Báo NĐ&ĐS: Hoa hậu Đỗ Trần Khánh Ngân lần đầu múa Xòe trên cao nguyên Tây Bắc

Hoa hậu Hoàn cầu 2017 Đỗ Trần Khánh Ngân đã tham gia màn trình diễn múa Xòe với vai trò là Đại sứ hình ảnh của Lễ hội Văn hóa Mường Lò năm 2018 với chủ đề 'Mường Lò vui hội xòe hoa' tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo NĐ&ĐS, nguồn bài: http://baonhandao.vn/giai-tri/hoa-hau-do-tran-khanh-ngan-lan-dau-mua-xoe-tren-cao-nguyen-tay-bac-15036

Màn trình diễn đại Xòe diễn ra trên đường phố (carnival) thu hút hàng ngàn người dân và du khách từ khắp nơi đổ về tham dự.

Màn diễu diễn đường phố được nối dài bởi 6 xe mô hình, mỗi xe trình diễn một nét văn hóa đặc trưng riêng thể hiện bản sắc của vùng đất Mường Lò - Nghĩa Lộ như: phường Pú Trạng giới thiệu sự tích hoa ban, phường Trung Tâm làm nổi bật giá trị chữ Thái cổ, xã Nghĩa Phúc tái hiện lễ hội Đâm đuống của người Mường, phường Cầu Thia giúp khán giả biết đến mâm xôi ngũ sắc Kỷ lục Guiness năm 2003, phường Tân An mô phỏng giá trị văn hóa hội Hạn Khuống. Khán giả cùng hòa theo màn diễu diễn kéo dài từ đầu đường Điện Biên để cùng đến Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ - nơi diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề "Mường Lò vui hội xòe hoa”.

Hoa hậu Hoàn cầu Đỗ Trần Khánh Ngân.

Tuần Văn hóa du lịch Mường Lò năm 2018 do UBND Thị xã Nghĩa Lộ tổ chức với nhiều nội dung như Trình diễn màn đại xòe; Diễu diễn đường phố; Hoạt động tuyến phố ẩm thực; Biểu diễn văn nghệ đường phố, Thi bắn nỏ và các môn thể thao truyền thống; Triển lãm ảnh nghệ thuật; Hội thi ẩm thực các món ăn dân tộc…

Hoa hậu Đỗ Trần Khánh Ngân tham gia vào màn trình diễn carnival đường phố đặc biệt về xòe Thái

Với những giá trị nhân văn và đặc sắc của xòe Thái, vào năm 2013, Nghĩa Lộ từng ghi dấu ấn không thể nào quên với màn đại xòe xác lập kỷ lục Guinesss Việt Nam. Cùng vào dịp đó, xòe Thái được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ trình UNESSCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Khánh Ngân mùa Xòe cùng các nghệ nhân.

Các điệu xòe mô phỏng bước đi của cha ông khi khai phá đất đai, phát nương, làm rẫy, trồng lúa, trồng ngô,… Tất cả đều diễn tả sinh động và tinh tế về cuộc sống, thể hiện những ước mơ, khát vọng của con người.

Với chủ đề "Mường Lò vui hội xòe hoa”, chương trình nghệ thuật được mở đầu với ca khúc "Mường Lò đất mẹ yêu thương”.

Trong ánh lửa bập bùng, Người đẹp Khánh Ngân cùng người dân và du khách tham dự lễ hội nắm tay nhau hân hoan trong điệu xòe nồng say. Ảnh: Báo Yên Bái

Tiếp nối là màn nghệ thuật "Hạn khuống” - một nét văn hóa rất riêng của người Thái Mường Lò tái hiện cuộc sống lao động sản xuất, phong tục cưới hỏi, dạy chữ Thái cổ, trình diễn giới thiệu trang phục, các trò chơi dân gian, những nét văn hóa ẩm thực của người Thái Mường Lò.

Màn nghệ thuật đặc biệt còn đưa khán giả và du khách hòa mình vào không khí phiên chợ Mường Lò qua lời hát và màn múa phụ họa của các nghệ sỹ, diễn viên đến vòng xòe nồng say của "Mường Lò hát vang bài ca Xe Cáu Ké”.

Hoa hậu Hoàn cầu 2017 Đỗ Trần Khánh Ngân trong vòng xòe đêm hội.

Được mong đợi nhất trong đêm hội là màn đại xòe với sự tham gia của hơn 1.200 nghệ nhân, diễn viên và học sinh trên địa bàn thị xã. Trong ánh lửa bập bùng, mọi người như quên đi mọi mệt nhọc, vất vả, lo toan của cuộc sống, cùng nắm tay nhau hân hoan trong điệu xòe nồng say.

PV/ Ảnh: Hạo Nhiên – Nguyễn Đức Hiếu

Tìm kiếm:✨

  • Nghĩa Lộ, Xòe hoa, Lễ hội, Tuần Văn hóa, UBND Thị xã Nghĩa Lộ, Đỗ Trần Khánh Ngân, Du khách, Hạn Khuống, Người đẹp, Du lịch, Nghệ nhân, Di sản văn hóa phi vật thể, Hội Hạn Khuống, Thái Mường Lò, Trình diễn, Guinness, Ánh lửa, Phát nương, Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh việt nam, Nương rẫy, Văn hóa phi vật thể

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP

Báo MT&CS: Yên Bái: Hoàn thành kế hoạch trồng rừng, gần 90% kế hoạch năm 2018