Báo VietnamNet: Nữ đạo diễn 8X tái hiện hình ảnh Bác Hồ thăm Yên Bái 60 năm trước

Chương trình nghệ thuật với chủ đề 'Yên Bái sáng mãi theo dấu chân người' diễn ra vào 20h ngày 30/9. Tổng đạo diễn chương trình là nữ đạo diễn trẻ thuộc thế hệ 8X Lê Hải Yến.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamNet, nguồn bài: http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/di-san-my-thuat-san-khau/nu-dao-dien-8x-tai-hien-hinh-anh-bac-ho-tham-yen-bai-60-nam-truoc-480211.html

Chương trình kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Yên Bái được tổ chức tại sân vận động tỉnh Yên Bái – di tích lịch sử đã diễn ra buổi nói chuyện của Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái cách đây 60 năm.

Sáng sớm 25/9, hàng ngàn cán bộ và nhân dân các dân tộc thị xã Yên Bái cùng đồng bào các vùng lân cận nô nức kéo đến sân vận động để được gặp Bác. Bác đến sân vận động và bước lên Lễ đài trong tiếng reo hò không ngớt của đồng bào. Dù chỉ gần 1 giờ được gặp và nghe Bác nói, song tình cảm, sự quan tâm và sự động viên và những lời dặn dò ân cần và sâu sắc của Người đã để lại những dấu ấn khó quên đối với người dân Yên Bái.

Lễ đài sân vận động thành phố Yên Bái với ý nghĩa lịch sử lớn lao ấy đã trở thành nơi lưu giữ kỷ niệm thiêng liêng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, là di tích mà người dân Yên Bái trân quý suốt nhiều năm nay. Không gian lịch sử ấy, thời điểm lịch sử ấy, khoảnh khắc lịch sử ấy sẽ được tái hiện một cách đầy chân thực và xúc động qua chương trình nghệ thuật “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người”.

Đạo diễn Lê Hải Yến cho biết, chủ đề ca ngợi về Hồ Chủ tịch là một đề tài vừa khó lại vừa dễ. Khó vì đã có quá nhiều chương trình nghệ thuật rất thành công ca ngợi về Hồ Chủ tịch, dễ vì các bài hát và tư liệu về Bác rất phong phú. Tuy nhiên, để tạo ra một sự khác biệt mà vẫn phải tôn trọng lịch sử mới là điều khiến cho ê-kíp sáng tạo trăn trở trong suốt nhiều tháng trời.

Trong tâm thế của một người đại diện cho thế hệ trẻ, với lòng tôn kính sâu sắc về Bác, nữ đạo diễn thế hệ 8X Lê Hải Yến mong muốn thực hiện chương trình không chỉ chạm đến trái tim và cảm xúc của những thế hệ đã từng sống trong Thời đại Hồ Chí Minh, mà còn mong muốn cả những thế hệ trẻ sẽ thêm tôn kính sâu sắc về Người, tự hào về truyền thống hào hùng ngàn đời của dân tộc, để từ đó càng khắc ghi và thực hiện lời dạy của Người năm xưa.

Lê Hải Yến chia sẻ: “Tôi muốn tìm đến những cách thể hiện khác biệt giúp mở rộng giới hạn về không gian thời gian để người xem cùng nhau đi qua những cung bậc cảm xúc trong đêm nghệ thuật bằng nhiều giác quan khác nhau. Điều này không chỉ giúp tăng sự hoành tráng cho chương trình, mà còn giúp người xem mãn nhãn, khơi gợi được nhiều xúc cảm nhất”.

Nữ đạo diễn tiết lộ, trước đây khi còn ngồi trên giảng đường Đại học, cô từng nhiều lần tham gia các cuộc thi Kể chuyện về Bác Hồ. Tự tay biên tập nên câu chuyện về khoảnh khắc xúc động trước lúc đi xa của Bác, chính cô cũng đã khóc trong lúc kể lại câu chuyện ấy. Kể từ đó, cô luôn ao ước sẽ có được một lần sẽ sân khấu hóa hình tượng Bác kính yêu.

Chính vì vậy, khi bắt tay vào xây dựng kịch bản, cô đã nhiều lần về Yên Bái, tìm đến những nhân chứng lịch sử năm nào, trong đó có một nhân vật khi xưa từng là cậu thiếu niên tiêu biểu được lựa chọn để tặng hoa cho Bác Hồ, nay đã là một cụ ông gần 80 tuổi. Câu chuyện về Bác mà Lê Hải Yến tái hiện sẽ chân thực hơn, sống động hơn khi được dựng lên từ chính niềm thương nhớ, tự hào của những người trong cuộc.

Chương trình nghệ thuật “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người” được chia thành 3 chương với 3 lớp ý nghĩa về dấu chân 3 lớp thế hệ trong lịch sử phát triển của tỉnh Yên Bái. Đêm nghệ thuật có sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ như NSƯT Tiến Hợi, ca sĩ Tùng Dương, NSƯT Thanh Lam, Hồ Quang Hiếu, Nguyễn Ngọc Anh, Nhóm nhạc MTV, Vũ Thắng Lợi, sao mai Đinh Thành Lê, Sao mai Sèn Hoàng Mỹ Lam, Nhóm Con Gái, NSƯT Thanh Hương… cùng hàng trăm nghệ sĩ múa, diễn viên quần chúng.

Với chương trình này, nữ đạo diễn Lê Hải Yến muốn đem đến một sự khác biệt hoàn toàn so với những chương trình kỷ niệm mà người ta vẫn thường thấy, bằng hình thức sân khấu hóa, chị và ekip đã tìm đến những ứng dụng công nghệ trình diễn sân khấu lần đầu tiên được thực hiện ngoài trời tại Việt Nam là công nghệ 3D Hologram kết hợp với công nghệ 3D mapping chuyển động và những ứng dụng bay trên sân khấu.

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Yên Bái với đêm nghệ thuật “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người” do tỉnh Yên Bái tổ chức sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 vào ngày 30/09/2018.

Thanh Tùng

Tìm kiếm:✨

  • Lê Hải Yến, Nữ đạo, Yên Bái, Đêm nghệ thuật, Bác hồ, Nghệ sĩ ưu tú, Bác Kính, Đinh Thành Lê, Tiến Hợi, Tay biên, Thế hệ trẻ, Ca ngợi, Sân khấu, Sân vận động, Êkíp, Xúc động, MTV, 8X, Giác quan, Đồng bào các dân tộc

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.