Báo LĐTĐ: Tôn vinh vẻ đẹp tri thức và tài năng của nhân viên y tế

Sáng 30/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Chung kết Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018. Giải nhất cuộc thi đã thuộc về Đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Hà Tĩnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/ton-vinh-ve-dep-tri-thuc-va-tai-nang-cua-nhan-vien-y-te-82106.html

Trải qua 3 vòng thi Chung khảo khu vực: Trung du Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, cuộc thi đã lựa chọn được các đội thi Y tế cơ sở giỏi xuất sắc thuộc 6 tỉnh/thành phố: Phú Thọ, Yên Bái, Nghệ An, Hà Tĩnh, Cần Thơ và Bạc Liêu tham dự buổi Chung kết tại Thủ đô.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại cuộc thi.

Phát biểu tại cuộc thi, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm nay là một trong những nhiệm vụ của Ngành Y tế nhằm triển khai tốt Nghị quyết số 20, 21 của Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, nhằm kêu gọi các cấp, các ngành và người dân tích cực ủng hộ, tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình, đề án của ngành Y tế nói chung và y tế cơ sở nói riêng.

Có thể nói, cuộc thi đã tôn vinh vẻ đẹp tri thức, trí tuệ, tài năng, y đức, phong cách phục vụ của cán bộ y tế. Từ đó, giúp tăng cường nhận thức, hiểu biết của cán bộ Y tế cơ sở trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Đồng thời, tạo sân chơi, giao lưu học hỏi bổ ích cho đội ngũ nhân viên y tế cơ sở, đẩy mạnh phong trào, học tập, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng thực hành, khả năng giao tiếp , chăm sóc sức khỏe người bệnh của cán bộ Y tế cơ sở.

Đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Nghệ An.

Các đội thi tham gia Chung kết Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018 đã trải qua 3 phần thi là: Màn chào hỏi, kiến thức và tài năng.

Với những hình thức thể hiện sinh động, độc đáo như Slogan, tranh, ảnh,…các phần thi đã truyền tải các thông diệp chăm sóc sức khỏe nhân dân rõ ràng, đầy đủ và chính xác. Bên cánh đó, các đội chơi đã lựa chọn những trang phục truyền thống, tiêu biểu cho vùng miền, dân tộc và ngành y. Đặc biệt, những nét văn hóa của từng vùng miền thông qua phần thi tài năng với những câu hát quan họ, hát xoan, ví dặm, cải lương đầy da diết, sâu lắng… đều góp phần làm nên sự độc đáo của cuộc thi.

Cũng trong cuộc thi, tài năng diễn xuất của các diễn viên không chuyên được thể hiện thông qua các tiểu phẩm mà 6 đội thi giỏi mang đến Chung kết đã đề cập đến những nhiệm vụ của đội ngũ y tế cơ sở. Trong đó, có tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ nâng cao sức khỏe, dự phòng khám và chức bệnh cho người dân, qua đó, khẳng định vai trò quan trong của “người gác cổng” trong hệ thống y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn trao giải nhất cho đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Hà Tĩnh.

Đơn cử như tiểu phẩm: “Kháng sinh bạo lực” của đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Phú Thọ phản ánh thực trạng nhức nhối ngày càng gia tăng trong xã hội đó là vấn nạn hành hung, tấn công y, bác sĩ khi mà họ đang thực hiện nhiệm vụ chữa bệnh cho nhân dân. Đồng thời tiểu phẩm đã lồng ghép được phản ứng chủ động và nhân văn của các thầy thuốc đối với vấn đề này.

Hay tiểu phẩm “Chuyện nhà A Quẩn” của Đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Yên Bái đề cập tư tưởng trọng nam khinh nữ, người chồng chỉ muốn vợ sinh con trai nên quyết định nếu thai nhi được siêm âm là con gái thì sẽ phá bỏ. Cán bộ y tế cơ sở kiên nhẫn thuyết phục, giải thích để người chồng hiểu việc lựa chọn giới tính thai nhi là vi phạm pháp luật và quan trọng là nuôi con khỏe, dạy con ngoan.

Ban tổ chức trao giải diễn viên nam/nữ xuất sắc nhất cho Đội thi Y tế cơ sở giỏi Bạc Liêu và Cần Thơ.

Đặc biệt là tiểu phẩm “Tiêm chủng vì sức khỏe cộng đồng” của Đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Hà Tĩnh phản ánh thực trạng một bộ phận người dân nhận thức không đúng về hiệu quả của tiêm chủng vắc xin phòng bệnh và vai trò của đội ngũ y tế cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đầy đủ và đúng lịch các mũi vắc xin phòng bệnh trong Chương trình tiêm chủng mở rộng để trẻ em được bảo vệ và phát triển toàn diện.

Ban Giám khảo đánh giá cao các đội thi đã mang đến Cuộc thi những màn chào hỏi, những tiểu phẩm đặc sắc, nội dung có ý nghĩa nhân văn sâu sắc qua được sân khấu hóa tài tình, sáng tạo để chuyển tải các thông điệp về vai trò của đội ngũ y tế cơ sở trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

Kết quả Cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao: Giải Nhất cho Đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Hà Tĩnh; Giải Nhì trị giá giải Nhì cho Đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Nghệ An. Giải Ba trị giá đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Cần Thơ và Phú Thọ. Và 3 Giải khuyến khích cho Đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Bạc Liêu và Yên Bái.

Minh Khuê

Tìm kiếm:✨

  • Y tế, Cuộc thi, Tiểu phẩm, Vinh Vẻ, Bộ y tế, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Nâng cao sức khỏe, Tiêm chủng, Ngành y tế, Và Bạc Liêu, Hà Tĩnh, Ngũ Nhân, Lần thứ sáu, Chăm sóc, Chăm Sóc Sức Khỏe, Vacxin, Phòng bệnh, Slogan, Người Gác Cổng, Hà Nội, Mũi tiêm, Hát ví dặm, Vợ con, Thơ, Bắc bộ

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.