc quen biết với Hoàng, đối tượng cũng đã từng bán thận và hình thành đường dây phạm tội. Mỗi tháng, Lộc trả cho Hoàng 6 triệu đồng, Hoàng được giao nhiệm vụ sử dụng trang cá nhân đăng tin, bài tìm người bán thận; đưa đón người có nhu cầu bán thận đi khám, làm thủ tục ghép thận. Mỗi trường hợp bán thận thành công, Hoàng được Lộc chia số tiền từ 3-5 triệu đồng.

Chiều 21/9, tổ công tác Công an quận Long Biên kiểm tra hành chính tại nhà anh Nguyễn Tuấn Tài (SN 1983, quê tỉnh Đồng Tháp), tạm trú ngõ 229 Nguyễn Văn Linh, phường Phúc Đồng (Long Biên, Hà Nội), phát hiện có ba người liên quan đến việc giao dịch mua bán thận gồm: Dương Văn Lộc (SN 1987, quê TP Hải Phòng); Dương Ngọc Hoàng (SN 1989, quê Thái Nguyên) và Hoàng Xuân Trường (SN 1993, quê tỉnh Lào Cai) trên địa bàn quận Long Biên.

Qua đấu tranh, cảnh sát làm rõ đường dây môi giới mua bán thận do đối tượng Lộc cầm đầu. Cụ thể, bà Nguyễn (SN 1968, quê tỉnh Phú Thọ) có chồng là ông Hoàng Ngọc K. (SN 1968) bị bệnh nên phải phẫu thuật cắt thận. Do có nhu cầu cần ghép thận nên khoảng tháng 7/2018, bà Nguyễn lên mạng xã hội để tìm hiểu, thì có một người tên là Tuấn ( hiện chưa xác định được lai lịch), để lại thông tin “bán thận” và số điện thoại di động.

Sau đó, bà Nguyễn đã liên lạc và được Tuấn cho biết giá 1 quả thận là 450 triệu đồng. Bà Nguyễn đồng ý và yêu cầu Tuấn cho gặp người bán thận. Khoảng hai ngày sau, Tuấn dẫn 2 thanh niên là Dương Văn Lộc và Hoàng Xuân Trường đến gặp bà Nguyễn tại Bệnh viện Việt - Đức; trong đó Trường là người sẽ bán thận cho chồng bà Nguyễn.

Sau khi gặp người bán thận, bà Nguyễn đồng ý, và Lộc đưa Trường đi làm các thủ tục, xét nghiệm để tiến hành ghép thận cho chồng bà Nguyễn. Các bên thống nhất sẽ giao tiền mua thận sau khi ông Hoàng mổ.

Ngày 17/8, Trường làm thủ tục nhập Bệnh viện Việt - Đức và đến ngày 20/8 được ghép thận với ông Hoàng Ngọc K. . Ngay sau đó, bà Nguyễn đã đến ngân hàng rút 450 triệu đồng đưa cho Lộc. Số tiền này, Lộc đưa cho Tuấn 30 triệu đồng công môi giới. Còn lại 420 triệu đồng, Lộc giữ lại 60 triệu đồng công môi giới và chuyển thanh toán các khoản chi phí liên quan cho Trường như tiền ăn, tiền xét nghiệm, chi phí đi lại, một số thủ tục pháp lý.

Tại cơ quan điều tra, Lộc khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trên. Ngoài ra, Lộc còn khai nhận từ khoảng tháng 3/2018 đến khi bị bắt, đối tượng đã môi giới mua bán thận cho 3 trường hợp khác.

Lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Bảo An (t/h)

Tìm kiếm:✨

  • Dương Văn Lộc, Công an quận Long Biên, Ghép thận, Hoàng Xuân Trường, Môi giới, Dương Ngọc Hoàng, Mua bán, Được Tuấn, Số điện thoại di động, Ông Hoàng, Cơ quan điều tra, Vĩnh Bảo, Long Biên, Lai lịch, Cơ quan công an, Hoàng Ngọc K., Hà Nội, Đội Điều tra tổng hợp, Bệnh viện Việt, Chiều 21/9, Ghép gan, Thiên đình, Con riêng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP

Báo MT&CS: Yên Bái: Hoàn thành kế hoạch trồng rừng, gần 90% kế hoạch năm 2018