Báo Công Lý: TAND tỉnh Yên Bái: Xứng đáng với những danh hiệu cao quý

2 năm liền (20162017) đạt danh hiệu 'Cờ thi đua của Chính phủ', năm 2018 TAND tỉnh Yên Bái với nhiều nỗ lực phấn đấu, đạt nhiều thành tích để xứng đáng một lần nữa được nhận phần thưởng cao quý này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/hoat-dong-toa-an/phong-trao-thi-dua/tand-tinh-yen-bai-xung-dang-voi-nhung-danh-hieu-cao-quy-270056.html

Luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về công tác xét xử

Những năm gần đây, Yên Bái luôn được nhắc đến là địa phương bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt, sạt lở đất cuốn trôi nhiều tài sản của bà con, nhiều người bị chết và mất tích. Là cơ quan tư pháp ở tỉnh miền núi Tây Bắc với trên 30 dân tộc, địa bàn bị chia cắt, giao thông khó khăn, trình độ dân trí, hiểu biết pháp luật của người dân còn rất hạn chế nên TAND tỉnh Yên Bái gặp nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ của mình. Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật ở địa phương vẫn diễn biến phức tạp, nhất là các tội phạm về ma túy…

Khó khăn là thế nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp của TANDTC, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong tỉnh; đội ngũ cán bộ, công chức được đào tạo chuẩn hóa, nội bộ đoàn kết nên nhiều năm liền, TAND tỉnh Yên Bái đạt những thành tích tốt, được TANDTC và cấp ủy địa phương ghi nhận.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, ngay từ đầu năm, Ban cán sự đảng, lãnh đạo TAND tỉnh Yên Bái đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của Tòa án, với chủ đề “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý”.

Năm 2018, TAND hai cấp tỉnh Yên Bái luôn hoàn thành vượt các chỉ tiêu về công tác xét xử các loại án của Quốc hội cũng như hệ thống TAND đặt ra. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã thụ lý 1.027 vụ, việc; đã giải quyết 892 vụ, việc đạt tỷ lệ 86,8%.

Trong công tác xét xử án hình sự, đơn vị không có án xử oan người không có tội hay bỏ lọt tội phạm. Chất lượng giải quyết án nhìn chung tốt hơn, vượt các chỉ tiêu thi đua. Đơn vị không có án để quá hạn luật định và án tuyên không rõ ràng; chất lượng tranh tụng tại phiên tòa đã đáp ứng được yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp.

Với đặc thù là tỉnh nhiều án ma túy và có tính chất hết sức phức tạp, TAND tỉnh Yên Bái luôn duy trì việc triển khai “Tháng cao điểm phòng chống ma túy” góp phần cùng các cơ quan pháp luật trên địa bàn đấu tranh hạn chế loại tội phạm này. TAND tỉnh đã đưa đi xét xử lưu động tại địa bàn nơi xảy ra tội phạm, các điểm nóng về an ninh trật tự được 101 vụ án hình sự (trong tổng số 760 vụ án xét xử lưu động toàn tỉnh) góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức pháp luật cho nhân dân được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ.

Trong công tác giải quyết án dân sự, hôn nhân gia đình, lao động, kinh doanh thương mại, hành chính mặc dù có nhiều khó khăn phức tạp nhưng với sự cố gắng của toàn thể đơn vị nên TAND tỉnh Yên Bái đã giải quyết tốt loại án này. Tòa án hai cấp tỉnh Yên Bái thụ lý 9.694 vụ, việc; đã giải quyết 9.592 vụ, việc, đạt tỷ lệ 98,9%; trong đó TAND tỉnh đã giải quyết 255 vụ, việc; đạt tỷ lệ 99,6%. Đặc biệt trong năm 2018, số lượng các vụ án hành chính tăng vọt so với các năm trước (28 vụ) với tính chất vô cùng phức tạp nhưng TAND tỉnh Yên Bái đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đối thoại thành công 22 vụ, xét xử 6 vụ, tỷ lệ đối thoại thành đạt 78,6%, vượt 20% so với chỉ tiêu thi đua của TANDTC và của Cụm thi đua.

Công tác kiểm tra được duy trì thường xuyên, đều đặn. TAND tỉnh đã kiểm tra 12.684 hồ sơ bằng 100% bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của các Tòa án cấp huyện, ban hành 9 kết luận kiểm tra/năm; thực hiện rút kinh nghiệm hàng tháng đối với 100% TAND cấp huyện.

Chánh án TAND tỉnh Yên Bái Phan Văn Tiến chủ trì Hội thi Thư ký giỏi và Thẩm phán mẫu mực của TAND hai cấp tỉnh

TAND tỉnh Yên Bái thực hiện 13 phiên tòa rút kinh nghiệm/9 Thẩm phán và chỉ đạo Tòa án cấp huyện nghiêm túc thực hiện các phiên tòa rút kinh nghiệm.Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm được coi là giải pháp đột phá, hữu hiệu để nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án đối với TAND tỉnh nói riêng và TAND hai cấp tỉnh Yên Bái nói chung, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp.

Hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua, công tác xã hội

Chỉ tính từ 2013 đến 2017, TAND tỉnh Yên Bái đã liên tục đạt được những danh hiệu cao quý: Tập thể lao động xuất sắc; Cờ thi đua TAND và 2 năm 2016-2017 liên tục được nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Năm 2018, TAND tỉnh Yên Bái tăng cường công tác chỉ đạo phát hiện, bồi dưỡng các nhân tố điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước và coi đây là nội dung quan trọng, là động lực thúc đẩy phong trào thi đua.

Mô hình Tập thể điển hình tiên tiến đã đi vào hoạt động hiệu quả ở tất cả TAND. Cá nhân điển hình tiến tiến đã có giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc giữa các cơ quan hữu quan về quy trình xử lý vi phạm hành chính tại Tòa án; giải pháp về mô hình tổ chức phiên tòa xét xử lưu động trong toàn hệ thống.

Đơn vị đã xây dựng và ban hành quy chế làm việc của cơ quan, quy chế dân chủ cơ quan, phát huy và thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ cơ sở, tăng cường các biện pháp xây dựng cơ quan văn hóa; thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức Tòa án.

Cùng với thực hiện các phong trào thi đua do TANDTC phát động, TAND tỉnh tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do địa phương phát động và đã hoàn thành xuất sắc được các đơn vị trong khối nội chính tỉnh Yên Bái đánh giá cao. Đặc biệt là qua phong trào thi đua “Yên Bái chung sức xây dựng nông thôn mới”, TAND tỉnh Yên Bái có nhiều giải pháp để giúp đỡ xã đặc biệt khó khăn được Tỉnh ủy giao phụ trách .

Để tạo động lực cho các phong trào thi đua có hiệu quả, TAND tỉnh Yên Bái duy trì thường xuyên các hoạt động văn hóa, thể thao, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho cán bộ công chức. TAND tỉnh Yên Bái tổ chức vận động và đóng góp đầy đủ các quỹ từ thiện, tình nghĩa do TANDTC và các quỹ khác; ủng hộ đồng bào huyện Mù Căng Chải bị lũ quét, đóng góp vào quỹ vì tình nghĩa TAND... TAND tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Học viện Tòa án tổ chức tặng 50 xuất quà và 25 triệu đồng cho nhân dân bị thiệt hại do lũ quét tại xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

TAND tỉnh Yên Bái thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương; thường xuyên thăm hỏi, tặng quà hàng chục triệu đồng các gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó, các đoàn thể ở xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên là đơn vị được Tỉnh ủy Yên Bái giao phụ trách…

Với những nỗ lực trong công tác chuyên môn và tích cực phong trào thi đua, TAND tỉnh Yên Bái xứng đáng tiếp tục nhận được phần thưởng cao quý nhân dịp Kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống TAND.

Xuân Thao

Tìm kiếm:✨

  • TAND tỉnh Yên Bái, Tòa án nhân dân, Phong trào thi đua, Yên Bái, Tòa án nhân dân tối cao, Xét xử, Tòa án, Cờ thi đua, Phiên tòa, Lưu động, Xã Túc Đán, Xuân Thao, Phương Phát, NGÀY TRUYỀN THỐNG, Phan Văn Tiến, Giải quyết, Huyện Lục Yên, CHỤC TRIỆU, Ban hành quy chế, Cơ quan tố tụng, Viện kiểm sát, Tình nghĩa, Quỹ từ thiện, Thẩm phán

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP

Báo MT&CS: Yên Bái: Hoàn thành kế hoạch trồng rừng, gần 90% kế hoạch năm 2018