Báo Thế Giới Trẻ: Nhóm Thiện nguyện Khai Tâm & Hành trình chia sẻ yêu thương

Nhóm Thiện nguyện Khai Tâm được thành lập ngày 11/9/2017, từ tâm huyết của rất nhiều các cá nhân, nhóm từ thiện nhỏ, các bạn trẻ có thiện tâm và các nhà hảo tâm mọi miền đất nước.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thế Giới Trẻ, nguồn bài: https://thegioitre.vn/nhom-thien-nguyen-khai-tam-hanh-trinh-chia-se-yeu-thuong-60575.html

Nhóm Thiện nguyện Khai Tâm trong một chương trình từ thiện.

Những thành viên đầu tiên thành lập ra nhóm là các anh chị: Lê Mạnh Hùng, sinh năm 1985, sinh ra và lớn ở Phú Thọ; Nguyễn Ngọc Hòa, sinh năm 1987, sống ở Tuyên Quang; Lưu Thị Tho, sinh năm 1986, sống ở Hà Nội; Lê Thị Hồng, sinh năm 1985, sống ở Hà Nội; Lưu Văn Lương sinh năm 1984, sống ở Hà Nội; Phan Ngọc Thực sinh năm 1982, sống ở Phú Thọ... Đó là những người có lòng hảo tâm quen mặt ở các nhóm từ thiện trên địa bàn họ sinh sống. Như một mối nhân duyên, họ gặp nhau trong một đợt làm tình nguyện viên cứu lũ và sạt lở ở Mường La (Sơn La), sau đó họ cùng nhau thành lập Nhóm Thiện nguyện Khai Tâm.

Nhóm ra đời như vậy, khẩu hiệu Nhóm mang theo là “Hành trình chia sẻ yêu thương”, mang tấm lòng của các nhà hảo tâm tới những nơi gặp thiên tai, bão lũ, nơi còn nghèo đói và hoàn cảnh khó khăn đang cần giúp đỡ. Nhóm đã và đang thực hiện ngày một tốt hơn, hoàn thiện hơn những chương trình thiện nguyện. Mang yêu thương tới những nơi thiệt thòi hơn, vác trên vai sứ mệnh san sẻ, cầu nối từ các nhà hảo tâm trên mọi miền tổ quốc trong từng hoạt động thiết thực. Nhóm cũng dần gây dựng được lòng tin và uy tín, dần nhận được nhiều sự gửi gắm của các nhà hảo tâm, phát tâm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, thiên tai bão lũ...

Chương trình đầu tiên nhóm tổ chức thành công là “Ủng hộ bão lũ và sạt lở” ở xã Nậm Păm, huyện Mường La, Sơn La, với sự kết hợp nhóm Phượt Tây Bắc 26 Nắng & Gió.

Tháng 8/2017, thiên tai xảy ra liên miên, nghe tin lũ quét diện rộng ở Tây Bắc, và Sơn La là một trong những tỉnh có nơi bị xóa sổ. Như một sứ mệnh có sẵn, Nhóm lên kế hoạch kêu gọi đồ dùng và vật chất cũ/mới mang lên vai và mang yêu thương lên vùng sạt lở. Vượt qua biết bao nhiêu gian khó, bởi cơn lũ quét qua cả bản làng, đường xá, cầu bè đều không còn nguyên hình vẹn dạng. Tất cả là một đống đất đá hoang tàn, đến mốc lộ giới cũng không còn phân biệt được. Với bao nhiêu vất vả nguy hiểm và cả những mồ hôi, nước mắt...

Hai Nhóm đã mang được 20 bộ đồ dùng đủ cho 20 gia đình bắt đầu lại cuộc sống mới, rất nhiều thực phẩm, gạo mì tôm và đồ cũ còn dùng được của các nhà hảo tâm mọi miền tổ quốc trao gửi niềm tin, chia sẻ yêu thương cho đồng bào xã Nậm Păm, huyện Mường La, Sơn La.

Chương trình thứ 2: “Trung Thu Ấm Áp”. Đầu tháng 10 năm 2017, lúc này nhóm đã mang tên riêng “Nhóm Thiện nguyện Khai Tâm” với khẩu hiệu hành trình chia sẻ yêu thương, đến với trẻ em trường THCS&THPT bán trú Kim Nọi, xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Trường THCS&THPT bán trú Kim Nọi là nơi tập trung toàn bộ các học sinh nghèo ở các bản làng, các em đã rất thiệt thòi vì sinh ra nơi vùng cao, gia cảnh nghèo khó, đi học xa nhà, thiếu thốn đủ thứ.

Mong muốn các em có thêm niềm vui, vào đầu tháng 10 năm 2017, Nhóm đã mang được đến với các em nhỏ một mùa trung thu mới, vui vẻ, lạ và ấn tượng. Cùng với đó là trao cho toàn học sinh trường 600 bánh trung thu, 485 bộ đồng phục có in logo trường và rất nhiều đồ cũ còn sử dụng được từ các nhà hảo tâm ủng hộ. Các em nhỏ đã có một mùa trung thu mãi nhớ, in trong ký ức non nớt của mầm non tương lai trên đỉnh núi Kim Nọi.

Chương trình thứ 3, Nhóm Thiện nguyện Khai Tâm mang yêu thương đến với đồng bào thôn 10 xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa. Trận lũ muộn cuối tháng 10/2017 kéo về thôn 10 xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa, tàn phá nặng nề hoa màu và cơ sở vật chất của bà con trong thôn, khiến nhiều gia đình trôi hết đồ đạc, nhà cửa hư hỏng và hoa màu mất trắng. Nhận được thông tin cần trợ giúp, nhóm lại khoác balo lên đường thực hiện sứ mệnh đề ra.

Cuối tháng 10 năm 2017,nhờ sức mạnh cộng đồng nhóm đã kịp thời ứng cứu lũ mang 90 thùng mỳ tôm, 640kg gạo, 10.000.000đ (mười triệu đồng) tiền mặt và rất nhiều đồ dùng cũ còn sử dụng được ủng hộ bà con khắc phục tạm thời ổn định cuộc sống sau lũ.

Nhóm ủng hộ mỗi hộ gia đình 01 thùng mỳ tôm, mỗi khẩu 2kg gạo và mỗi gia đình bị thiệt hại nhà cửa 500.000đ. Thông qua hoạt động này bà con vùng lũ có một phần lương thực khắc phục khó khăn kịp thời sau lũ, và bà con cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến nhóm, giúp những gia đình thiệt hại nhà cửa một phần tài chính nhỏ sửa chữa nhà cửa, và lương thực khi đường xá chưa thể lưu thông và lương thực, phẩm còn khan hiếm sau lũ.

Chương trình thứ 4: Ủng hộ đồng bào lũ lụt xã Phúc Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Năm 2018, cuối tháng 6 mùa lũ lại về, cái hẹn không mong gặp lại vẫn lặp lại hàng năm gây ra bao nhiêu mất mát, mà thiệt hại nặng vẫn là các xã nghèo, huyện nghèo, tỉnh vùng sâu vùng xa... Nhóm tiếp tục sứ mệnh của mình mang tấm lòng của các nhà hảo tâm chia sẻ với bà con vùng lũ. Địa phương, có khoảng 100 hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề mất khả năng tự phục hồi cuộc sống và có nguy cơ tái nghèo đói cao.

Nhóm đã mang tấm lòng của các nhà hảo tâm ủng hộ đủ 40 hộ gia đình thiệt hại nặng nề toàn bộ đồ dùng cơ bản, lương thực và 500.000 đồng để bắt đầu lại cuộc sống sau lũ. Ủng hộ một số đồ cơ bản cho 100 hộ gia đình bị ảnh hưởng, rất nhiều đồ dùng cũ còn sử dụng được… giúp bà con khắc phục 1 phần khó khăn sau thiên tai. Bà con, dân bản hoan hỷ nhận quà tặng, vật phẩm từ đoàn và trao lại nụ cười thân thiện nhất, đúng với mục tiêu “Cho yêu thương, nhận nụ cười”.

Chương trình thứ 5: Ủng hộ bà con xã Thái An, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang tái sản xuất sau bão lũ. Trận lũ cuối tháng 6 năm 2018 đã tàn phá 17ha hoa màu, chủ yếu là đất ngô của bà con xã Thái An, Phó Chủ tịch xã tâm sự “anh có tâm nguyện xin ngô giống, cụ thể là giống NK4300 cho bà con tái sản xuất, vì bây giờ vào đúng vụ hè thu em ạ”. Thể theo tâm nguyện đó, Nhóm đã huy động các nhà hảo tâm đồng hành cùng nhóm đã ủng hộ bà con sau bão lũ tái sản xuất bằng 240kg ngô giống NK4300. Bên cạnh đó, nhóm kết hợp với Trạm khuyến nông huyện, nhân viên công ty Syngenta Việt Nam tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng chăm sóc Ngô NK4300 cho bà con. Cùng với quần áo cũ còn dùng được cho bà con dân bản. Bà con vui vẻ hồ hởi trong buổi tập huấn và nhận ngô giống trả lại cho nhóm những cái bắt tay cảm ơn và nụ cười vô cùng thân thiện.

Đó là những thành công bước đầu mà toàn bộ các thành viên trong nhóm đã nỗ lực thực hiện trong hơn 1 năm qua.

Chương trình thứ 6: Áo ấm mùa đông 2018 ở xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Là thời điểm này, đầu mùa đông năm 2018, cái rét, cái lạnh sắp tràn về. Nếu những người ở thành phố vui mừng đi ngắm tuyết, thì những đứa bé nghèo vùng sâu, vùng xa lại gồng mình lên co lại hoặc run lên vì giá rét. Những em bé thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu những manh áo ấm... các em chỉ có đôi mắt xa xăm nhìn về ngài may, có lẽ mong mùa xuân hơn cả.

Hành trình chia sẻ yêu thương của Nhóm Thiện nguyện Khai Tâm đặt ra sứ mệnh của mùa đông năm nay là “Mong cho các con một mùa đông bớt lạnh”. Được biết xã Lượng Minh là một xã đặc biệt khó khăn, có 1142 hộ, trong đó hộ nghèo là 782 hộ chiếm 67,6%. Toàn xã có 10 bản được phân thành 03 vùng( vùng dọc sông Nậm Nơn, vùng Khe Mạt, vùng lòng hồ thủy điện bản vẽ). Địa hình phức tạp, giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại còn 06/10 bản chưa có điện lưới. Kinh tế xã hội chậm phát triển, đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nương rãy và chăn nuôi theo tập quán canh tác lạc hậu, năng suất thấp. Năm học 2018- 2019 trường tiểu học Lượng Minh có 561 em. Gần 100% các em thuộc diện hộ nghèo, có nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: mồ côi, bố mẹ đi làm ăn xa, ở với ông bà…

Nhiều em vào mùa đông không có áo ấm, ăn không no, nhà cửa tạm bợ, dột nát ... bởi thế nhóm đã và đang tích cực huy động các nhà hảo tâm, các anh em bạn bè chung tay cùng nhóm hỗ trợ toàn bộ học sinh tiểu học mỗi em một áo ấm. Nhóm dự kiến xuất phát tặng áo ấm từ các tấm lòng thiện tâm cho các em vào giữa tháng 11 năm 2018.

Đến nay nhóm đã có rất đông thành viên hâm mộ, và có 15 thành viên chính thức tích cực, đó là: 1. Lê Mạnh Hùng (1985), trưởng Nhóm; 2. Lưu Thị Tho (1986), Phụ trách nhóm; 3. Lương Mạnh Đức (1985); 4. Lê Thị Hồng (1985); 5. Lưu Văn Lương (1984); 6. Nguyễn Ngọc Hòa (1987); 7. Phan Ngọc Thực (1982); 8. BùiVăn Hồng (1979); 9. Lê Thị Thu Hà (1984); 10. Đỗ Thị Hồng (1986); 11. Trần Thị Quỳnh Hảo (1980); 12. Trần Xuân Trường (1985); 13. Ngô Thị Thu Huyền (1986); 14. Nguyễn Hoàng Long (1991); 15. Vũ Thị Hồng Lê (1995).

Tìm kiếm:✨

  • Nhà hảo tâm, Nhóm Thiện, Khai tâm, Ủng hộ, Lượng Minh, Phan Ngọc Thực, Nậm Păm, Mường La, Huyện Vĩnh Lộc, Thôn 10, Lương thực, Tấm lòng, Mì ăn liền, Hoa màu, Lê Mạnh Hùng, Công ty Syngenta Việt Nam, Xã Kim Nọi, Con dân, Vùng lũ, Hà Nội, Tăng vụ, Dân bản, Hoan hỷ, Hảo tâm, Thiếu ăn

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.