Báo VOV: Tạo niềm tin để người dân đến trạm y tế xã

Cuối tháng 9 vừa qua, khoảng 100 người dân xã Việt Hồng (huyện Trấn Yên, Yên Bái) được tham gia chương trình giao lưu qua vở hài kịch về CSSK.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: http://vov.vn/xa-hoi/tao-niem-tin-de-nguoi-dan-den-tram-y-te-xa-819907.vov

Chương trình truyền thông giao lưu với người dân xã Việt Hồng là sự kiện cộng đồng do Dự án Giáo dục Đào tạo Nhân lực Y tế Phục vụ Cải cách Hệ thống Y tế (gọi tắt là HPET) triển khai lần đầu tiên trong nhóm các giải pháp về truyền thông. Sự kiện này nhằm truyền tải tới người dân địa phương các thông tin về sức khỏe, về những mục tiêu đào tạo cũng như ý nghĩa thực tiễn của dự án HPET.

Trạm Y tế xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

BS Vương Thị Hải Anh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Việt Hồng cho biết, đây là hoạt động thiết thực, vô cùng ý nghĩa với người dân xã Việt Hồng bởi lâu nay họ không có cơ hội được tham gia một chương trình truyền thông về chăm sóc sức khỏe.

Đại diện Ngân hàng Thế giới, Liên minh Châu Âu, Ban quản lý Dự án HPET, lãnh đạo tỉnh Yên Bái và nhân dân xã Việt Hồng tham dự buổi Sinh hoạt Cộng đồng ngày 25/09/2018.

Tạo niềm tin để người dân tới khám tại trạm y tế xã

Trong chương trình, cán bộ và người dân xã Việt Hồng (huyện Trấn Yên, Yên Bái) được xem vở hài kịch xoay quanh việc người dân địa phương chuẩn bị đón đoàn bác sỹ từ thành phố về kết hợp với trạm y tế xã thăm khám cho bà con và một cô bác sỹ trong số đó chuẩn bị cưới anh trạm trưởng. Cô bác sỹ tranh thủ tới thăm bố chồng tương lai trước đợt thăm khám, trong khi người chồng sắp cưới lại không rõ việc này. Những nhầm lẫn đã khiến bà con bật lên nhiều tiếng cười và cũng mang lại những dấu lặng, nhất là khi nói về hoàn cảnh còn nhiều khó khăn của người dân địa phương.

Người dân đang xem một vở hài kịch nằm trong chương trình giao lưu chuyển tải thông tin tới bà con địa phương về sức khỏe, mục tiêu đào tạo và giá trị thực tiễn của dự án HPET.

Chị Hoàng Thị Thanh Huyền, người dân ở bản Vần, xã Việt Hồng chia sẻ, vở kịch gây nhiều tiếng cười cho khán giả nhưng cũng có cả nước mắt.

“Qua vở hài kịch và chương trình giao lưu này giúp người dân tin tưởng hơn vào đội ngũ y, bác sỹ ở trạm y tế xã Việt Hồng. Họ cũng biết các cán bộ y tế ở trạm đã được đào tạo, nâng cao tay nghề và chắc chắn họ sẽ đến thăm khám và chữa bệnh tại trạm, thay vì phải lên bệnh viện tỉnh rất xa, khoảng 30km”- chị Huyền nói.

Chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình

BS Vương Thị Hải Anh đã có 25 năm gắn bó với công việc ở Trạm Y tế xã Việt Hồng. Vừa qua, bác sĩ cùng các đồng nghiệp của trạm tham gia khóa đào tạo nâng cao nghiệp vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân địa phương theo nguyên lý y học gia đình.

“Chúng tôi mong rằng, cán bộ và người dân trong xã khi tham gia hoạt động cộng đồng này sẽ có được kiến thức trong việc chăm sóc tốt sức khỏe bản thân. Thông qua chương trình giúp họ tin hơn vào đội ngũ y bác sỹ mới được nâng cao tay nghề tại trạm y tế xã”- BS Hải Anh cho biết.

Người dân tham gia trả lời các câu hỏi tìm hiểu chăm sóc sức khỏe ban đầu và về việc nâng cao tay nghề, trình độ của đội ngũ y, bác sỹ tại trạm y tế xã.

Khóa đào tạo nâng cao nghiệp vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân địa phương theo nguyên lý y học gia đình thuộc Dự án Giáo dục Đào tạo Nhân lực Y tế Phục vụ Cải cách Hệ thống Y tế (viết tắt là HPET). Sau khi được Chính phủ phê duyệt cuối năm 2013, Bộ Y tế triển khai dự án HPET trong giai đoạn từ 2014- 2020.

Một người dân xã Việt Hồng nhận quà tặng sau khi trả lời đúng câu hỏi về chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Dự án HPET được Ngân hàng Thế Giới và phái đoàn Liên minh Châu Âu tài trợ nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực y tế và tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại 15 tỉnh khó khăn trong cả nước. Qua đó, giảm bớt phần nào tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên.

Theo đó, cán bộ trạm y tế xã ở 15 tỉnh này được tham gia các khóa đào tạo dài hạn hoặc ngắn hạn, cùng với đào tạo tại chỗ dựa trên nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của chính địa phương. Ngoài ra dự án cũng đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho trạm y tế xã theo chuẩn quốc gia./.

PV/VOV.VN

Tìm kiếm:✨

  • Việt Hồng, Huyện Trấn Yên, Chăm Sóc Sức Khỏe, Hài kịch, Bác sĩ, Chương trình giao lưu, Khóa đào tạo, Trạm y tế xã, Tỉnh Yên Bái, Trạm trưởng, Chăm sóc, Y tế, Bệnh viện tỉnh, World bank, Cải cách, Hải Anh, Việt nam, Con dâu, Chồng sắp cưới, Nhà hát kịch, Tay nghề, Ban quản lý dự án

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP

Báo Nhân Dân: Tiêm bổ sung vaccine sởi - rubella cho hơn bốn triệu trẻ em