Báo Infonet: Phát hành bộ tem 'Bảo vật quốc gia Việt Nam (bộ 1): Đồ đồng'

Ngày 1/10/2018, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem 'Bảo vật quốc gia Việt Nam (bộ 1): Đồ đồng'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: http://infonet.vn/phat-hanh-bo-tem-bao-vat-quoc-gia-viet-nam-bo-1-do-dong-post277380.info

Bộ tem do họa sỹ Trần Thế Vinh thiết kế; gồm 4 mẫu giá mặt 3.000 đồng, 4.000 đồng, 6.000 đồng và 8.000 đồng; với khuôn khổ 37 x 37 cm .

Bộ tem đặc tả mẫu vật trên nền màu đậm để thấy rõ chất liệu, hoa văn của những mẫu vật có giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là bảo vật quốc gia trong đợt 1 (năm 2012) và đợt 2 (năm 2013).

Mẫu 1.

Cụ thể: Mẫu 1: Bộ khóa đai lưng bằng đồng (trưng bày ở Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Bộ khóa đai lưng bằng chất liệu đồng thau, màu xanh xám, gồm 4 cặp rùa (8 con) được móc lại với nhau.

Bộ khóa đai lưng gồm hai bộ phận, có cấu tạo gần giống nhau về hình dáng, song ở phần đầu của mỗi bộ phận lại khác nhau, một bên có hai vòng tròn kín, còn một bên có móc hở để móc vào vòng tròn kia. Mỗi bộ phận dài 12,5cm, rộng 5,8cm. Hai bộ phận móc vào nhau tạo thành bộ khóa đai lưng đẹp và độc đáo.

Mẫu 2.

Mẫu 2: Thạp đồng Hợp Minh (trưng bày ở Bảo tàng tỉnh Yên Bái). Thạp đồng Hợp Minh có dáng hình trụ thân hơi phình ra, đáy hơi thon vào, thân có dáng hơi thẳng, cân đối, có hai quai hình chữ “U” ngược.

Thạp đồng Hợp Minh là chiếc thạp được trang trí vào loại đẹp nhất so với gần 40 chiếc thạp hiện đang được lưu giữ bảo quản tại Bảo tàng tỉnh Yên Bái. Những đề tài trang trí trên nắp thạp được tạo khum thành gò nổi cao, chính giữa là mặt trời 19 tia, tia ngắn xem giữa các tia là hoa văn lông chim dạng lông công, ngoài là các đường vạch ngắn song song hướng về tâm, tiếp theo là 5 vòng hoa văn, mép nắp thạp có 4 tượng chin quay theo 4 hướng khác nhau.

Thân thạp có hình khắc, phía trên cùng là hình chim bồ nông đứng nối đuôi nhau, phía dưới cùng là đàn hươu một đực, một cái nối đuôi nhau, ở giữa là hai băng thể hiện hoạt động của con người.

Mẫu 3.

Mẫu 3: Kiếm ngắn Núi Nưa (trưng bày ở Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa). Kiếm có kiểu chuôi và lưỡi hình lá tre mang đặc trưng phong cách sông Mã. Kiếm gồm 2 phần: phần lưỡi và phần cán. Lưỡi hình lá tre, mỏng, có hai rìa sắc, nhọn, chắn tay hình sừng trâu. Cán Kiếm ngắn Núi Nưa là khối tượng tròn thể hiện người phụ nữ được đúc liền với lưỡi kiếm, người phụ nữ đứng nhìn thẳng, hai tay khuỳnh chống nạnh đầy uy quyền, đầu vấn khăn hình chóp giống hình búp hoa sen.

Đây là cây kiếm ngắn có cán được trang trí tượng người phụ nữ đẹp nhất thời đại Văn hóa Đông Sơn, vẻ đẹp quyền quý đó được toát lên ở hình thể, trang phục và trang sức cầu kỳ mà còn ở phong thái đầy quyền uy và bản lĩnh.

Mẫu 4.

Mẫu 4: Cây đèn đồng hình người quỳ (trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Hà Nội). Cây đèn là hình tượng một người đàn ông mình trần, đóng khố, tư thế đang quỳ, hai tay nâng đĩa đèn. Tượng có khuôn mặt bầu, mắt mở to, miệng hơi mỉm cười. Đầu tượng được gắn vương miện, tóc để chỏm. Hai vai và sau tượng gắn 3 chữ S, mỗi chữ S đỡ một đĩa đèn và gắn một hình người đang quỳ. Trên hai đùi và đằng sau người đàn ông có 4 nhạc công cũng ở tư thế quỳ, hai nhạc công đang thổi sáo. Cánh tay, cổ tay có đeo trang sức, tai đeo hoa tai hình khuyên to tròn. Trên vai và quanh bụng được trang trí những mô típ chuỗi hoa sen.

Đây là cây đèn hình người lớn nhất trong số ít những cây đèn cùng loại của văn hóa cuối thời Đông Sơn. Biểu tượng phản ánh sự giao thoa văn hóa trong khu vực dựa trên nền tảng của Văn hóa Đông Sơn bản địa. Cây đèn thể hiện kỹ thuật đúc khéo léo và phản ánh thẩm mỹ cao của cư dân cổ.

Bộ tem “Bảo vật quốc gia Việt Nam (bộ 1): Đồ đồng” được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 1/10/2018 đến ngày 30/6/2020.

Bình Minh

Tìm kiếm:✨

  • Họa sĩ, Phát hành, Thạp đồng Hợp Minh, Tượng, Mỗi Bộ, Núi Nưa, Hoa Sen., Thiết kế, Chữ S, Nhạc công, Đường Vạch, Trần Thế Vinh, Hoa văn, Gò Nổi, Bảo vật quốc gia, Hai Vai, Đồng thau, Bộ thông tin và truyền thông, Việt nam, Hà Nội, Đồ gốm, Siêu cúp, Hàng tiền đạo

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP

Báo MT&CS: Yên Bái: Hoàn thành kế hoạch trồng rừng, gần 90% kế hoạch năm 2018