Báo Nhân Dân: Tái hiện hình ảnh Bác Hồ về thăm Yên Bái 60 năm trước

60 năm đã trôi qua kể từ ngày Bác Hồ về thăm và nói chuyện cùng đồng bào các dân tộc trong tỉnh Yên Bái. Khoảnh khắc lịch sử vô cùng xúc động ấy sẽ được dàn dựng thành Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Yên Bái.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/vanhoa/dong-chay/item/37757302-tai-hien-hinh-anh-bac-ho-ve-tham-yen-bai-60-nam-truoc.html

Phối cảnh sân khấu đêm nghệ thuật.

Với chủ đề “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân người”, Chương trình nghệ thuật kỷ niệm sẽ được diễn ra vào 20 giờ ngày 30-9, tại sân vận động tỉnh Yên Bái, nơi đã diễn ra buổi nói chuyện của Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái cách đây 60 năm. Chương trình được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam. Tổng đạo diễn chương trình là nữ đạo diễn trẻ thuộc thế hệ 8x – Đạo diễn Lê Hải Yến.

Vào ngày 25-9 cách đây 60 năm, hàng nghìn cán bộ và nhân dân các dân tộc thị xã Yên Bái cùng đồng bào các vùng lân cận nô nức kéo đến sân vận động để được gặp Bác. Bác đến sân vận động và bước lên Lễ đài trong tiếng reo hò không ngớt của đồng bào. Dù chỉ gần một giờ được gặp và nghe Bác nói, song tình cảm, sự quan tâm, động viên và những lời dặn dò ân cần, sâu sắc của Người đã để lại những dấu ấn khó quên đối với người dân Yên Bái.

Hình ảnh Bác Hồ thăm và nói chuyện cùng đồng bào Yên Bái tại sân vận động tỉnh Yên Bái 60 năm trước. (Ảnh tư liệu)

Đạo diễn Lê Hải Yến cho biết, chủ đề ca ngợi về Chủ tịch Hồ Chí Minh là một đề tài vừa khó lại vừa dễ. Khó vì đã có quá nhiều chương trình nghệ thuật rất thành công ca ngợi về Bác, dễ vì các bài hát và tư liệu về Người cũng rất phong phú. Tuy nhiên, để tạo ra một sự khác biệt mà vẫn phải tôn trọng lịch sử mới là điều khiến cho ekip sáng tạo trăn trở trong suốt nhiều tháng trời.

Trong tâm thế của một người đại diện cho thế hệ trẻ, với lòng tôn kính sâu sắc về Bác, nữ đạo diễn thế hệ 8X Lê Hải Yến mong muốn thực hiện chương trình không chỉ chạm đến trái tim và cảm xúc của những thế hệ đã từng sống trong Thời đại Hồ Chí Minh, mà còn mong muốn cả những thế hệ trẻ sẽ thêm tôn kính sâu sắc về Người, tự hào về truyền thống hào hùng ngàn đời của dân tộc, để từ đó càng khắc ghi và thực hiện lời dạy của Người năm xưa.

Chương trình không chỉ khắc họa câu chuyện ngày Bác Hồ lên thăm, mà còn tôn vinh một Yên Bái giàu truyền thống lịch sử và sự phát triển mạnh mẽ ngày hôm nay. Toàn bộ chương trình giúp người xem thấy được một Yên Bái trọn vẹn từ con người, thiên nhiên, văn hóa, đến những câu chuyện gìn giữ văn hóa và phát triển.
Chương trình nghệ thuật “Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người” được chia thành ba chương với ba lớp ý nghĩa về dấu chân các thế hệ trong lịch sử phát triển của tỉnh Yên Bái.

Chương một mang tên “Huyền sử Âu lạc” đưa người xem về với cội nguồn của dân tộc Việt với huyền thoại tiên rồng bằng một hình thức thể hiện mới lạ. Lần đầu tiên, đạo diễn trẻ Lê Hải Yến mạnh dạn sử dụng công nghệ Hologram kết hợp 3D mapping chuyển động ngoài trời để tái hiện màn Sử thi huyền ảo này.

Chương hai với tên gọi “Dấu chân của Bác” là một sợi dây lịch sử được gắn kết bởi những bức thư mà Bác gửi thăm tới đồng bào và nhi đồng tỉnh Yên Bái xen kẽ với những ca khúc ca ngợi về Người. Đặc biệt cao trào và cũng là điểm nhấn chính của chương trình là sự xuất hiện và bài nói chuyện của Bác với đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Bằng cách kết hợp giữa sân khấu hóa và điện ảnh hóa câu chuyện cùng những công nghệ hiện đại, đạo diễn trẻ Lê Hải Yến mong muốn người xem sẽ thật sự xúc động như được chứng kiến lại buổi gặp gỡ duy nhất trong lịch sử năm xưa. NSƯT Tiến Hợi vào vai Bác Hồ cùng với hàng trăm diễn viên quần chúng sẽ đưa người xem trở lại với buổi sáng mùa Thu năm ấy.

Toàn bộ chương hai vang lên những ca khúc về Bác như “Dấu chân phía trước”, “Bác Hồ một tình yêu bao la”, “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”, “Lời người vọng vang”, “Lời Bác dặn trước lúc đi xa’, “Bài ca Hồ Chí Minh”… theo một câu chuyện xuyên suốt về hình ảnh Bác, đồng thời thể hiện tình cảm sâu sắc của người dân Yên Bái đối với Người.

Đặc biệt, trên sân khấu lần đầu tiên ca sĩ Tùng Dương sẽ thể hiện ca khúc “Lời người vọng vang” của nhạc sĩ Khánh Băng viết riêng về dấu ấn lịch sử 60 năm này. Ca khúc với ca từ và giai điệu da diết truyền cảm và đầy hào sảng sẽ làm cho những người dù đã được chứng kiến hay chưa từng chứng kiến buổi nói chuyện của Bác năm ấy sẽ như được sống lại với ngày lịch sử đặc biệt đó.

Chương cuối của chương trình với chủ đề “Yên Bái sáng mãi niềm tin”, là một bức tranh về một Yên Bái phát triển đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc, tạo nên sức hút mãnh liệt của mảnh đất này. Vùng đất Mù Căng Chải với những ruộng bậc thang đẹp đến mê hồn, những Hồ Thác Bà, đỉnh Tà Xùa, đèo Khau Pha làm mê mệt khách du lịch, rồi Lễ hội xòe hoa với những cô gái Thái đẹp mặn mà, những đám cưới người Dao đỏ rực rỡ sắc màu…Tất cả đều được tái hiện và lồng ghép khéo léo qua câu chuyện tình của chàng trai miền xuôi và cô gái dân tộc miền núi...

Nữ đạo diễn trẻ Lê Hải Yến.

Nữ đạo diễn Lê Hải Yến cho biết, chị cũng táo bạo tái hiện đám cưới người Dao đỏ trên sân khấu với hàng trăm diễn viên để làm nổi bật một nét văn hóa đẹp, cuốn hút của Yên Bái. Bên cạnh đó chị còn mạnh dạn sử dụng hình ảnh Bay trên mùa vàng – một trong những “đặc sản” của Yên Bái thông qua một màn bay trên sân khấu.

Đêm nghệ thuật có sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ như: NSƯT Tiến Hợi, ca sĩ Tùng Dương, NSƯT Thanh Lam, Hồ Quang Hiếu, Nguyễn Ngọc Anh, Nhóm nhạc MTV, Vũ Thắng Lợi, Sao mai Đinh Thành Lê, Sao mai Sèn Hoàng Mỹ Lam, nhóm Con Gái, NSƯT Thanh Hương… cùng hàng trăm nghệ sĩ múa, diễn viên quần chúng.

Đ.N, Ảnh: BTC

Tìm kiếm:✨

  • Lê Hải Yến, Yên Bái, Nữ đạo, Bác hồ, Tỉnh Yên Bái, Tiến Hợi, Của Dân, Ngày Bác Hồ, Nghệ sĩ ưu tú, Đồng bào, Sân vận động, Đồng bào các dân tộc, Đạo diễn, Ca ngợi, Nói chuyện, MTV, Êkíp, 3D Mapping, Đài truyền hình việt nam, Ca từ, Mùa lúa, Miền xuôi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo Thời Đại: Tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2019 ở Yên Bái

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP